Hỏi Đáp

Hi-Res Audio là gì?

Ta thường hay bắt gặp cụm từ độ phân giải cao trên các thiết bị thu phát hình ảnh và ít khi nghe đến độ phân giải âm thanh. Trên thực tế vẫn có có khái niệm độ phân giải cao âm thanh, đó chính là Hi-Res Audio (viết tắt của cụm từ high-resolution audio). Hãy cùng tìm hiểu Hi-Res Audio ở bài viết phía bên dưới này nhé!

Hi-Res Audio là gì?

Không có một tiêu chuẩn chung duy nhất cho âm thanh độ phân giải cao (Hi-Res Audio) như trên độ phân giải hình ảnh. Cho đến năm 2014, các hãng thu âm lớn trên thế giới đã chính thức định nghĩa âm thanh độ phân giải cao là âm thanh có có chất lượng gần giống với chất lượng mà các nghệ sĩ và kỹ sư âm thanh sử dụng trong phòng thu.

Các định dạng tệp Hi-Res Audio

Các định dạng tệp có khả năng lưu trữ âm thanh độ phân giải cao bao gồm FLAC, ALAC, WAV, AIFFDSD, định dạng được sử dụng bởi Super Audio Compact Discs (SACD).

Bạn đang xem: Hi-Res Audio là gì?

Các định dạng tệp Hi-Res Audio

Dung lượng tệp cao

Dung lượng file âm thanh Hi-Res rất lớn có thể lên đến 500MB nặng hơn rất nhiều Lossless khoảng 25-35MBMP3 chỉ 7 đến 12 MB một file.

Dung lượng tệp cao

Các tệp âm thanh Hi-Res có định dạng 24-bit/96kHz hoặc 24-bit/192kHz mang đến chất lượng âm thanh gần giống với âm thanh của các nghệ sĩ trong phòng thu.

Dung lượng tệp cao

Điều kiện để nghe được nhạc Hi-Res Audio

Nghe nhạc trả phí

Cần có một nguồn nhạc Hi-Res. Nhạc Hi-Res khá khó kiếm, miễn phí lại càng khó. Thông thường, bạn phải mất tiền để mua được file nhạc Hi-Res bản quyền, với chi phí có thể lên đến 5 hoặc 10$.

Nghe nhạc trả phí

Thiết bị nghe phù hợp

Thiết bị phát phải là thiết bị hỗ trợ phát Hi-Res, có bộ giải mã Hi-Res để đem lại chất lượng âm thanh một cách tốt nhất.

Thiết bị nghe phù hợp

Hiện tại có khá nhiều hãng điện thoại và laptop trang bị chuẩn âm thanh Hi-Res lên thiết bị của mình, chủ yếu là trên các dòng cao cấp.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức âm thanh độ phân giải cao Hi-Res Audio. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button