Hỏi Đáp

Ngàm là gì? Các loại ngàm máy ảnh, ống kính Canon

Ngàm là gì? Nó có vai trò gì trong? 

, ống kính Canon có những loại ngàm nào? Hãy cùng dts-l VN trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Ngàm là gì?

Ngàm là tên gọi của bộ phận nằm giữa máy ảnh và ống kính có thể tháo rời với nhiệm vụ kết nối máy ảnh và ống kính. Đây là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ chiếc máy ảnh ống kính rời nào.

Máy ảnh và ống kính có cùng chuẩn ngàm thì sẽ lắp được cho nhau, nếu khác thì hiện nay có một số loại ngàm chuyển đổi, giúp ống kính ngàm này sẽ kết nối được với máy ảnh có chuẩn ngàm khác.

Bạn đang xem: Ngàm là gì? Các loại ngàm máy ảnh, ống kính Canon

Ví dụ: Ống kính Canon và máy ảnh Canon khác loại ngàm hoặc ống kính Canon và máy ảnh Nikon.

Ngàm chuyển đổi

Mỗi hãng sản xuất máy ảnh sẽ có những chuẩn ngàm riêng của mình. Dựa vào đó, việc sản xuất, thiết kế ống kính, máy ảnh sẽ tuân theo những tiêu chuẩn chung này. Đồng thời cũng nhờ đó, các nhà sản xuất thứ ba cũng có thể sản xuất những ống kính phù hợp với các máy ảnh chính hãng.

Các loại ngàm máy ảnh, ống kính Canon

Máy ảnh Canon có 3 loại ngàm chính để kết nối với ống kính, đó là EF, EF-S và EF-M. Các ngàm này có thể được làm từ nhựa, hoặc kim loại tùy từng dòng máy.

Ngàm EF

Tên đầy đủ là Electro Focus hay ngàm lấy nét điện tử. Đây là loại ngàm được đưa lên làm tiêu chuẩn vào năm 1997. Ngàm EF được sử dụng trên nhiều dòng EOS và Full Frame của Canon, rất được ưa chuộng trước đây.

Nếu trên ngàm chỉ có 1 dấu chấm màu đỏ thì đó là ngàm EF.

Ngàm EF

Ngàm EF-S

Ngàm EF-S (Electro Focus Short) xuất hiện vào năm 2003, khi Canon ra mắt chiếc máy ảnh mới là Canon EOS 300D với thiết kế ngàm này. Hiện nay EF-S được sử dụng rộng rãi trên các dòng máy ảnh có cảm biến APS-C.

EF-S có khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn so với các ống kính ngàm EF.

Đặc điểm nhận biết của loại ngàm này là một dấu chấm đỏ cùng một hình vuông màu trắng.

Ngàm EF-S

Ngàm EF-M

Ngàm EF-M được Canon giới thiệu vào năm 2012, sử dụng trên dòng Canon EOS M không gương lật (máy ảnh Mirrorless), phù hợp với xu thế máy ảnh ngày một nhỏ gọn.

Chuẩn ngàm này cho phép sử dụng ống kính chuẩn EF, EF-S thông qua một ngàm chuyển đổi do chính Canon hỗ trợ.

Có thể nhận biết dễ dàng một máy ảnh hoặc ống kính của Canon sử dụng ngàm EF-M qua một chấm màu trắng duy nhất trên ngàm.

Ngàm EF-M

Vừa rồi là một vài chia sẻ về ngàm và một số loại ngàm trên máy ảnh, ống kính Canon, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được mọi người trong quá trình chọn lựa, sử dụng máy ảnh, cũng như các ống kính đi kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button