Giáo Dục

Giải vật lí 11 bài 12: Thực hành: Xác định suất điện động và điện trở trong của một pin điện hóa ( Phần 1)

Hướng dẫn giải bài tập, bài thực hành trong bài 12: Thực hành: Xác định suất điện động và điện trở trong của một pin điện hóa ( Phần 1) – sách giáo khoa vật lí 11. Tất cả các kiến thức lý thuyết và bài tập trong bài học này đều được giải đáp cẩn thận, chi tiết. Chúng ta tham khảo để học tốt vật lí 11 bài 12: Thực hành: Xác định suất điện động và điện trở trong của một pin điện hóa ( Phần 1) nhé.

Câu trả lời:

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

II. GIẢI BÀI TẬP

Trả lời các câu hỏi trong bài

Giải câu 1: Hãy nói rõ chức năng hoạt động của…

Hãy nói rõ chức năng hoạt động của miliampe kế A, biến trở R, và điện trở bảo vệ R0 mắc trong mạch điện trong hình 12.2

Bạn đang xem: Giải vật lí 11 bài 12: Thực hành: Xác định suất điện động và điện trở trong của một pin điện hóa ( Phần 1)

Trả lời :

  •  Chức năng hoạt động của miliampe kế A : Dùng để đo cường độ dòng điện I chạy trong đoạn mạch
  • Chức năng hoạt động của biến trở R : Dùng để điều chỉnh điện trở của mạch điện
  • Chức năng hoạt động của điện trở bảo vệ R0 : Dùng để thay thế điện trở của mạch khi điện trở của mạch bằng 0 ( Nếu để điện trở mạch bằng 0, cường độ dòng điện I lớn nhất , có thể gây hiện tượng đoản mạch )

Giải câu 2: Tại sao khi mắc một vôn kế V có…

Tại sao khi mắc một vôn kế V có điện trở không lớn vào hai đầu đoạn mạch MN thì cường độ dòng điện I trong đoạn mạch lại tăng lên và hiệu điện thế U giữa hai đầu đoạn mạch này lại giảm nhỏ ?

Trả lời : 

  • Vôn kế V có điện trở không lớn , tức là sẽ có cường độ dòng điện I lớn, vôn kế được mắc vào hai đầu đoạn mạch MN do đó cường độ dòng điện I trong đoạn mạch tăng lên 
  • Ta có công thức UMN = U = $xi$ – I.( Ro + r ) , khi có I tăng , tích I.(R0 + r ) sẽ tăng , mà $xi$ không đổi, nên hiệu điện thế U giữa hai đầu đoạn mạch này sẽ giảm 

Giải câu 3 Tại sao không được phép dùng…

Tại sao không được phép dùng nhầm thang đo cường độ dòng điện của đồng hồ đo điện đa năng hiện số để đo hiệu điện thế trong mạch điện ?

Trả lời : 

Không được phép dùng nhầm thang đo cường độ dòng điện của đồng hồ đo điện đa năng hiện số để đo hiệu điện thế trong mạch điện vì nếu dùng nhầm thang đo sẽ làm hỏng đồng hồ 

Giải câu 4: Trong mạch điện hình 12.3, nếu để…

Trong mạch điện hình 12.3, nếu để biến trở R hở mạch, thì số chỉ của vôn kế V sẽ bằng bao nhiêu ? Số chỉ này có đúng bằng giá trị suất điện động $xi$ của pin điện hóa mắc trong mạch điện không ?

Trả lời: 

Nếu để biến trở R hở mạch , thì số chỉ của vôn kế bằng: UV = $xi$ – Ur – $U_{R_{0}}$

Giải câu 5: Phải vẽ đường biểu diễn của đồ thị…

Phải vẽ đường biểu diễn của đồ thị U = f(I) như thế nào để phù hợp với phép tính giá trị trung bình ( thống kê ) đối với các giá trị I và U được ghi trong Bảng thực hành 12.1

Trả lời :

Phải vẽ đường biểu diễn của đồ thị U = f(I) là một đường thẳng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button