Công Nghệ

Google Doodle chào Đông 2020 và kỷ niệm sự kiện Hành tinh đôi Đông Chí

Hãng Google đã phối hợp với NASA và thay thế logo trang chủ của mình ở Bắc Bán cầu bằng một Doodle hoạt hình kỷ niệm ngày Đông chí và gợi ý rằng bạn nên chú ý quan sát bầu trời để chứng kiến “sự kết hợp tuyệt vời” sắp xảy ra giữa Sao Thổ và Sao Mộc.

Năm nay, ngày 21/12 đánh dấu ngày đầu tiên của mùa Đông ở Bắc Bán cầu hay còn gọi là ngày Đông chí và vào đêm dài nhất của năm 2020 này, một sự kiện thiên văn đáng kinh ngạc được gọi là “sự kết hợp tuyệt vời” sẽ diễn ra khi Sao ThổSao Mộc, hai hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời sẽ xuất hiện ngay sát nhau, gần như chập thành một trên bầu trời đêm.

Bạn đang xem: Google Doodle chào Đông 2020 và kỷ niệm sự kiện Hành tinh đôi Đông Chí

Google chào đông và sự kiện sao Thổ và Sao Mộc tiến lại gần nhau

Cụ thể hơn, Sao Thổ và Sao Mộc sẽ giao nhau chỉ với góc lệch 0,1 độ. Mặc dù sự kết hợp tuyệt vời xảy ra khoảng 20 năm một lần, nhưng lần cuối cùng con người có thể nhìn thấy Sao Thổ và Sao Mộc tiến lại gần nhau trên bầu trời là vào ngày Đông chí của khoảng 800 năm trước.

Google không bao giờ thất bại trong việc gây ấn tượng với người dùng bằng những hình tượng trưng cực kỳ sáng tạo để kỷ niệm những sự kiện quan trọng trên toàn thế giới. Để đánh dấu 2 sự kiện không thể bỏ lỡ này, Google đã hợp tác với NASA để tạo ra một Doodle mô tả “sự kết hợp tuyệt vời” khi hình ảnh Sao Thổ và Sao Mộc gặp nhau trong khoảnh khắc và nhắc đến ngày Đông chí khi Trái đất “phủ tuyết trắng” theo đúng nghĩa đen đang chứng kiến cuộc gặp gỡ của 2 hành tinh này.

google doodle ky niem su kien hanh tinh doi dong chi

Google và NASA đã cung cấp một vài mẹo hữu ích để bạn có thể dễ dàng quan sát hiện tượng “đại trùng tu” này vào tối nay, cụ thể là ngày 21 tháng 12 năm 2020, đêm Đông chí như sau:


– Tìm một vị trí có tầm nhìn không bị cản trở lên bầu trời, chẳng hạn như cánh đồng hoặc công viên.
–  Trước đó, 1 tiếng sau khi Mặt Trời lặn, Sao Mộc sẽ trông giống như một ngôi sao sáng và có thể dễ dàng nhìn thấy trên bầu trời phía Tây Nam. Sao Thổ sẽ mờ hơn một chút và sẽ xuất hiện ở phía trên và bên trái của Sao Mộc. Vào ngày 21 tháng 12, Sao Mộc sẽ đi qua Sao Thổ và chúng sẽ đảo vị trí trên bầu trời.
– Sử dụng ống nhòm để quan sát, nhưng vẫn có thể nhìn thấy các hành tinh bằng mắt thường.
Theo đó, người dân tại Việt Nam có thể quan sát hiện tượng này trong khoảng thời gian từ 17h30 đến 19h30 ngày 21/12/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button