Giáo Dục

Soạn văn 11 siêu ngắn bài: Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

Soạn văn 11 siêu ngắn bài: Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) – sgk ngữ văn lớp 11 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Bài tập 1: Chỉ ra biện pháp tu từ trong đoạn văn chính luận sau: “Ai có súng dùng súng… cứu nước”.

Trả lời

Các biện pháp tu từ là:

 • Biện pháp điệp ngữ: Ai có… dùng ….
 • Biệp pháp liệt kê: súng, gươm, cuốc, thuồng, gậy gộc (Cách liệt kê giáng bậc, từ lớn đến nhỏ, từ vũ khí đến dụng cụ thô sơ).

Bài tập 2: Viết một đề cương bài nói để chứng minh cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không…công học tập của các em”.

Trả lời

Đề cương:

Bạn đang xem: Soạn văn 11 siêu ngắn bài: Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

 • Luận điểm: Thế hệ nhi đồng, thanh niên,… là mầm non, là thế hệ những người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên có sức khỏe, có ý chí, có khát khao dấn thân và cống hiến, có sáng tạo. Đó là những phẩm chất làm nên sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
 • Luận cứ: 
  • Thế hệ trẻ được thụ hưởng một nền giáo dục tiên tiến
  • Thế hệ trẻ được tiếp cận với khoa học – kĩ thuật hiện đại
  • Thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cần cù, ham học hỏi của cha ông.
 • Luận chứng:
  • Thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mĩ
  • Thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Bài tập 3: Viết một đoạn văn chứng minh nhận định sau: Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những người thân, yêu nơi chôn nhau cắt rốn với những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên.

Trả lời

Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những người thân, yêu nơi chôn nhau cắt rốn với những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên. Thật vật, tình yêu nước ở mỗi người bắt đầu từ những tình cảm nhỏ bé nhất. Trước hết, đó là tình yêu với những người thân yêu, ruột thịt (ông bà, cha mẹ, anh chị, …) rồi sau đó mới là tình yêu đối với làng quê, những con phố nhỏ, nơi chôn rau cắt rốn. Điều ấy có nghĩa tình cảm “nhỏ bé” đó phát triển đến độ sâu sắc, thiết tha trở thành một thứ tình cảm tình thiêng liêng, luôn thường trực trong mỗi con người. Yêu nước đồng nghĩa với việc phải gắn với ý thức về nghĩa vụ bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước. Đó là cơ sở tạo nên tình cảm lớn: Lòng yêu nước. Là một học ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần cố gắng học tập và rèn luyện tốt để có thể góp phần xây dựng đất nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button