Thủ Thuật

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây

Hiện tại là xu hướng kết nối không dây đang ngày một phổ biến. Đa số người sử dụng mạng ngày nay đều muốn kết nối đến Internet thông qua Wifi bởi không muốn phải cắm dây vướng víu. Tuy nhiên nói gì thì nói mạng dây vẫn đang có những ưu điểm riêng mà mạng Wifi không thể có được và nhiều trường hợp bắt buộc chúng ta vẫn phải sử dụng dây để kết nối từ modem mạng đến router wifi bởi hạn chế về thu phát sóng wifi. Vậy so sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây thì nên dùng mạng nào hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây.

1. Tốc độ truyền dữ liệu của mạng dây so với wifi.

Trong điều kiện thường Tốc độ của mạng dây luôn nhanh hơn Wifi mặc dù Wifi 6 theo lý thuyết có tốc độ ước tính khoảng 9,6 Gb/s thế nhưng chỉ cần dây cáp mạng Cat6 có tốc độ lên đến 10 Gb/s . 

Thực tế có rất ít gói cước Internet có tốc độ vượt trội vì vậy trong nhiều điều kiện wifi và mạng dây có tốc độ truy cập mạng internet là xấp xỉ. Tuy nhiên vẫn cần dùng LAN khi cần truyền file giữa các máy tính khác nhau trong nhà hoặc là khi kết nối modem đến router wifi ở các phòng bởi sóng wifi xuyên qua tường bị suy giảm đi rất nhiều. 

Bạn đang xem: So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây

Việc truyền dữ liệu giữa 2 máy tính sử dụng dây Lan không phụ thuộc vào tốc độ Internet do đó sẽ phát huy được ưu điểm tốc độ truyền dữ liệu của mạng dây.

2. Độ trễ.

Độ trễ là thời gian để máy tính của bạn nhận hay truyền thông tin đến các máy chủ. Đẻ đo độ trễ này chúng ta thường dùng lệnh ping và ping càng thấp thì trải nghiệm lướt web chơi game càng mượt. Và đương nhiên rồi ping của mạng dây sẽ thấp hơn so với ping wifi rất nhiều nên độ trễ của mạng dây cũng thấp hơn wifi.

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây 2

3. Độ ổn định của wifi và mạng dây.

Wifi truyền theo dạng sóng vi vậy dễ bị nhiễu sóng trong khi mạng dây truyền tín hiệu bằng dây do đó ko hề bị nhiễu do đó xét độ ổn định của wifi và mạng dây thì mạng dây ăn đứt wifi.

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây 3

4. Độ cơ động, tiện lợi

Mặc dù có nhiều điểm hơn wifi thế nhưng chỉ 1 điểm duy nhất đó là độ cơ động tiện lợi mạng dây lại thua xa wifi và đây chính là yếu tố giúp mạng wifi lật ngược thế cờ và được nhiều người lựa chọn hơn.

II. Bảng tóm tắt ưu nhược điểm của wifi và mạng dây.

  Ưu điểm Nhược điểm
Mạng wifi Tiện lợi, cơ động Dễ bị nhiễu sóng
Mạng dây Tốc độ truyền dữ liệu cao
Độ trễ thấp
Ổn định hơn
Không cơ động
Dây nhợ vướng víu

LỜi kết.

Trên đây tip đã có sự so sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây cho các bạn hiểu rõ, đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ mình nên chọn và sử dụng wifi hay mạng dây rồi phải không nào. Chúc các bạn lướt web an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button