Hỏi Đáp

Lỗi LDS là gì? Cách khắc phục lỗi LDS trên Robot hút bụi

Trong quá trình sử dụng robot hút bụi, người dùng không tránh khỏi nhiều lỗi cơ bản thường xuyên xảy ra, trong đó có lỗi LDS. Vậy lỗi LDS là gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng dts-l VN tham khảo bài viết sau nhé!

LDS là gì?

LDS là từ viết tắt của Laser Distance Sensor, đây là một loại cảm biến sử dụng tia Laser để đo khoảng cách và được trang bị trên máy hút bụi robot. Tính năng này đóng vai trò như người dẫn đường, nó định hướng đường đi cho robot, giúp robot tránh khỏi va chạm đồ vật ở xung quanh. 

Robot hút bụi lau nhà Xiaomi Vacuum Mop Pro SKV4109GL được trang bị cảm biến laser.

Bạn đang xem: Lỗi LDS là gì? Cách khắc phục lỗi LDS trên Robot hút bụi

Nguyên lý hoạt động của LDS trên robot hút bụi

LDS trên robot hút bụi hoạt động dựa trên nguyên lý sau đây:

Khi bật công tắc để robot hoạt động, lúc này cảm biến laser sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình bằng cách phóng tia laser ra môi trường xung quanh. Nếu như có gặp vật cản trở thì tia laser sẽ phản xạ ngược lại đến vị trí cảm biến được trang bị trên robot.

Lúc này, cảm biến sẽ ghi nhận lại và tính tổng thời gian tia laser phóng ra và phản xạ lại. Nếu thời gian càng ngắn thì khoảng cách mà robot va chạm với vật cản càng gần. Với một thuật toán khá phức tạp được lắp đặt trên máy (thường là thuật toán Slam), chúng sẽ bắt đầu vẽ sơ đồ đường đi cho robot một cách hợp lý nhất.

Nguyên lý hoạt động của LDS trên robot hút bụi

Robot hút bụi lau nhà Shimono ZK808 tự thiết lập bản đồ hoạt động.

Cách phát hiện robot hút bụi đang gặp phải lỗi LDS

Khi sử dụng robot hút bụi, để dễ dàng nhận biết robot đang gặp phải lỗi LDS, người dùng có thể nhìn vào những dấu hiệu sau đây:

  • Nếu robot nhà bạn đang di chuyển bình thường, bỗng dưng lại đi với hình dạng khác thường, lúc này thiết bị có thể đang gặp lỗi LDS.
  • Việc vệ sinh và làm sạch của robot không theo như kế hoạch bạn cài đặt, có thể làm không sạch hoặc thiếu sót vị trí.
  • Robot thường xuyên bị té ngã và đâm vào những vật cản trở, không nhận diện được cảm biến cầu thang hoặc các bậc thềm,…

Cách phát hiện robot hút bụi đang gặp phải lỗi LDS

Robot hút bụi lau nhà Shimono ZK902

Nguyên nhân robot hút bụi phát sinh hiện tượng lỗi LDS

Laser cảm biến bị lỗi

Một trong những nguyên nhân phát sinh hiện tượng lỗi LDS là do laser cảm biến bị lỗi hoặc bị hỏng. Trong thời gian dài sử dụng, mắt laser của robot hút bụi sẽ yếu dần, không thể phát hiện và phân tích vật cản trước mắt. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm vấn đề.

laser cảm biến bị lỗi

Robot bị va đập, bị rơi

Trường hợp robot bị va đập hoặc bị rơi sẽ ảnh hưởng ít, nhiều đến cảm biến của robot. Lúc này robot của bạn rất dễ mất thăng bằng, dẫn đến LDS bị hỏng, bởi vì LDS là phần nằm nhô lên ở phía trên nên dễ bị va chạm.

Robot bị va đập, bị rơi

Thường xuyên làm việc ở các địa hình dễ va đập

Nếu robot thường xuyên làm việc ở các địa hình dễ va đập như gầm giường, tủ, bàn làm việc,… thì rất dễ ảnh hưởng đến LDS. Cũng giống như việc robot bị rơi xuống từ trên cao, quá trình va đập xảy ra nhiều lần dễ dẫn đến cảm biến bị đơ, thậm chí sẽ bị cháy làm ảnh hưởng đến các tính năng khác của máy.

Thường xuyên làm việc ở các địa hình dễ va đập

Robot hút bụi lau nhà Eufy Robovac L70 Hybrid T2190

Mạch điều khiển LDS gặp vấn đề

Một trong những vấn đề khiến robot hoạt động không bình thường chính là do mạch điều khiển LDS gặp vấn đề hoặc do lỗi dữ liệu LDS. Nếu gặp phải tình trạng này, người dùng cần kiểm tra lại mạch điều khiển.

Mạch điều khiển LDS gặp vấn đề

Cách khắc phục lỗi LDS cho robot hút bụi

Kiểm tra LDS của robot hút bụi

Để khắc phục lỗi LDS cho robot hút bụi, việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra tính năng LDS của robot có gặp vấn đề gì hay không, kiểm tra LDS có bị hỏng do va chạm không. Nếu không có hiện tượng vừa kể thì chắc là do robot sử dụng lâu ngày chưa được vệ sinh. Vì vậy, cách khắc phục tốt nhất là hãy vệ sinh lại robot và LDS.

Kiểm tra LDS của robot hút bụi

Khởi động lại robot hút bụi

Trong quá trình sử dụng, robot thường xuyên xảy ra trục trặc hoặc nhận thấy ứng dụng trên điện thoại báo robot của bạn đang bị lỗi. Cách đơn giản để khắc phục là bạn hãy khởi động lại robot, như thế có thể sử dụng lại bình thường.

Khởi động lại robot hút bụi

Thay thế LDS mới

Nếu bạn đã khắc phục theo các cách trên mà vẫn không được, vậy thì bạn nên thay thế LDS mới. Bạn có thể liên hệ đến trung tâm sửa chữa hoặc nơi cung cấp robot hút bụi để họ hỗ trợ tư vấn và thay thế lại cái mới.

Thay thế LDS mới

Một số lưu ý để robot hút bụi tránh gặp lỗi LDS

Để robot hút bụi tránh gặp lỗi LDS, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Tránh để robot hút bụi bị rơi từ trên xuống hoặc va chạm mạnh với vật thể cứng.
  • Hạn chế để robot hút bụi hoạt động nhiều dưới gầm giường, tủ, bàn hay những vị trí khiến robot dễ va chạm.
  • Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì không nên để thú cưng chơi đùa với thiết bị, tránh trường hợp các bộ phận trên robot bị làm hỏng.

Trên đây là thông tin về lỗi LDS và cách khắc phục lỗi LDS trên Robot hút bụi. Nếu có vấn đề gì thắc mắc bạn hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ kịp thời giải đáp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button