Công Nghệ

Những điểm mới trong bản macOS 10.13 High Sierra

Phiên bản macOS tiếp theo sẽ được phát hành vào mùa thu này với những cải tiến cho trình duyệt Safari, Mail, Photos và nhiều cải tiến khác. Dưới đây là những điểm mới trong bản macOS 10.13 High Sierra.

Sau khi ra mắt bản MacOS Sierra, nhà phát hành tiếp tục cho ra mắt bản Beta High Sierra, bản Beta High Sierra được dành cho nhà phát triển hiện có sẵn, bản public beta sẽ được phát hành vào cuối tháng này. Và bản macOS 10.13 High Sierra cuối cùng sẽ được phát hành vào cuối mùa thu này. Dưới đây là tất cả những điểm mới trong bản macOS 10.13 High Sierra mà người dùng luôn mong đợi.

Bạn đang xem: Những điểm mới trong bản macOS 10.13 High Sierra

Safari sẽ chặn video tự động phát và các quảng cáo theo dõi người dùng

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 2

Apple đã dành thời gian để giới thiệu về việc tốc độ cũng như các tính năng mới thú vị trên phiên bản trình duyệt Safari mới.

Từ giờ Safari sẽ tự động ngừng phát các video tự động phát (auto-playing). Ngoài ra Apple cũng cho biết rằng Safari sẽ chặn các quảng cáo theo dõi người dùng. Mặc dù điều này có thể khiến các nhà quảng cáo, các công ty quảng cáo “thất vọng” nhưng với động thái này có vẻ như Apple sẽ làm cho trình duyệt của họ tốt hơn và người dùng sẽ “đón nhận” nhiều hơn.

Mail được tích hợp thêm Spotlight

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 3

Nếu sử dụng trình duyệt Safari, bạn sẽ biết rằng các kết quả tìm kiếm trên Spotlight hiển thị ở bên dưới khi bạn nhập một URL. Đôi khi các kết quả này là đề xuất từ Apple Maps, nhưng chủ yếu là các trang web bạn thường xuyên truy cập.

Ứng dụng Mail trên macOS10.13 High Sierra sẽ được tích hợp thêm tính năng này, với các đề xuất được cung cấp bởi Spotlight sẽ được hiển thị ở đầu danh sách kết quả tìm kiếm đề xuất các email cụ thể. Dù chỉ là một tinh chỉnh nhỏ, nhưng tính năng này có thể hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm các email cụ thể nhanh hơn.

Apple cũng cho biết hãng hỗ trợ chế độ split-screen (chia đôi màn hình) tiện lợi trong lúc viết mail.

Photo hỗ trợ trình biên tập ngoài

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 4

Có lẽ những thay đổi trực quan lớn nhất trên macOS10.13 High Sierra so với MacOS Sierra là ứng dụng Photos. Trước tiên, trên ứng dụng Photos có một thanh sidebar. Bạn có thể duyệt hình ảnh của mình, cho phép bạn xem các hình ảnh được nhập khi nào. Việc đồng bộ hóa với các thiết bị khác cũng dễ dàng hơn: nếu bạn thay đổi phân loại trên một thiết bị, các phân loại đó sẽ đồng bộ hóa với thiết bị khác.

Tuy nhiên điểm mới trong bản macOS 10.13 High Sierra ở đây là các tính năng chỉnh sửa. Giờ đây bạn có thể chỉnh sửa các đường cong và màu sắc chọn lọc ngay bên trong hình ảnh.

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 5

Nếu điều đó là chưa đủ, bạn có thể mở các hình ảnh bằng trình soạn thảo của bên thứ ba, chẳng hạn như Photoshop: mọi thay đổi đã lưu trong Photoshop sẽ hiển thị ngay lập tức trên Photos. Điều này có thể sẽ khiến công cụ Photos không còn là lựa chọn của các nhiếp ảnh gia nữa, nhưng đó là một bước đi đúng hướng.

Apple File Systemn được sử dụng làm mặc định

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 6

Định dạng tập tin hệ thống APFS (Apple File System) được sử dụng trên các thiết bị iOS sẽ được sử dụng làm mặc định trong macOS High Sierra. Tập tin hệ thống này được tích hợp từ đầu trên các máy tính hiện đại và lần đầu tiên được công bố cách đây một năm trước. Điều này để việc truyền các file nhanh hơn và Apple cũng giới thiệu các tính năng mới như mã hoá gốc và crash protection.

Bạn có thể định dạng một ổ đĩa với APFS nếu muốn, nhưng giờ đây định dạng tập tin này là định dạng tập tin hệ thống mặc định trên tất cả hệ thống macOS. Không rõ liệu việc nâng cấp lên phiên bản mới thì tập tin hệ thống của bạn bị thay đổi không hay liệu người dùng sẽ phải cài đặt mới để tận dụng tập tin hệ thống mới này.

Mac chính thức hỗ trợ card đồ họa bên ngoài

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 7

Nếu bạn muốn sử dụng card đồ họa “mạnh mẽ” hơn trên MacBook Pro, điều này là quá tệ. Nhưng macOS High Sierra cung cấp một sự thỏa hiệp với việc hỗ trợ chính thức card đồ họa bên ngoài trên FireWire. Thậm chí Apple còn phát hành một bộ công cụ phát triển với card đồ họa AMD Radeon 580.

Đối tượng nhắm đến ở đây là các nhà phát triển chứ không phải là các game thủ, vì vậy bạn đừng hy vọng phiên bản dành cho người dùng sẽ sớm được phát hành, nhưng đây cũng là một điểm thú vị để các nhà phát triển tiếp cận với sức mạnh đồ hoạ nhiều hơn khi mà Mac Pro dường như chưa bao giờ cập nhật.

Metal 2 cải thiện hiệu suất đồ hoạ, sẽ chạy giao diện màn hình desktop

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 8

Năm ngoái Apple đã công bố Metal – công cụ đồ họa mới cho macOS Sierra. Trên phiên bản macOS High Sierra mới sử dụng phiên bản Metal tiếp theo có tên gọi là Metal 2. Với Metal 2, tốc độ khung hình được xử lý mượt hơn rất nhiều so với phiên bản hiện tại.

Tin vui với người dùng: Metal sẽ tạo ra các hiệu ứng desktop như Mission Control, và điều này sẽ giúp máy tính chạy mượt hơn.

Hỗ trợ Virtual Reality (thực tế ảo) cho các nhà phát triển

nhung diem moi trong ban macos 10 13 high sierra 9

Virtual Reality (thực tế ảo) từ lâu không được hỗ trợ trên macOS, không cung cấp driver hoặc phần mềm cho headset. High Sierra đã thay đổi điều đó bằng Metal cho VR. Các công cụ bao gồm SteamVR SDK, Unity Unreal. Phần mềm Final Cut Pro X cũng được sử dụng để chỉnh sửa video.

Trên macOS High Sierra tập trung hỗ trợ Virtual Reality (thực tế ảo) cho các nhà phát triển. Nhưng các game thủ có thể hy vọng rằng một ngày nào đó trên Mac của họ sẽ có tùy chọn chơi game VR, tiện đây, nếu các game thủ chưa biết những tựa game thực tế ảo nào hay nhất hiện nay, thì bài viết Top 5 game thực tế ảo hay nhất sẽ giúp bạn nắm bắt được.

Ngoài ra còn có thể có những cải tiến nhỏ khác trên macOS High Sierra, nhưng chúng ta hãy chờ cho đến khi bản macOS High Sierra chính thức được phát hành vào cuối mùa thu này.

Nếu bạn muốn tải và cài macOS 10.13 ngay cho thiết bị của mình, theo dõi bài viết hướng dẫn tải và cài macOS 10.13 tại đây

Song song với việc phát hành macOS 10.13 High Sierra, trên các dòng điện thoại iPhone, iPad, bản cập nhật iOS 11 Beta cũng đã được ra mắt người dùng, những cập nhật mới trong iOS 11 Beta phần nào đáp ứng dụng được các nhu cầu sử dụng của người dùng mà trong phiên bản trước chưa có, để chi tiết hơn, mời các bạn theo dõi bài viết iOS 11 có gì mới mà dts-l đã tổng hợp.


Tiến hành cài đặt macOS 10.13 High Sierra cũng có nhiều cách khác nhau, bạn có thể cài mới hoặc cài macOS 10.13 High Sierra trên máy ảo, tham khảo cách cài mac OS trên máy ảo mà chúng tôi đã hướng dẫn để trải nghiệm macOS 10.13 High Sierra sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button