Công Nghệ

Google Chrome có thể cho phép website giữ máy tính luôn hoạt động

Trình duyệt Google Chrome đang phát triển ý tưởng cho phép các trang web giữ cho máy tính luôn hoạt động nhờ sự trợ giúp của WakeLock API, việc này sẽ mang lại những lợi ích nhất định; tuy nhiên, nó sẽ dẫn đến vấn đề lạm dụng nếu không được xử lý triệt để.

Các nhà phát triển Google Chrome vừa nảy ra ý tưởng thử nghiệm một tính năng cho phép các ứng dụng web giữ cho máy tính của bạn luôn hoạt động, kể cả khi không có cử động chuột hoặc bàn phím.

Bạn đang xem: Google Chrome có thể cho phép website giữ máy tính luôn hoạt động

Google Chrome có thể cho phép website giữ máy tính luôn hoạt động

Có thể làm được điều này nhờ vào WakeLock API, cho phép yêu cầu một wake lock để ngăn thiết bị chuyển sang chế độ tiết kiệm pin bằng cách giảm độ sáng màn hình, tắt màn hình hoặc giảm tần suất CPU.

Tính năng mới này sẽ được thử nghiệm trên Google Chrome 78 đến 80 và các đoạn code để thực hiện đã sẵn sàng.

Lợi ích của Wake Lock

Một trang web có thể sử dụng API để ngăn chặn máy tính tự động khóa hoặc tắt màn hình. Người dùng có thể “giành quyền khóa bằng cách chuyển sang 1 tab khác hoặc khóa/tắt màn hình thủ công” – theo Reilly Grant – nhà phát triển Google.

Động lực đằng sau mong muốn hiện thực hóa tính năng này là tạo ra các trải nghiệm mới mà hiện đang cần một ứng dụng thiết kế riêng. Một số ứng dụng sẽ có lợi khi giữ máy tính luôn hoạt động là màn hình điều hành, đọc sách online, làm theo công thức hoặc các công việc khác cần phải thực hiện trong thời gian dài.

Đặc tả về WakeLock API hiện đang được nghiên cứu và các nhà phát triển cần phải nhận thức được rằng việc thay đổi này có thể dẫn đến những vấn đề không tương thích khác.

Ý định hiện thực tính năng này của trình duyệt Google Chrome đã tồn tại từ tháng 4/2018, sau lần lặp lại của Wake Lock API.

Hiện tại, mục tiêu là có được nhận xét từ các nhà phát triển về hình dạng của API và liệu có đủ các thông số kĩ thuật cho tất cả các trường hợp hay không.

Nếu thử nghiệm thành công, tính năng này sẽ được hỗ trợ trên Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android.

Nguy cơ lạm dụng

Nếu tính năng này được triển khai trong Chrome thì cần phải có những giải pháp để giải quyết các vấn đề phát sinh và giảm nguy cơ lạm dụng.

Ví dụ, dường như sẽ không có bất cứ thông báo nào trong bản thử nghiệm để cảnh báo người dùng về tình trạng hoạt động của máy tính.

Và vấn đề lạm dụng cũng có thể xảy ra khi một trang không đưa ra yêu cầu giữ máy tính hoạt động. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến pin và sử dụng năng lượng.

Hơn nữa, đây cũng là cơ hội cho các hoạt động khai thác tiền điện tử. Một rủi ro khác là việc theo dõi thời gian thực, các phần tử xấu có thể sử dụng tính năng này để theo dõi hoạt động ngay cả khi người dùng chủ động tắt máy.

Nếu bạn đang sử dụng Gmail trên điện thoại Samsung, Oppo, thì thông tin Google ra mắt chế độ nền tối cho ứng dụng Gmail trên Android sẽ khiến bạn quan tâm và có thể update ngay ứng dụng Gmail trên CH Play.


Đừng quên truy cập dts-l hàng ngày để cập nhật tin công nghệ mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button