Công Nghệ

Màn hình ProMotion trên iPhone là gì? Có tác dụng như thế nào?

Có thể nói một trong những điểm nhấn lớn nhất trên dòng sản phẩm iPhone 13 nói chung nằm ở sự xuất hiện của công nghệ màn hình ProMotion. Khá đáng tiếc khi công nghệ này chỉ được Apple trang bị trên bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Nhưng điều đó cũng cho thấy đây là một công nghệ đáng giá, chỉ được trang bị trên những sản phẩm thực sự cao cấp.

Vậy màn hình ProMotion là gì? Có tác dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Màn hình ProMotion 120Hz

Điều kiện đầu tiên mà một tấm nền ProMotion cần đáp ứng là nó phải sở hữu tốc độ làm mới tối đa không dưới 120Hz. Tốc độ làm mới (hay tần số quét) đề cập đến số lần màn hình cập nhật trong một giây. Tốc độ làm mới càng cao đồng nghĩa mọi chuyển động trên màn hình đều được hiển thị một cách mượt mà, nịnh mắt hơn, từ đó trải nghiệm người dùng cũng sẽ tốt hơn.

Bạn đang xem: Màn hình ProMotion trên iPhone là gì? Có tác dụng như thế nào?

Trên thực tế, tất cả các thiết bị của Apple không sử dụng màn hình ProMotion ở thời điểm hiện tại chỉ có tần số quét dừng lại ở mức 60Hz, tức là “độ mượt mà” chỉ bằng một nửa so với tấm nền ProMotion.

Yếu tố thứ hai, cũng là đáng giá nhất, đó là màn hình ProMotion sở hữu khả năng thích ứng linh hoạt. Có nghĩa là chúng có thể thay đổi tốc độ làm mới sao cho phù hợp với từng tác vụ cũng như nội dung cụ thể được hiển thị. Chẳng hạn trong khi chơi game, bạn có thể sử dụng tốc độ làm mới đầy đủ 120Hz để có trải nghiệm mượt mà nhất có thể. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là đang đọc sách, có thể giảm tốc độ làm mới cho phù hợp cũng như tiết kiệm pin.

Ngoài ra, ProMotion cũng cho phép tăng cường tốc độ làm mới trên khu vực cụ thể của màn hình thay vì toàn bộ màn hình. Do đó, khi bạn lướt web, chơi game 3D hoặc vẽ bằng Apple Pencil, khu vực màn hình đó sẽ có refresh rate cao hơn, cho cảm giác mượt mà, nhanh, và chính xác hơn đáng kể.

Đây là lý do tại sao màn hình ProMotion trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max được quảng cáo là có dải tần số quét từ 10Hz đến 120Hz. Ở tốc độ làm mới thấp nhất, màn hình sẽ cập nhật chỉ 10 lần mỗi giây – “siêu giật” nhưng siêu tiết kiệm pin – và ngược lại.

Lợi ích của màn hình ProMotion

Như đã đề cập, lợi ích rõ ràng của tốc độ làm mới cao hơn là chuyển động trên màn hình mượt mà hơn trong mọi tình huống. Khi tăng gấp đôi tốc độ làm mới, bạn có hiệu quả tăng gấp đôi lượng phản hồi mà các lần chạm và vuốt của mình tạo ra.

Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng dễ chịu hơn khi thực hiện các tác vụ khác nhau. Trong chơi game, 120Hz thậm chí có thể mang lại cho bạn lợi thế, vì bạn có gấp đôi mức khung hình so với màn hình 60Hz (về mặt lý thuyết). Tất nhiên điều này chỉ xảy ra nếu máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có GPU đủ mạnh để xử lý tốc độ làm mới cao.

Trong chơi game, 120Hz thậm chí có thể mang lại cho bạn lợi thế

Vẽ bằng Apple Pencil cũng được hưởng lợi từ tốc độ làm mới cao hơn, vì có độ trễ thấp hơn (chỉ 20ms trên các mẫu mới nhất). Điều này dẫn đến trải nghiệm viết và vẽ tự nhiên hơn nhiều, như thể bạn đang viết trên giấy thực.

Việc màn hình điều chỉnh tốc độ làm mới dựa trên từng tác vụ cũng giúp tiết kiệm pin bằng cách tránh làm sử dụng tốc độ làm mới cao khi không cần thiết. Ví dụ: iPhone sẽ giảm tốc độ làm mới khi bạn đang xem ảnh tĩnh, sau đó tự động đưa ảnh trở lại mức “mượt” khi bạn vuốt sang ảnh tiếp theo.

Điều này tương tự như công nghệ Variable Refresh Rate hiện phổ biến trên hầu hết các màn hình chơi game, Điểm khác biệt duy nhất là game thủ sử dụng công nghệ này để loại bỏ hiện tượng “xé” hình chứ không phải để tiết kiệm pin.

Các nhà sản xuất smartphone Android đã trang bị màn hình 120Hz trên sản phẩm của mình từ lâu. Do đó, việc Apple trang bị tấm nền ProMotion trên iPhone là bước đi hợp lý, giúp sản phẩm không bị tụt hậu so với các đối thủ trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button