Công Nghệ

Những công cụ bảo mật không gian mạng mà mọi doanh nghiệp nên biết

Với tình hình an ninh mạng nói chung đang ngày càng có diễn biến phức tạp như hiện nay, các chuyên gia bảo mật vẫn đang từng giờ “ra rả” trên khắp các diễn đàn công nghệ rằng, những cuộc tấn công mạng sẽ ngày càng lan rộng và tiếp tục gây ra nhiều mối đe dọa nghiêm trọng đối với tất cả người dùng công nghệ, từ người dùng cá nhân, doanh nghiệp cho đến cả các cơ quan chính phủ.

Trong đó, đặc biệt là các doanh nghiệp – đã trở thành mục tiêu chính cho hầu hết tội phạm mạng cũng như hành vi vi phạm trên internet, do bản chất của dữ liệu và thông tin có giá trị kinh tế cực cao mà họ đang xử lý cũng như lưu trữ.

Bạn đang xem: Những công cụ bảo mật không gian mạng mà mọi doanh nghiệp nên biết

Năm 2018, thế giới đã phải chứng kiến một loạt các vụ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng nhắm vào nhiều doanh nghiệp lớn, dẫn đến việc hồ sơ cá nhân và tài chính của hàng triệu khách hàng đã bị đánh cắp, thiệt hại lên tới hàng tỷ đô la. Cụ thể, số lượng các vụ vi phạm dữ liệu được xác nhận trong năm 2018 đã đạt 12.449 vụ, tăng 424% so với năm 2017. Đây là một thực trạng báo động mà hơn ai hết, chính các doanh nghiệp sẽ phải tự biết cách bảo vệ mình trước khi đòi hỏi sự vào cuộc từ những cơ quan liên quan.

  • Chuyên gia McAfee giải thích về việc deepfake và AI đang khoan thủng bức tường an ninh mạng như thế nào

Trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng chưa bao giờ là một “trải nghiệm” dễ chịu đối với ngay cả những doanh nghiệp lớn bởi thiệt hại khổng lồ về mặt tài chính mà chúng gây ra. Theo tính toán, chi phí xử lý trung bình cho mỗi cuộc tấn công cấp doanh nghiệp đã tăng lên mức 1.1 triệu đô la – một con số không hề nhỏ chút nào. Thiệt hại như vậy hoàn toàn có thể đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến bờ vực phá sản.

Theo thống kê, có đến 60% các doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa trong vòng 6 tháng sau “thảm họa bảo mật” khi không thể khắc phục cũng như phục hồi hoạt động kinh doanh về nguyên trạng. Nhưng ngoài những khoản thiệt hại liên quan đến kinh tế, yếu tố chính góp phần “đánh gục” các công ty sau một sự cố bảo mật thông tin chính là việc đánh mất uy tín và niềm tin của khách hàng cũng như đối tác.

Sau một loạt những vấn đề nêu trên, có lẽ không cần phải nói thêm về sự cấp thiết trong việc cải thiện, bảo vệ cơ sở hạ tầng bảo mật và mạng lưới thông tin cấp doanh nghiệp nhằm chống lại diễn biến khó lường từ các cuộc tấn công mạng.

May mắn thay, lĩnh vực bảo mật mạng toàn cầu cũng không ngừng biến đổi, cải tiến để theo kịp với sự phát triển của các mối đe dọa trên không gian internet. Dưới đây là 5 công cụ mà chúng tôi cho rằng mọi doanh nghiệp đều nên xem xét thêm vào kho “vũ khí phòng vệ chiến lược” của mình để tăng cường khả năng phòng thủ, hạn chế tối đa mọi rủi ro có thể xảy ra.

  • Siêu máy tính hoàn toàn có thể phát hiện ra các mối đe dọa trên không gian mạng

Bảo mật không gian mạng doanh nghiệp

  • Phân tích nhật ký hoạt động — XpoLog
  • Bảo vệ ứng dụng và dữ liệu – Imperva
  • Kiểm tra hành vi thâm nhập – Metasploit
  • Ngăn chặn tấn công lừa đảo – Hoxhunt
  • Phát hiện gian lận – Riskified
  • Xây dựng chiến lược đầu tư an ninh mạng

Phân tích nhật ký hoạt động — XpoLog

Điều kiện tiên quyết trước khi đưa ra bất kỳ biện pháp ứng phó sự cố bảo mật nào đó là doanh nghiệp phải nắm được chính xác về những gì đang xảy ra trong cơ sở hạ tầng của họ. Tin tốt là tất cả hệ thống máy tính và thiết bị kỹ thuật số hiện đại đều sở hữu cơ chế ghi nhật ký hoạt động được thiết kế linh hoạt cho nhiều tình huống cũng như các quy trình tính toán, xử lý dữ liệu diễn ra bên trong chúng. Nhìn chung, nhật ký có thể tiết lộ các mô hình và xu hướng nhiều khả năng là dấu hiệu của một vụ vi phạm bảo mật hoặc sự xâm nhập của phần mềm độc hại vào thiết bị, hệ thống.

Phân tích nhật ký hoạt động — XpoLog

  • Google: xác thực 2 yếu tố có thể ngăn chặn 100% hack bot tự động

Tuy nhiên, vì các file nhật ký về cơ bản là những “kho” chứa thông tin được lưu trữ ở định dạng văn bản thuần túy, do đó, thực hiện phân tích file nhật ký theo cách thủ công có thể là một quá trình khó khăn, rất tốn công sức và cả thời gian.

  • [Infographic] Cách nhận biết và phòng tránh cuộc tấn công Phishing

Phương thức vận hành cũng rất đơn giản, Riskified sử dụng AI (cụ thể là học máy) để phân tích từng giao dịch và chỉ cho phép các đơn đặt hàng hợp pháp, đủ tiêu chuẩn mới được xử lý. Ngoài ra, công cụ này cũng cung cấp tính năng thanh toán tự động điều chỉnh dựa trên hồ sơ rủi ro của khách hàng, mang đến nhiều phương tiện khác nhau để khách hàng xác minh mức độ an toàn trong từng giao dịch mua hàng của họ.

Chẳng hạn, một khách hàng sở hữu hồ sơ rủi ro cao hơn có thể được yêu cầu thực hiện một vài bước xác minh bổ sung mà không bị từ chối hoàn toàn các giao dịch.

Bạn có thể tham khảo các giải pháp của Riskified tại đây

Xây dựng chiến lược đầu tư an ninh mạng

Xây dựng chiến lược đầu tư an ninh mạng

Một chiến lược an ninh mạng hiệu quả đòi hỏi các doanh nghiệp phải chú ý đến mọi lĩnh vực, khía cạnh có thể bị kẻ tấn công khai thác. Đồng thời điều này cũng sẽ yêu cầu sự góp mặt của những bộ công cụ và giải pháp toàn diện nhằm giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng hệ thống trước mọi tình huống tiềm năng.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư cho hệ thống bảo mật, các doanh nghiệp cũng nên xem xét đến mọi yếu tố có liên quan như chi phí, mức độ, và tính hiệu quả (về mặt lý thuyết). Hãy thật thận trọng khi thực hiện các khoản đầu tư dạng này, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button