Hỏi Đáp

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Hiện nay có 4 hệ điều hành smartwatch phổ biến được phát triển bởi 4 ông lớn trong ngành, bao gồm Wear OS của Google, WatchOS của Apple, Tizen OS của Samsung và LiteOS của Huawei.

1. Wear OS

Wear OS là hệ điều hành mới dành cho smartwatch được Google phát triển, thay thế cho nền tảng Android Wear trước đó.

Ưu điểm:

Bạn đang xem: Smartwatch có những hệ điều hành nào?

– Tùy biến đa dạng: Giống Android trên smartphone, Wear OS có nhiều phiên bản tùy biến từ các nhà sản xuất smartwatch khác nhau.

– Kho ứng dụng rộng lớn: Nhờ kế thừa được nền tảng lớn Android, Wear OS sở hữu kho ứng dụng vô cùng phong phú, vượt xa các đối thủ.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Không mượt mà, tối ưu: Vì được trang bị trên nhiều loại smartwatch khác nhau nên Wear OS không thể tối ưu với tất cả chúng, nhìn chung smartwatch chạy Wear OS vẫn không mượt mà và cho tốc độ nhanh như các sản phẩm của Samsung hay Apple.

2. WatchOS

WatchOS là hệ điều hành được Apple phát triển riêng cho đồng hồ Apple Watch.

Đây được xem là hệ điều hành đầu tiên giúp smartwatch (Apple Watch) có thể hoạt động độc lập với một chiếc smartphone (iPhone).

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm:

– Tốc độ nhanh: WatchOS tối ưu hiệu suất rất tốt, nhờ nền tảng ổn định cùng các thao tác đơn giản, trực quan, nhờ vậy trải nghiệm trên những chiếc Apple Watch luôn mượt mà, nhanh nhạy, tạo sự thoải mái tối đa cho người dùng.

– Theo dõi sức khỏe hiệu quả: Vốn được Apple thiết kế tập trung vào những tính năng theo dõi sức khỏe, bộ ứng dụng tập luyện thể thao, theo dõi thể trạng,… có chất lượng, độ hữu ích rất cao. Đặc biệt, theo dõi nhịp tim là một trong những tính năng được đánh giá tốt nhất.

– Trợ lý ảo Siri độc lập: Với WatchOS bạn có thể gọi Siri ngay trên chiếc Apple Watch mà chẳng cần có iPhone bên cạnh.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Chỉ dành cho iPhone: WatchOS trên những chiếc Apple Watch chỉ kết nối được với những chiếc iPhone của hãng, những smartphone Android hay bất cứ nền tảng nào khác đều không được hỗ trợ.

3. Tizen OS

Tizen OS là hệ điều hành mã nguồn mở, do Samsung phát triển và được sử dụng trên nhiều thiết bị của hãng như smart TV, smartphone và phổ biến nhất là những mẫu smartwatch Galaxy.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm: 

– Tương thích tốt: Tizen OS tương thích tốt với phần lớn smartphone Android và những mẫu iPhone trên thị trường.

– Giao diện đơn giản, mượt mà: Sử dụng trực quan với những thao tác xoay cạnh viền cùng giao diện đơn giản giúp trải nghiệm trên Tizen OS luôn nhanh chóng và mượt mà.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Kho ứng dụng hạn hẹp: Nguồn phát triển vẫn chủ yếu đến từ Samsung nên số lượng ứng dụng khá hạn hẹp, tuy nhiên chất lượng, độ hữu ích của chúng rất tốt, có rất ít ứng dụng rác ở nền tảng này.

4. LiteOS

LiteOS là hệ điều hành dành cho các thiết bị IoT thông minh (vạn vật kết nối) được Huawei giới thiệu và phát triển từ năm 2015.

Hệ điều hành này được sử dụng cho nhiều nền tảng bao gồm các thiết bị nhà thông minh hay phổ biến hơn là trên những chiếc smartwatch Huawei.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Ưu điểm:

– Kích thước nhỏ, tốc độ nhanh: LiteOS có kích thước nhân rất nhỏ, chỉ vài KB, nhờ vậy hiệu suất và tốc độ trên smartwatch chạy nền tảng này luôn được đảm bảo ở mức cao nhất, nhanh nhất.

– Đa kết nối: LiteOS hỗ trợ kết nối nhiều nền tảng như WiFi, Ethernet, NB IoT,… cùng nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây tiện lợi.

– Tương thích cao: LiteOS cung cấp khả năng tương thích tốt với cả hai nền tảng iOS và Android, nhờ vậy giúp smartwatch ít kén người dùng hơn.

Smartwatch có những hệ điều hành nào?

Nhược điểm:

– Không phổ biến: LiteOS mới được phát triển và phụ thuộc vào sự hỗ trợ đơn lẻ của Huawei, vì vậy kho ứng dụng và các dịch vụ đi kèm LiteOS còn rất hạn chế, cũng như lượng smartwatch chạy nền tảng này không nhiều.

Bài viết là một số chia sẻ của mình về những hệ điều hành phổ biến trên smartwatch. Smartwatch của bạn đang chạy nền tảng nào? Cùng chia sẻ về nó qua phần bình luận bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button