Công Nghệ

Ngoài màn hình xanh chết chóc còn 8 màn hình màu khác cũng khiến người dùng lo sốt vó

Màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death) là lỗi quá phổ biến mà hầu như bất kỳ người dùng máy tính nào cũng từng gặp ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng bên cạnh màu xanh thì còn có tới… 8 màu khác của màn hình cũng khiến người dùng vô cùng lo sợ.

Dưới đây là những loại màn hình lỗi xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau.

Blue Screen of Death (BSOD)

Bạn đang xem: Ngoài màn hình xanh chết chóc còn 8 màn hình màu khác cũng khiến người dùng lo sốt vó

Lỗi màn hình xanh chết chóc xuất hiện khi hệ điều hành Windows gặp lỗi STOP hoặc một lỗi hệ thống nghiêm trọng nào đó, khiến máy bị crash.

  • Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính
  • Danh sách mã lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD

Black Screen of Death (BkSOD)

Black Screen of Death

Lỗi màn hình đen chết chóc xuất hiện từ thời Windows 3.x khi hệ thống xảy ra một lỗi nghiêm trọng. Black Screen of Death là tên do một nhân viên IT của Coca-Cola, Ed Brown đặt vào năm 1991.

Lỗi này cũng xuất hiện trên các hệ điều hành Windows sau này như Windows 7, 8, 10 khi nó không thể truy cập ổ cứng định dạng MBR trong lúc boot. Khi hệ điều hành không thể giải nén ổ cứng đủ nhanh sau khi đã được nén lại trước đó hoặc một số tập tin .dll quan trọng biến mất, BkSOD sẽ xuất hiện.

Red Screen Of Death (RSOD)

Red Screen Of Death

Màn hình đỏ chết chóc sẽ xuất hiện khi Windows phát hiện vấn đề về card màn hình. RSOD xuất hiện trên Windows 98, Windows Vista và trên máy Sony Playstation khi xảy ra lỗi. Ngoài ra, màn hình đỏ chết chóc cũng xuất hiện ở tablet Amazon Kindle Fire khi máy bị biến thành… “cục gạch” (bricked).

Green Screen of Death (GSOD)

Green Screen of Death (GSOD)

Màn hình xanh lá chết chóc xuất hiện khi chiếc Xbox One cập nhật thất bại, khiến máy bị đơ.

Từ tháng 4/2017, Microsoft đổi màu nền màn hình xanh chết chóc của Windows Insider Preview thành màn hình xanh lá để giúp người dùng phân biệt đang sử dụng bản Windows nào.

Purple Screen of Death (PSOD)

Purple Screen of Death (PSOD)

Màn hình tím chết chóc sẽ xuất hiện khi có vấn đề nghiêm trọng với phần kernel trên nền tảng VMWare ESX/ESXi Server.

Trên chiếc máy Nintendo DS khi bạn tháo băng game trong lúc đang sử dụng ứng dụng Pictochat, PSOD cũng sẽ xuất hiện.

Gray Screen of Death (GSOD)

Màn hình xám chết chóc xuất hiện trên chiếc máy Microsoft Surface chạy Windows 8.1 RT sau bản cập nhật May 2015 Windows RT, khiến máy hoạt động không ổn định. Để khắc phục triệt để lỗi này, người dùng cần khôi phục lại máy về trạng thái xuất xưởng (factory settings) và vô hiệu hóa các bản cập nhật đó.

Một mẹo nhỏ được người dùng chia sẻ là nhấn tổ hợp phím Windows + tăng âm lượng (Volume up) để mở tính năng Narrator và màn hình xám kia biến mất.

White Screen of Death (WSOD)

White Screen of Death (WSOD)

Màn hình trắng chết chóc với logo trái táo Apple màu đen xuất hiện đầu tiên trên chiếc iPhone 5 màu trắng và những hậu bản của nó. Ngoài ra, nó còn xuất hiện trên iPod Touch màu trắng thế hệ 5 sau khi cập nhật iOS 7. Khi WSOD xuất hiện, thiết bị của bạn sẽ khởi động lại và bạn chẳng thể làm được gì sau đó.

Lỗi này sẽ biến thành nền đen và logo trái táo Apple màu trắng trên iPhone màu đen.

Yellow Screen of Death (YSOD)

Yellow Screen of Death (YSOD)

Màn hình vàng chết chóc xuất hiện trên trình duyệt Mozilla Firefox khi XML parser (công cụ dùng để chuyển mã XML sang ngôn ngữ máy tính) không thể xử lý tài liệu XML, gây ra lỗi parsing.

Ngoài ra, YSOD cũng xuất hiện khi một ứng dụng web được phát triển bằng ASP.NET gặp lỗi hoặc crash.

Brown Screen of Death

Brown Screen of Death

Màn hình nâu chết chóc liên quan đến mảng phần cứng và phần mềm đồ họa. Khi mở một PC đang sử dụng driver cũ, lỗi hoặc card màn hình bị hỏng thì Brown Screen of Death sẽ xuất hiện. Lỗi này cũng xuất khi khi ép xung CPU và GPU để tăng hiệu năng chơi game.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button