Công Nghệ

Microsoft khắc phục lỗi ổ cứng và màn hình xanh khi chạy ChkDsk trên Windows 10

Phiên bản mới nhất của Windows – Windows 10 20H2 có một lỗi có thể làm hỏng hệ thống tệp của phân vùng Windows và gây ra lỗi màn hình xanh trong lần khởi động lại hệ thống đầu tiên sau khi hoàn tất hoạt động kiểm tra đĩa bằng lệnh ChkDsk. Microsoft đã xác nhận sự cố này và đưa ra phương pháp khắc phục.

Một số người dùng đã báo cáo rằng máy tính chạy Windows 10 của họ đã trở thành cục gạch khi chạy công cụ kiểm tra lỗi hệ thống, ổ cứng ChkDsk. Check Disk Utility về cơ bản cho phép bạn sử dụng Command Prompt để kiểm tra một ổ đĩa được chỉ định và sửa chữa/phục hồi dữ liệu trên ổ đĩa khi phát hiện ra lỗi.

Bạn đang xem: Microsoft khắc phục lỗi ổ cứng và màn hình xanh khi chạy ChkDsk trên Windows 10

Microsoft khắc phục sự cố chạy ChkDsk gây lỗi ổ cứng và màn hình xanh

Nói chung, người dùng nên sử dụng Check Disk Utility khi họ gặp sự cố với Windows 10 hoặc Windows Update do công cụ miễn phí này cũng có thể phát hiện các khu vực bị trục trặc trên ổ cứng và khôi phục dữ liệu hoặc tệp hệ thống bị hỏng. Tuy nhiên, với bản cập nhật tích lũy KB4592438 được phát hành vào ngày 8/12/2020, công cụ này đã dính lỗi khi một số thiết bị đã cài đặt bản cập nhật Windows 10 KB4592438 không thể khởi động lại được nếu chạy lệnh “chkdsk / f“. Điều này là do một lỗi trong công cụ này đang làm hỏng hệ thống tệp, gây ra lỗi màn hình xanh.

microsoft sua loi chay chkdsk tren windows 10 gay loi man hinh xanh

Sự cố dường như ảnh hưởng đến ổ SSD và có thể xuất hiện ngay cả khi chạy trên máy ảo (VM). Microsoft hiện đã nhanh chóng thừa nhận vấn đề và bắt đầu tung ra bản sửa lỗi, nhưng bạn có thể không nhận được bản vá ngay lập tức. Công ty lưu ý rằng sự cố hệ thống sẽ được ngăn chặn tự động trong 24 giờ tới và người dùng không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Đối với doanh nghiệp hoặc thiết bị không được quản lý, bạn có thể định cấu hình Group Policy đặc biệt để giải quyết vấn đề như sau:

– Thiết bị sẽ tự động khởi động vào chế độ Recovery Console sau khi không khởi động được một vài lần.
– Chọn Advanced options.
– Chọn Command Prompt từ danh sách các hành động.
– Trong cửa sổ Command Prompt, bạn nhập chkdsk /f.
– Cho phép chkdsk hoàn tất quá trình quét. Sau khi quá trình quét kết thúc, bạn nhập exit.
– Sau đó, thiết bị sẽ khởi động lại. Nếu máy tính khởi động lại vào Recovery Console, hãy chọn Exit and continue to Windows 10.

Microsoft cho biết thêm rằng các thiết bị có thể chạy lệnh chkdsk sau khi thực hiện các bước khắc phục sự cố. Lưu ý rằng hướng dẫn trên chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Như đã đề cập ở trên, khách hàng Windows 10 sẽ nhận được bản vá tự động và không cần thực hiện bất kỳ hành động nào.


Bên cạnh đó Youtube cũng đưa ra tính năng đồng bộ hóa nội dung tải xuống trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng. Để hiểu rõ hơn về thông tin này bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button