Hỏi Đáp

Ổ cứng eMMC là gì? Có lợi ích gì? Có giúp máy tính nhanh hơn không?

Vấn đề lưu trữ trong máy tính xách tay hay máy tính bảng là một chủ đề lớn và ổ cứng eMMC là một trong những phương tiện giúp bạn giải quyết vấn đề đó. hãy cùng dts-l VN tìm hiểu ổ cứng eMMC là gì? Có lợi ích gì nhé!

eMMC là gì?

eMMC hay còn gọi là hệ thống lưu trữ đa card có tên viết tắt từ cụm từ “embedded MultiMediaCard” dùng để chỉ gói gồm bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash tích hợp ngay trên bo mạch.

 eMMC được dùng ở đâu?

eMMC thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu cao như những sản phẩm điện tử di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy phát đa phương tiện, PDA, hệ thống điều hướng, camera kỹ thuật số). 

Bạn đang xem: Ổ cứng eMMC là gì? Có lợi ích gì? Có giúp máy tính nhanh hơn không?

eMMC có thể được dùng trên thiết bị di động, các giải pháp mở rộng bộ nhớ thay thế các phương pháp lưu trữ truyền thống (như HDD).

các thiết bị dùng eMMC

eMMC hoạt động như thế nào?

eMMC đóng vai trò là bộ lưu trữ chính cho các thiết bị và PC nhỏ gọn. Chip này bao gồm một bộ điều khiển và bộ nhớ flash NAND, cả hai đều nằm trong “một mạch tích hợp duy nhất”.

Mạch này kết nối với bảng mạch chính của một thiết bị, từ đó, bộ điều khiển của chip eMMC có thể xử lý công việc đưa dữ liệu vào bộ lưu trữ. Nhờ vậy, CPU của thiết bị có thể tập trung vào các tác vụ khác, tránh lãng phí năng lượng và thời gian.

cách eMMC hoạt động

Lợi ích của eMMC

Kiến trúc của eMMC tích hợp bộ điều khiển bộ nhớ flash vào chung gói nên đơn giản hóa thiết kế giao diện ứng dụng, giúp vi xử lý không phải quản lý bộ nhớ flash cấp thấp.

Ngoài ra, eMMC cũng giúp loại bỏ việc phát triển giao diện phần mềm cho mọi loại bộ nhớ NAND mang tới giải pháp bộ nhớ dễ dùng, truyền tải dữ liệu tốc độ cao trên các thiết bị như di động.

Lợi ích của eMMC

Nhờ eMMC, ta cũng không cần khe cắm mở rộng bằng cách xếp các chức năng của bộ nhớ theo chiều dọc. Thiết kế này cũng giúp nhà cung có được nguồn linh kiện từ nhiều nơi hơn nên sẽ giúp giảm chi phí, tăng doanh thu.

Các đặc điểm của eMMC

Tốc độ truyền

Tốc độ truyền chuẩn SATA của eMMC hiện nay tốc độ rơi vào khoảng 550MB/s. Tuy nhiên bộ nhớ eMMC sử dụng ít cổng giao tiếp (memory gate) hơn nên mặc dù có thể mang đến tốc độ tương tự các dạng ổ cứng khác nhưng khả năng truyền nhanh hơn.

Tốc độ truyền của eMMC

Dung lượng

Tiêu chuẩn chung của những bộ nhớ eMMC là khoảng 32GB hoặc 64GB, nhưng một số bộ nhớ eMMC có dung lượng lên đến 128GB và 256GB bộ nhớ. 

Dung lượng của eMMC

Giá bán

eMMC có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với SSD và các loại ổ đĩa khác, thích hợp với khách hàng đang tìm kiếm một máy tính xách tay hoặc thiết bị di động giá rẻ.

Làm sao để sử dụng eMMC?

Chuẩn eMMC 4.41 mang tới khả năng bảo mật, tốc độ và sự tin cậy như khả năng xóa bảo mật hay can thiệp cấp cao. 

Những tính năng này cần hỗ trợ phần mềm từ tập tin hệ thống, nếu không ứng dụng không đến được nơi lưu trữ qua tập tin hệ thống. Muốn chuyển sang dùng eMMC cần đảm bảo hỗ trợ phần mềm từ các nguồn trong và ngoài.

Trên đây là thông tin về ổ cứng eMMC mà dts-l VN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button