Công Nghệ

Jack Ma dự báo 6 công việc sắp ‘bốc hơi’ trong một ngày không xa

Sự phát triển của công nghệ đã khiến thói quen sinh hoạt và cách tiêu dùng của con người thay đổi và khiến một số nghề truyền thống dần biến mất. Vì vậy, theo Jack Ma trong tương lai gần nhiều người sẽ phải đối mặt với “khủng hoảng thất nghiệp”.

Theo dự đoán của Jack Ma, trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế 6 ngành nghề dưới đây trong tương lai gần.

1. Tài xế taxi

Bạn đang xem: Jack Ma dự báo 6 công việc sắp ‘bốc hơi’ trong một ngày không xa

Ngày càng có nhiều phần mềm đặt xe trực tuyến ra đời, chúng tiện lợi và phần lớn có phí rẻ hơn so với taxi truyền thống.

Cùng với sự phát triển của Internet, chỉ cần biết sử dụng định vị GPS thì con người có thể tìm ra điểm đến một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thêm vào đó, ngày càng nhiều ứng dụng chia sẻ xe đạp, xe điện, xe ô tô xuất hiện.

Ngoài ra, nhiều hãng ô tô nổi tiếng như Audi, Mercedes-Benz và Tesla cũng đang thử nghiệm ô tô không người lái.

Tất cả những lý do trên sẽ khiến số lượng người cần taxi sẽ giảm xuống. Và khi công nghệ xe tự lái trở nên hoàn thiện và phổ biến trong tương lai, ngành công nghiệp taxi chắc chắn sẽ càng gặp khó khăn hơn.

2. Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, nhiều khách sạn, nhà hàng, siêu thị đã không cần nhân viên phục vụ mà sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo xu hướng tự động hóa nhằm giảm chi phí lao động.

Theo số liệu thống kê, 1 robot phục vụ có thể xử lý 300-400 đơn yêu cầu mỗi ngày, cao hơn so với 1 nhân viên phục vụ thông thường, khoảng 200 yêu cầu.

Ví dụ như chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Eatsa có tại San Francisco và Los Angeles (Mỹ), khách hàng tự tương tác với hệ thống máy tính chứ hoàn toàn không có nhân viên phục vụ.

3. Nghề thu ngân, thu phí cao tốc

Với sự phổ biến của thanh toán di động, nhiều người bây giờ ra ngoài chỉ cần mang theo 1 chiếc điện thoại di động thay vì tiền mặt. Thanh toán điện tử không chỉ nhanh gọn mà còn giải quyết các thao tác rắc rối như đổi trả tiền mặt. Bởi vậy, trong tương lai nhiều cửa hàng sẽ không cần nhân viên thu ngân nữa. Thông qua điện thoại di động, ông chủ có thể nắm được số tiền thu chi mỗi ngày từ xa.

Ngoài ra, công nghệ thanh toán nhanh qua các ứng dụng di động cũng sẽ dần thay thế nhân viên thu phí trên đường cao tốc.

4. Công nhân lắp ráp dây chuyền

Công nhân lắp ráp dây chuyền

Tại các nhà máy hiện đại, công việc của công nhân lắp ráp dây chuyền là thực hiện lặp đi lặp lại 1 khâu của chuỗi dây chuyền. Vì vậy, công việc này sẽ được những robot thông minh đảm nhận trong tương lai để giảm chi phí sản xuất vừa nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hiện nay nhiều xí nghiệp đã sử dụng các máy móc tự động hóa. Foxconn – 1 trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới – đã thay thế 30% số lượng lao động ở dây chuyền sản xuất bằng robot. Điều này khiến hàng chục nghìn người bị mất việc làm.

5. Giao dịch viên ngân hàng

Với sự phát triển của công nghệ, các công việc như thanh toán, chuyển tiền, vay tiền, trả nợ đang ngày được tự động hóa qua các ứng dụng trên điện thoại cá nhân. Cách này không chỉ tiện lợi mà còn giúp đảm bảo an toàn. Chính điều này khiến số lần bạn phải ra ngân hàng ngày càng ít đi, và sẽ dẫn đến khủng hoảng việc làm cho nhiều nhân viên ngân hàng trong tương lai.

6. Phiên dịch viên

Phiên dịch viên

Trong thời đại kinh tế toàn cầu, ngoại ngữ là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo ra khiến ngày càng nhiều phần mềm dịch thuật khác nhau có tỷ lệ chính xác lên tới 99% và có thể chuyển ngữ ngay lập tức xuất hiện trên thị trường. Điều này khiến ngành nghề phiên dịch bị đe dọa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button