Công Nghệ

Hơn 8,4 tỷ mật khẩu trên thế giới đang bị rò rỉ

Theo nguồn tin từ CyberNews, một người dùng của 1 diễn đàn hacker nổi tiếng đã đăng tải một tệp TXT khổng lồ có tên là RockYou2021 có dung lượng hơn 100GB, chứa 8,4 tỷ mật khẩu. Đây là file dữ liệu mật khẩu lớn nhất từ trước đến nay bị rò rỉ, số mật khẩu bị lộ ra này còn nhiều hơn tổng dân số thế giới.

Tác giả bài đăng tuyên bố rằng, tập hợp chứa hơn 82 tỷ mật khẩu, tất cả dài từ 6-20 ký tự với các ký tự không phải ASCII và bị xóa khoảng trắng. Tuy nhiên, Cybernews phát hiện con số thực tế là 8.459.060.239.

Số lượng mật khẩu thực tế còn hoạt động trong file.

Bạn đang xem: Hơn 8,4 tỷ mật khẩu trên thế giới đang bị rò rỉ

Với một file dữ liệu mật khẩu khổng lồ như vậy, rất có thể lần rò rỉ này là do tổng hợp lại từ nhiều nguồn, nhiều lần rò rỉ trước đó.

Thực tế, hiện nay có khoảng 4,7 tỷ người đang trực tuyến, vì vậy file dữ liệu RockYou2021 có khả năng bao gồm mật khẩu của toàn bộ dân số trực tuyến toàn cầu.

Cảnh báo rò rỉ mật khẩu

CyberNews đưa ra cảnh báo rằng: “Bằng cách kết hợp 8,4 tỷ biến thể mật khẩu duy nhất với các tập hợp vi phạm khác bao gồm tên người dùng và địa chỉ email, bộ sưu tập RockYou2021 có thể được sử dụng để gắn từ điển mật khẩu và các cuộc tấn công vào vô số tài khoản trực tuyến.” Phần lớn người dùng có thói quen sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều ứng dụng và trang web nên hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công này.

Các chuyên gia cảnh báo, tình trạng tin tặc bán dữ liệu bị đánh cắp trên các diễn đàn diễn ra ngày càng nhiều. Để bảo vệ mình, người dùng nên đặt mạnh khẩu mạnh, cẩn thận trong việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến, tránh sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản trên các dịch vụ khác nhau.

Nếu không yên tâm và lo lắng mật khẩu của mình có khả năng nằm trong bộ sưu tập RockYou2021, bạn nên đổi mật khẩu các tài khoản của mình ngay và luôn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button