Thủ Thuật

Khái niệm cơ bản về IP, IP Public là gì và IP Private là gì?

Chắc hẳn khi lướt mạng internet đôi lúc bạn sẽ thấy địa chỉ  IP, IP public, IP Private. Vậy bạn có thắc mắc IP là gì, IP Public là gìIP private là gì không? Thực tế các khái niệm này tương đối đơn giản và ngay trong bài này tip.com.vn sẽ giới thiệu cho các bạn các khái niệm cơ bản về IP, IP Public và IP Private nhé!

IP là gì?

IP viết tắt của Internet Protocol dùng để nhận biết mỗi máy tính, thiết bị trong mạng. Khi máy tính giao tiếp với nhau trên mạng Internet hoặc giap tiếp với nhau trong mạng LAN cục bộ, thông tin sẽ được gửi thông qua địa chỉ IP của các thiết bị.

Địa chỉ IP thường được chi làm 2 loại: IP Public IP Private

Bạn đang xem: Khái niệm cơ bản về IP, IP Public là gì và IP Private là gì?

IP Public là gì?

Public IP là địa chỉ được ISP (nhà cung mạng Internet của bạn) cấp và có thế được “nhìn thấy” và truy cập từ Internet. Giống như địa chỉ nhà dùng để nhận hàng hóa bưu phẩm vậy.

Mỗi public IP là duy nhất trên mạng Internet cho cả toàn cầu, vì đó không bao giờ tồn tại hai thiết bị (server, máy tính, router,…) có cùng địa chỉ public IP.

Bạn có thể tìm public IP của mình bằng cách search Google bằng câu lệnh my ip andress

Khái niệm cơ bản về IP, IP Public là gì và IP Private là gì? 2

Phần lớn người dùng mạng Internet phổ thông không có quyền kiểm soát địa chỉ public IP của mình vì  quyền đó thuộc về ISP.

Một public IP cũng chia làm 2 loại tùy theo loại dịch vụ người dùng đăng ký.

  • Static ( Tĩnh)
  • Dynamic ( Động)

Thông thường:

  • địa chỉ public IP tĩnh ( IP – static) không thay đổi và thường được sử dụng cho hosting của các trang web, hoặc dịch vụ trên Internet. 
  • địa chỉ public IP động (IP Dynamic) ược chọn random từ một mảng các IP có sẵn và thay đổi mỗi lần người dùng kết nối đến Internet.

Đa số ISPs hiện nay cung cấp địa chỉ IP động cho người dùng!

Ví dụ: 

  • Các web server, email server, hay các server game bất kì đa số đều được kết nối trực tiếp từ Internet thông qua địa chỉ public IP -static.
  • Các mạng hộ gia đình trường học, ký túc xá … thì sử dụng public ip động. 
  • Các máy tính, smartphones,… và các thiết bị “đằng sau” của modem mạng chỉ sử dụng các địa chỉ private IP để kết nối đến modem mà thôi. Modem bây giờ hoạt động như một người trung gian, forward lưu lượng dữ liệu đến các địa chỉ IP cục bộ theo yêu cầu, và đảm bảo dữ liệu gửi/nhận đến các địa chỉ chính xác!

IP private là gì?

Private IP là các địa chỉ được cấp phát bởi InterNIC cho phép các công ty hay tổ chức có thể tạo cho họ một mạng cục bộ riêng. Có ba dãy IP ở class A, class B và class C được IANA (Tổ chức cấp phát số hiệu trên Internet) dành riêng để đánh địa chỉ private IP.

Các dãy địa chỉ được cung cấp để làm private IP

Khái niệm cơ bản về IP, IP Public là gì và IP Private là gì? 3

Private IP được sử dụng để phân biệt các máy tính và thiết bị trong một mạng “riêng” bao gồm mạng gia đình, trường học, hoặc các tổ chức, công ty, bussiness LANs trong các sân bay, khách sạn,… Và nhờ đó các thiết bị trong mạng có thể giao tiếp được với nhau một cách nhanh chóng.

Một ví dụ một mạng Z bao gồm 10 máy tính, mỗi máy được gán địa chỉ IP từ 192.168.2.1đến 192.168.2.10. Không như public IP, quản trị mạng cục bộ có thể tự do gán IP theo ý thích (nhưng phải thuộc dãy private IP ở trên và theo đúng class đang sử dụng)

Khi một máy tính kết nối đến router và được gán một địa chỉ private IP, các thiết bị cục bộ trong mạng “nhìn thấy” máy tính này qua private IP. Tuy nhiên với private IP thiết bị sẽ không thể kết nối trực tiếp đến Internet được, tương tự các thiết bị “bên ngoài” của mạng cũng không thể kết nối trực tiếp đến thiết bị giữ private IP, mà tất cả phải thông qua router.

Vì vậy với ví dụ mạng gia đình ở trên, thì ở góc nhìn từ bên ngoài, mọi thiết bị trong mạng gia đình, ký túc xá,.. đều đang giao tiếp với Internet thông qua một địa chỉ IP duy nhất – chính là địa chỉ public IP của modem mạng!

Khái niệm cơ bản về IP, IP Public là gì và IP Private là gì? 4

Để cho phép truy cập trực tiếp đến thiết bị cục bộ bằng private IP, bạn phải cần sự hỗ trợ của NAT (Network Address Translation) hoặc kết nối trực tiếp thiết bị đến Internet mà không thông qua bất kỳ router nào!

Bạn có thể tìm thấy địa chỉ private IP của mình bằng cách nhấn WIndow + Ro gõ vào CMD, tại cửa sổ Command Prompt và gõ ipconfig. Vì hầu hết mạng hiện nay vẫn đang sử dụng IPv4 nên con số xuất hiện ở dòng “IPv4 Address” chính là private IP của bạn. Với mạng gia đình, hầu hết sẽ là 192.168.1.x hoặc192.168.1.x

Khái niệm cơ bản về IP, IP Public là gì và IP Private là gì? 5

Trong thực tế không một địa chỉ public IP nào mà không thể bị “trace” – theo dõi, bởi vì chính giao thức TCP/IP này được thiết kế nhằm mục đích công khai và minh bạch!

Lời kết.

HI vọng các khái niệm cơ bản về IP là gì, IP Public là gì và IP Private là gì  ở trên đã giúp bạn hiểu được phần nào về địa chỉ IP. Chúc các bạn vui vẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button