Hỏi Đáp

OxygenOS là gì? Có những tính năng gì nổi bật?

OxygenOS là hệ điều hành được tùy biến trên nền Android gốc chạy trên các dòng smartphone của OnePlus, được kết hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác. Cùng dts-l VN tìm hiểu về giao diện này bên dưới nhé!

OxygenOS là gì?

OxygenOS là phiên bản tùy chỉnh của hệ điều hành (HĐH) Android được phát triển bới hãng sản xuất điện thoại thông minh của OnePlus cho thị trường nước ngoài. Phiên bản khác của HĐH được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc gọi là HydrogenOS.

Đây được đánh giá là một trong những hệ điều hành tốt nhất hiện nay trên smartphone.

Bạn đang xem: OxygenOS là gì? Có những tính năng gì nổi bật?

Không giống các hệ điều hành khác, OxygenOS vẫn giữ mọi thứ trong HĐH đơn giản, gần giống với HĐH Android gốc và bổ sung thêm một vài tính năng để nâng cao trải nghiệm và tăng hiệu suất hoạt động.

Các tính năng nổi bật của OxygenOS

Ứng dụng Locker

– Ứng dụng Locker giúp bảo mật dữ liệu cá nhân khỏi những ánh mắt tò mò. Dùng mã PIN hay quét vân tay để mở một ứng dụng. Tính năng này có thể áp dụng với tất cả ứng dụng.

Ứng dụng Locker

– Để cài đặt tính năng này, vào Settings > Utilities > App locker và nhập mã PIN > chọn Add apps để cài đặt bảo mật cho ứng dụng bạn muốn. Ngoài ra, tính năng này cũng cho phép ẩn thông báo nhận được từ ứng dụng đã khóa.

Cử chỉ

– Giao diện OxygenOS hỗ trợ điều hướng cử chỉ khi màn hình đang bật/tắt để giúp tăng tốc độ thao tác, sẽ thay thế thanh điều hướng ba nút truyền thống ở phía dưới màn hình, giúp giao diện có vẻ ngoài gọn gàng hơn.

– Khi kích hoạt vuốt lên từ trung tâm cạnh dưới sẽ trở về màn hình chính, vuốt từ phía dưới cạnh phải để quay lại và vuốt từ trung tâm cạnh dưới và nhấn giữ sẽ mở cửa sổ đa tác vụ.

Cử chỉ

– Tính năng mới khác trên OnePlus 6T là khởi động Google Assistant bằng cách nhấn giữ nút nguồn khoảng nửa giây. Cho phép bạn vẽ chữ O, V, S, M, W trên màn hình để mở ra ứng dụng tùy chọn, có thể là đèn pin, camera hay bất cứ ứng dụng nào bạn muốn truy cập nhanh

Shelf

– Là công cụ trên màn hình chính, cho thấy thời tiết hiện tại, cho phép tạo ra ghi chú và cung cấp truy cập nhanh vào danh bạ và các ứng dụng.

– Ngoài ra, tính năng Dashboard được tích hợp hiển thị dung lượng và phần trăm pin còn lại của điện thoại hoặc dung lượng dữ liệu di động còn sau một chu kỳ thanh toán nhất định.

Shelf

– Tính năng này được truy cập bằng cách vuốt từ bên phải màn hình chính. Nếu không cần dùng thì có thể tắt bằng cách nhấn giữ khoảng trống trên màn chính chính, sau đó chọn Home Settings > Tắt Shelf.

Chế độ chơi trò chơi, chế độ Fnatic và Smart Boost

– Chế độ chơi game được thiết kế để loại bỏ bất cứ sự phiền nhiễu nào khi bạn đang chơi game, cho phép tắt tất cả thông báo ngoại trừ báo thức và khi nhận cuộc gọi.

Chế độ chơi game Game mode

– Để cài đặt chế độ chơi game vào Settings > Utilities > Gaming mode. Trong đây sẽ hiển thị danh sách gồm những sự lựa chọn như chặn nút, chặn thông báo. Sau đó, tiếp tục chọn những ứng dụng sẽ kích hoạt chế độ gaming.

Chế độ chơi trò chơi, chế độ Fnatic và Smart Boost

– Trên OnePlus 7 Pro, có một chế độ gaming chuyên sâu hơn gọi là chế độ Fnatic. Chế độ này sẽ chặn tất cả các thông báo (trừ báo thức) và dừng tất cả các ứng dụng nền không cần thiết, điều chỉnh CPU/GPU để tập trung cho game.

– Tính năng Smart Boost sẽ cải thiện tốc độ khởi chạy game, có thể tăng từ 5 đến 20% tùy ứng dụng.

Tính năng Smart Boost

Chế độ Zen

– Chế độ Zen được lấy ý tưởng từ chế độ gaming và chế độ Fnatic, khi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày khi nó buộc người dùng phải đặt điện thoại xuống.

– Khi kích hoạt chế độ Zen, điện thoại sẽ bị khóa, bạn không thể làm gì với điện thoại trong vòng 20 phút, ngoại trừ chụp ảnh hay thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

Chế độ Zen

– Chế độ này giúp tập trung nhiều hơn vào cuộc sống thực hơn vì khi đã kích hoạt bạn không thể làm gì để quay lại. Chế độ Zen hiện có trên OnePlus 7, 7 Pro, 6 và 6T

– OnePlus còn có thể cải thiện thêm tính năng này trong tương lai, cho phép tùy chỉnh lượng thời gian chế độ hoạt động.

Ứng dụng song song

– Tính năng này hướng đến người dùng có nhiều tài khoản mạng xã hội thay vì phải liên tục đăng xuất tài khoản và đăng nhập vào tài khoản khác thì có thể tạo ra phiên bản phụ để sử dụng cả hai tài khoản cùng một lúc.

Ứng dụng song song

– Để cài đặt ứng dụng song song, vào Settings > Apps > Parallel Apps để xem tất cả những ứng dụng được hỗ trợ và chọn ứng dụng bạn muốn và ứng dụng song song sẽ được tạo và nằm trong ngăn kéo ứng dụng.

– Những ứng dụng tính năng này hỗ trợ gồm Facebook, Twitter, Instagram, Messenger, WhatsApp, LinkedIn, Quora và nhiều ứng dụng khác.

Các phiên bản OxygenOS

Phiên bản 1.0 được dựa trên Android 5.0.1 và chỉ được phát hành cho OnePlus One qua dạng tập tin ZIP được cung cấp thông qua website của OnePlus.

Phiên bản 2.0 tới 2.2.1 được dựa trên Android 5.1.1 và được cài đặt sẵn trên OnePlus 2 và OnePlus X. Chiếc OnePlus One đã nhận được phiên bản 2.1.4 qua một tập tin cài đặt ZIP thông qua website Oneplus.

Vào ngày 04/08/2016, OnePlus X bắt đầu nhận phiên bản 2.2.2 của OxygenOS.

Các phiên bản OxygenOS

Phiên bản 3.0.2 dựa trên Android 6.0.1 được phát hành cho OnePlus 2.

Phiên bản 3.2.1 dựa trên Android 6.0.1 được phát hành cho OnePlus 3.

Vào ngày 25/07/2016, phiên bản 3.2.2 được phát hành. Ngày 12/08/2016, phiên bản 3.2.4 được phát hành và hiện tại là phiên bản phát hành mới nhất.

Ngày 24/08/2016, phiên bản beta 3.5 được phát hành, trở thành bản dựng cộng đồng đầu tiên và mới nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại (3/2020), phiên bản OxygenOS mới nhất là OxygenOS 10 được trang bị trên các dòng smartphone của OnePlus như OnePlus 7T, OnePlus 7T Pro,…

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện tại nhà một cách đơn giản nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button