Giáo Dục

Nội dung bài thơ: Muốn làm thằng Cuội (Tản Đà) | Văn học lớp 8

Văn bản Muốn làm thằng Cuội (Tản Đà) là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 8 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Bài thơ

MUỐN LÀM THẰNG CUỘI

Đêm thu buồn lắm! Chị Hằng ơi!Trần thế em nay chán nửa rồi.

Bạn đang xem: Nội dung bài thơ: Muốn làm thằng Cuội (Tản Đà) | Văn học lớp 8

Cung quế đã ai ngồi đó chửa?Cành đa xin chị nhắc lên chơi.Có bầu, có bạn, can chi tủi,Cùng gió, cùng mây, thế mới vui.Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám.Tựa nhau trông xuống thế gian, cười.

II. Nội dung và ý nghĩa của bài thơ

Nội dung: Bài thơ là tâm sự của một con người bất hòa sâu sắc với thực tại tầm thường, xấu xa, muốn thoát li bằng mộng tưởng lên cung trăng để bầu bạn với chị Hằng. Sức hấp dẫn của bài thơ là ở hồn thơ lãng mạn pha chút ngông nghênh đáng yêu và ở những tìm tòi đổi mới thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật cổ điển.Bài thơ cũng thể hiện tâm trạng buồn chán cuộc sống trần thế không có niềm vui nào cho con người. Đó là nỗi ưu thời mẫn thế trước sự tồn vong của đất nước, của dân tộc, là nỗi đau nhân sinh trước những cảnh đời éo le, là nỗi cô đơn bế tắc của nhà thơ.

Ý nghĩa: Bộc lộc tâm trạng buồn chán trần thế, qua đó cũng bộc lộ nỗi buồn trước vận mệnh dân tộc và tình yêu đất nước một cách thầm kín của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button