Giáo Dục

Soạn văn 8 siêu ngắn bài: Ôn tập về luận điểm

Soạn văn 8 siêu ngắn bài: Ôn tập về luận điểm – sgk ngữ văn lớp 8 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Bài tập 1: Đoạn văn sau đây nêu lên luận điểm: “Nguyễn Trãi là người anh hùng dân tộc” hay ” Nguyễn Trãi như một ông tiên ở trong tòa ngọc”? Hãy giải thích sự lựa chọn của em….

Trả lời

Đoạn văn trên có luận điểm là “Nguyễn Trãi là người anh hùng dân tộc” Vì ý kiến “Nguyễn Trãi như một ông tiên ở trong tòa ngọc”  là lời nhận xét của Nguyễn Mộng Tuân, một người bạn của Nguyễn Trãi, khi nói về Nguyễn Trãi chứ không phải là tư tưởng, quan điểm của Phạm Văn Đồng khi nhắc về Nguyễn Trãi

Bài tập 2: Nếu phải viết một bài tập làm văn để giải thích vì sao có thể nói rằng giáo dục là chìa khóa của tương lai thì: a) Em sẽ chọn những luận điểm nào trong số các luận điểm dưới đây:….

Trả lời

a) Em sẽ chọn các luận điểm: Giáo dục có tác dụng điều chỉnh độ gia tăng dân số; Giáo dục tạo cơ sở cho sự tăng trưởng kinh tế; Giáo dục giải phóng con người, giúp con người thoát khỏi áp bức và sự lệ thuộc vào quyền lực của người khác để đạt được sự phát triển chính trị và tiến bộ xã hội; Giáo dục đào tạo thế hệ người sẽ xây dựng xã hội tương lai; Giáo dục góp phần bảo vệ môi trường sống.

Bạn đang xem: Soạn văn 8 siêu ngắn bài: Ôn tập về luận điểm

b, Hệ thống luận điểm có thể sắp xếp như sau:

  • Giáo dục luôn gắn liền với mọi vấn đề của xã hội, nó có tác dụng kìm nén hoặc thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
  • Giáo dục càng có ý nghĩa đối với sự phát triển trong tương lai của nhân loại, vì nó tạo ra mọi tiền đề cho sự phát triển đó.
  • Giáo dục trực tiếp đào tạo ra những chủ nhân của xã hội tương lai.
  • Giáo dục là chìa khóa cho sự phát triển khoa học, tăng trưởng kinh tế, điều chỉnh tỉ lệ dân số, tạo cân bằng môi trường sinh thái… đem lại công bằng, dân chủ, văn minh.
  • Giáo dục là chìa khóa của tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button