Hỏi Đáp

Sự khác biệt của giày trượt patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh

Đối với bộ môn trượt patin, người chơi có thể lựa chọn giày trượt 1 hàng bánh và 2 hàng bánh. Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được loại giày phù hợp với mình. Hãy cùng dts-l VN tìm hiểu sự khác biệt của giày trượt patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh!

Giày patin là gì?

Giày patin hay còn gọi là giày trượt patin, có thiết kế giống như một chiếc giày thông thường. Tuy nhiên, phía dưới của giày sẽ được gắn thêm bánh xe và cố định bằng một khung càng nằm giữa đế giày.

Cụ thể, giày trượt patin có cấu tạo bao gồm thân giày, boot (lót trong), bánh xe, vòng bi, Frame (càng), khóa,… Phần thân được thiết kế cố định, cổ dài khá cao, có dây buộc và có khóa buộc chắc chắn. Thông thường, chất liệu làm thân giày bằng nhựa tổng hợp khá cứng để bảo vệ cổ chân khỏi va đập trong quá trình di chuyển.

Năm 1743, một người Hà Lan đã đã phát minh đôi giày Patin đầu tiên. Tuy nhiên, tài liệu về nhà phát minh người Hà Lan bị thất lạc. Đến năm 1760, một nhà phát minh người Bỉ tên John Joseph Merlin được ghi nhận là người phát minh đôi giày Patin đầu tiên với chất liệu dây da, bánh xe kim loại nhỏ và tấm gỗ, dựa trên ý tưởng giày trượt băng. 

Bạn đang xem: Sự khác biệt của giày trượt patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh

Có hai loại giày patin phổ biến hiện nay, được nhiều người biết đến là giày patin một hàng bánh gồm có 3 – 4 bánh và giày patin 2 hàng 4 bánh. Trong đó, giày patin một hàng bánh được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn.

 

Sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh

Thiết kế của giày

Ngoại hình chính là điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại giày patin này. 

  • Giày trượt patin 2 hàng bánh: có 4 bánh xe được sắp xếp vuông góc với hai bánh ở gót giày và 2 bánh ở phần mũi giày.
  • Giày trượt patin 1 hàng bánh: có 3 – 5 bánh xe được xếp thẳng hàng cố định bằng một khung càng (frame) nằm giữa đế giày.

Thiết kế của giày

Phong cách trượt patin

  • Giày trượt patin 2 hàng bánh: Phù hợp với phong cách trượt tự do hoặc dance. Người chơi trên loại giày này dễ dàng thực hiện các động tác khó như xoạc chân sát mặt đất, nhảy bằng mũi thắng, trượt ngang,…
  • Giày trượt patin 1 hàng bánh: cho phép người chơi di chuyển với tốc độ cao hơn và tự do di chuyển hơn. Dễ dàng thực hiện những kỹ thuật cua sắc nét và đột ngột. Chúng có thể linh hoạt hơn nhiều so với giày 2 hàng bánh nhờ khả năng thực hiện phong phú các động tác lượn cốc, thắng, bay nhảy,…

Phong cách trượt patin

Kỹ thuật phanh

  • Giày trượt patin 2 hàng bánh: Phần thắng được lắp phía mũi giày, bằng cách nhấc gót chân, gôm bắt đầu tiếp xúc mặt đất gây ra ma sát.
  • Giày trượt 1 hàng bánh: Phần thắng được lắp ở sau bánh xe cuối cùng. Người trượt chỉ cần nhấc nhẹ mũi chân là đã có thể dừng lại.

Kỹ thuật phanh

Sức hút của đôi giày patin 1 hàng bánh với giới trẻ

Mẫu mã đa dạng, hợp thời trang

Giày trượt patin một hàng bánh hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng mẫu mã, hợp thời trang, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Giày gồm 1 hàng bánh xe tại đế giày, có thể di chuyển và thực hiện được những động tác xoay, chuyển và cả nhào lộn. 

Mẫu mã đa dạng, hợp thời trang

Di chuyển chủ động

Phần đế giày có 4 bánh được sắp xếp theo hình dọc tự động cho phép bạn chủ động điều chỉnh tốc độ đi nhanh hay đi chậm nhờ vào di chuyển của cơ thể.

Đây là loại giày phổ biến ở các nước phương Tây, mẫu mã đa dạng, kiểu dáng không quá cồng kềnh nên bạn có thể dễ dàng tháo ra cho vào túi và mang theo người khi không muốn di chuyển bằng giày trượt.

Di chuyển chủ động

Dễ dàng mang theo trong mọi trường hợp

Giày Patin 1 hàng bánh rất tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mang đi học, đi chơi, tập thể thao. Nếu đã thành thạo khi sử dụng đôi giày này thì bạn có thể sử dụng nó cả ngày, thay cho đôi giày bình thường bạn vẫn đi. 

Dễ dàng mang theo trong mọi trường hợp

Nên chọn giày patin 1 hàng bánh hay 2 hàng bánh

Bạn cần xác định nhu cầu mua giày patin trong việc tập luyện mới chơi hay là khi đã thành thạo chơi. Giày 1 hàng thường dành cho những người đã biết chơi và có thể di chuyển với tốc độ nhanh. Còn giày 2 hàng thì ngược lại.

Ngoài những tiện ích nêu trên của giày patin, bạn cũng nên quan tâm đến chất liệu giày, kích cỡ giày và thiết kế giày để chọn loại giày patin phù hợp với mình nhé.

Nên chọn giày patin 1 hàng bánh hay 2 hàng bánh

Trên đây là bài viết chỉ ra sự khác biệt của giày trượt patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại hữu ích cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button