Giáo Dục

Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 – 83 – 84 – ngắn nhất Cánh diều docx

Tài liệu Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 – 83 – 84 môn Ngữ văn lớp 6 ngắn gọn, chi tiết gồm 3 trang trả lời các câu hỏi theo tiến trình bài học: trước khi đọc, trong khi đọc và sau khi đọc trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 2 bộ sách Cánh diều.

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 – 83 – 84 ngắn nhất:

Bạn đang xem: Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 – 83 – 84 – ngắn nhất Cánh diều docx

Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 – 83 – 84

1. Định hướng

a. Trong cuộc sống và học tập sinh hoạt có những vấn đề các em cần thảo luận nhóm để có giải pháp thống nhất.

b. Để tham gia thảo luận, các em lưu ý:

– Xác định vấn đề chưa thống nhất có thể có nhiều ý kiến khác nhau

– Biết đặt và trả lời cây hỏi trong quá trình thảo luận nhóm

– Biết nêu một vài đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong quá trình thảo luận

– Biết nêu ý kiến của mình và tôn trọng, lắng nghe người trao đổi trong nhóm

2. Thực hành

Bài tập: Trao đổi về vấn đề:”Chơi game chỉ có hại. Đúng hay sai?”

a. Chuẩn bị 

– Lựa chọn vấn đề cần thảo luận 

– Tìm hiểu thu thập thông tin về vấn đề

– Xem lại các yêu cầu nói và nghe khi thảo luận nhóm 

b. Tìm ý và lập dàn ý

* Tìm ý 

– Game là một dạng giải trí đối với con người sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nó được sáng tạo bởi những người tài giỏi, thông minh, có trí óc tưởng tượng phong phú. 

– Chơi game có lợi. Lí do bởi chơi game có thể kích thích hoạt động của não bộ, giúp chúng ta học cách phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn, giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo. Nhưng song hành, việc chơi game có hại.Thứ nhất là đối với chính bản thân người chơi. Nó sẽ làm cho họ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tình thần, công việc và vấn đề pháp luật.

– Chính vì thế chúng ta cần cân nhắc, chơi sao cho đúng mục đích, phù hợp giải trí thay vì dành quá nhiều thời gian cho nó

* Lập dàn ý:

– Mở bài

+ Dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận là: Chơi game chỉ có hại đúng hay sai?

– Thân bài

+ Chứng minh rằng chơi game có hại (vì chơi game mất rất nhiều thời gian, không tập trung vào việc học tập và làm việc giúp cha mẹ, gia đình; thức khuya, có hại cho sức khỏe,…)

+ Chơi game có lợi (vì nhiều nội dung chơi game hấp dẫn, được rèn luyện kĩ năng, kĩ thuật nhanh tay nhanh mắt, nhiều nội dung trò chơi bằng tiếng Anh giúp người chơi luyện tập ngoại ngữ,…).

+ Cần lựa chọn cách chơi game phù hợp, chơi vào thời gian rảnh không làm ảnh hưởng tới thời gian học tập và làm việc.

– Kết luận

+ Đưa ra ý kiến đánh giá của bản thân về vấn đề nghị luận trên

c. Nói và nghe

Bài viết tham khảo

Trò chơi điện tử vốn là một trò chơi giải trí lành mạnh đã được du nhập từ các nước tiên tiến hay được sáng tạo bởi những lập trình viên tài giỏi, có trí óc tưởng tượng cao. Vậy theo các bạn chơi game có hại là đúng hay sai?

Game là một dạng giải trí đối với con người sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nó được sáng tạo bởi những người tài giỏi, thông minh, có trí óc tưởng tượng phong phú. 

Chơi game có lợi. Lí do bởi chơi game có thể kích thích hoạt động của não bộ, giúp chúng ta học cách phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn, giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo. Chính những nhiệm vụ, hướng dẫn… trong game đã kích thích các bé phải tự tìm tòi, học hỏi nhằm tìm ra cách giải quyết. Từ đó thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ, tăng sự quyết đoán.

Nhưng song hành, việc chơi game có hại.Thứ nhất là đối với chính bản thân người chơi. Nó sẽ làm cho họ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tình thần, công việc và vấn đề pháp luật. nhiều bạn trẻ lao vào Game không ngại thức khuya dậy sớm, tinh thần lúc nào cũng nghĩ về Game để đến nỗi sức khỏe suy kiệt, tinh thần hoang tưởng, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng. Chơi quá nhiều sẽ làm đạo đức, cách hành xử của con người trở nên tệ đi. Do khi chơi quá lâu, nhân cách của người chơi sẽ bị thay đổi theo như những hành động của các nhân vật trong game.

Chính vì thế chúng ta cần cân nhắc, chơi sao cho đúng mục đích, phù hợp giải trí thay vì dành quá nhiều thời gian cho nó. Lợi hay hại của việc chơi game chính là do người chơi nó sử dụng ra sao.  Đừng chôn vùi bản thân trước những màn hình to nhỏ của điện thoại, máy tính, đừng làm chết mòn tâm hồn bằng những thú vui tiêu khiển. Hãy gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn, hãy tìm niềm vui ngay trong chính cuộc sống giản đơn của mình chứ đừng chạy theo thế giới ảo mộng hão huyền

Chưa bao giờ là muộn để chúng ta thay đổi và sống hết mình với niềm tin và tình yêu của mình. Game có thể là một người bạn tốt nhưng cũng có thể là kẻ thù, tùy vào ý chí của bản thân mỗi người.

d. Kiểm tra và chỉnh sửa

– Học sinh dựa trên góp ý của cô giáo và các bạn để chỉnh sửa.

– Hoàn thiện lại bài làm của mình.

 

Xem thêm

Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 - 83 - 84 – ngắn nhất Cánh diều (trang 1)

Trang 1

Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 - 83 - 84 – ngắn nhất Cánh diều (trang 2)

Trang 2

Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 - 83 - 84 – ngắn nhất Cánh diều (trang 3)

Trang 3

Tài liệu có 3 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải
xuống

Tải xuống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button