Công Nghệ

Microsoft cuối cùng cũng bắt đầu khai tử Internet Explorer

Sau 25 năm, Microsoft cuối cùng cũng đã từ bỏ trình duyệt từng là hàng đầu của mình – Internet Explore. Thay vào đó, gã khổng lồ công nghệ đang tập trung vào trình duyệt Microsoft Edge dựa trên Chomium mới.

Microsoft đã khuyến nghị người dùng chuyển sang sử dụng trình duyệt khác từ Internet Explorer trong nhiều năm, nhưng nó vẫn chiếm gần 5% thị phần sử dụng trình duyệt web. Nếu vẫn còn nhiều người chưa bắt đầu thực hiện chuyển đổi, Microsoft sẽ triển khai các biện pháp tích cực để đẩy người dùng ra khỏi Internet Explorer.

Bạn đang xem: Microsoft cuối cùng cũng bắt đầu khai tử Internet Explorer

Cuối cùng Internet Explorer cũng đã bị khai tử

Tự động chuyển hướng tới Mictosoft Edge cho các trang web không tương thích

Bắt đầu từ phiên bản Microsoft Edge gần đây, khi Internet Explorer truy cập một trang web không tương thích, phiên duyệt web sẽ tự động được khởi chạy trong Microsoft Edge để tiếp tục quá trình duyệt web.

Danh sách các trang web không tương thích được quản lý bởi Microsoft và hiện tại chứa 1.156 trang web bao gồm Instagram,Twitter, Facebook, Google Drive, Microsoft Teams, ESPN, Yahoo Mail và hơn thế nữa.

Việc chuyển hướng này được thực hiện thông qua một Đối tượng Trợ giúp Trình duyệt (Browser Helper Objects – BHO) có tên “IEtoEdge BHO”, như hình dưới đây.

microsoft cuoi cung cung bat dau khai tu internet explorer

Các tệp sau được liên kết với BHO nằm trong thư mục C:Program Files (x86)MicrosoftEdgeApplication[Edge_version]BHO:

ie_to_edge_bho.dll
ie_to_edge_bho_64.dll
ie_to_edge_stub.exe

Khi duyệt web, BHO sẽ kiểm tra xem liệu một trang web có tương thích với Internet Explorer hay không. Nếu không tương thích, BHO sẽ tự động mở trang web trong Microsoft Edge và người dùng sẽ nhìn thấy thông báo “This website doesn’t work with Internet Explorer!” như hình bên dưới:

microsoft cuoi cung cung bat dau khai tu internet explorer 2

Khi hiển thị cảnh báo, Microsoft Edge cũng sẽ nhắc người dùng di chuyển các cài đặt Internet Explorer, dữ liệu và cookie của họ sang Microsoft Edge.

Microsoft giải thích rằng: “Dữ liệu duyệt web sau sẽ được nhập: Mục yêu thích, mật khẩu, công cụ tìm kiếm, các tab đang mở, lịch sử, cài đặt, cookie và trang chủ”.

Ngay cả khi người dùng chọn không di chuyển dữ liệu của mình, họ vẫn có thể nhấp vào Continue Browsing để xem trang web trong Microsoft Edge.

Trong khi duyệt các trang web không tương thích với Internet Explorer, Microsoft Edge sẽ hiển thị một banner nhắc người dùng thay trình duyệt mặc định của họ với một trình duyệt hiện đại mới hơn.

microsoft cuoi cung cung bat dau khai tu internet explorer 3

Khi trang web được mở trong Microsoft Edge, tab IE cho trang web không tương thích sẽ tự động đóng lại nếu nó không có nội dung. Nếu không, nó sẽ được chuyển hướng đến trang hỗ trợ của Microsoft giải thích rằng “trang web mà bạn đang cố truy cập không hoạt động với Internet Explorer”.

microsoft cuoi cung cung bat dau khai tu internet explorer 4

Vào ngày 26/10, Microsoft sẽ giới thiệu các mẫu chính sách nhóm mới cho phép người dùng kiểm soát hành vi chuyển hướng này, đã được mô tả chi tiết trong một tài liệu hỗ trợ được bổ sung gần đây.

– RedirectSitesFromInternetExplorerPreventBHOInstall – Cho phép bạn ngăn cài đặt “IEtoEdge BHO” trong Internet Explorer.
– RedirectSitesFromInternetExplorerRedirectMode – Cho phép bạn vô hiệu hóa chuyển hướng Internet Explorer sang Microsoft Edge.
– HideInternetExplorerRedirectUXForIncompatibleSitesEnabled – Cho phép admin vô hiệu hóa thông báo chuyển hướng hiển thị trong Microsoft Edge.

Mặc dù tài liệu hỗ trợ của Microsoft cho biết việc chuyển hướng này sẽ bắt đầu với Microsoft Edge 87 dự kiến ra mắt vào ngày 17/11, nhưng trong thử nghiệm của BleepingComputer, nó đã xảy ra trong Microsoft Edge 86.0.622.51.

Các dịch vụ của Microsoft không còn hỗ trợ IE vào tháng 11

Ngoài chuyển hướng duyệt web, Microsoft cũng có kế hoạch ngừng hỗ trợ cho Internet Explorer trong các dịch vụ khác nhau do công ty cung cấp.

Trong email gửi đến khách hàng doanh nghiệp, Microsoft cảnh báo họ rằng bắt đầu từ ngày 13 tháng 11, người dùng sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình từ trình duyệt Internet Explorer nữa.

Trong một bài đăng trên blog vào tháng 8, Microsoft cũng tuyên bố rằng Microsoft Teams sẽ ngừng hỗ trợ Internet Explorer 11 kể từ ngày 30 tháng 11. Microsoft cuối cùng sẽ kết thúc tất cả hỗ trợ cho Internet Explorer trên mọi dịch vụ của mình vào ngày 17 tháng 8 năm 2021.

Đối với những ai tiếp tục cần hỗ trợ Internet Explorer, họ sẽ có thể sử dụng chế độ Internet Explorer Mode của Microsoft Edge để tương thích ngược.


Sau khi Android 11 được trình làng thì Samsung cũng đã cho ra mắt phiên bản Samsung One UI 3.0 của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button