Công Nghệ

Harmony OS có gì đặc biệt? Có an toàn không?

Sau nhiều đồn đoán, tại hội nghị nhà phát triển thường niên tại Trung Quốc diễn ra vừa qua, Huawei đã “chính thức” công bố hệ điều hành tùy chỉnh mới có tên là Harmony OS. Để tìm hiểu Harmony OS có gì đặc biệt? Có an toàn không, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của dts-l.

Hệ điều hành Harmony OS (hệ điều hành Hồng Mông OS) mới trước đây còn được gọi là Hongmeng OS, được phát triển dựa trên vi nhân (microkernel) tương tự như hệ điều hành Fuchsia OS của Google.

Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của dts-l để tìm hiểu xem hệ điều hành Harmony OS có gì đặc biệt? Có an toàn không nhé.

Bạn đang xem: Harmony OS có gì đặc biệt? Có an toàn không?

Harmony OS có gì đặc biệt?

Như dts-l đã đề cập ở trên, hệ điều hành Harmony OS của Huawei được phát triển dựa trên vi nhân, giống hệ điều hành Fuchsia OS của Google. Theo CEO của Huawei, Richard Yu cho biết điều này cho phép hãng triển khai hệ điều hành linh hoạt trên một loạt các thiết bị bao gồm loa thông minh, ô tô, máy tính, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và điện thoại.

Các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng HTML5, Linux và Android đều có thể chạy hệ điều hành Harmony OS của Huawei trong tương lai. Để hỗ trợ các nhà phát triển, Huawei cấp quyền cho họ truy cập ARK Compiler của hãng, giúp biên dịch mã từ nhiều ngôn ngữ bao gồm C/C ++, Java và Kotlin. Ngoài ra công ty cũng cung cấp SDK mới để đảm bảo khả năng tương thích với các thiết bị khác nhau.

Về vấn đề bảo mật trong tương lai, Huawei cho biết hệ điều hành mới của hãng sẽ không cho phép người dùng truy cập root.

harmony os co gi dac biet co an toan khong 2

Bên cạnh đó CEO của Huawei cũng nhấn mạnh công ty muốn tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android của Google trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên nếu tại thời điểm nào đó không thể sử dụng Android, hãng sẽ lập tức chuyển sang Harmony OS.

Về mặt hiệu suất, Harmony OS vẫn “nhỉnh hơn” một chút so với hệ điều hành Android của Google. Mặc dù không tiết lộ thông số cụ thể, tuy nhiên Huawei cho biết nền tảng sẽ được tích hợp tính năng “Deterministic Latency Engine”, chủ yếu phân bổ tài nguyên hệ thống bằng cách phân tích và dự báo trong thời gian thực. Ngược lại Android sử dụng Completely Fair Scheduler, là một phần của Kernel Linux, tạo timeline cho các tác vụ trong tương lai để phân phối tài nguyên nhưng không hiệu quả.

Harmony OS sẽ là hệ điều hành mã nguồn mở?

Tại thời điểm hiện tại Huawei tập trung phát triển Harmony OS tại thị trường Trung Quốc, và không giới hạn sử dụng nền tảng này trên các thiết bị của riêng mình. Vì vậy nhiều khả năng trong tương lai Harmony OS sẽ là hệ điều hành mã nguồn mở, các công ty đối thủ như Oppo và Xiaomi sẽ có thêm cơ hội hợp tác phát triển hệ điều hành với Huawei.

harmony os co gi dac biet co an toan khong 3

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu âm thầm phát triển hệ điều hành riêng của mình từ cách đây 2 năm trước nhưng phải đến năm nay mới chính thức công bố, dự kiến phiên bản v2.0 sẽ chính thức ra mắt thị trường vào năm 2020 và phiên bản v3.0 vào năm 2021.

Hiện tại Huawei chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về kế hoạch trình làng các dòng smartphone chạy hệ điều hành Harmony OS, tuy nhiên các báo cáo cho thấy Mate 30 Lite của hãng sắp xuất xưởng sẽ chạy Harmony OS.

Harmony OS có an toàn không?

Như dts-l đã đề cập ở trên, CEO của Huawei xác nhận hệ điều hành mới của hãng sẽ không cho phép người dùng truy cập root, điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề, rủi ro bảo mật trên Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

Vì vậy người dùng “tạm thời” có thể yên tâm Harmony OS hoàn toàn “an toàn” và mức độ bảo mật cao.


Trên đây dts-l vừa giải đáp cho bạn thắc mắc Harmony OS có gì đặc biệt? Có an toàn không? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button