Hỏi Đáp

Tấm chắn bùn xe đạp là gì? Gồm những loại nào?

Khi sử dụng xe đạp trên con đường ẩm ướt, tấm chắn bùn xe đạp sẽ ngăn cản nước bẩn và bùn đất bắn lên quần áo của người lái. Vậy cụ thể tấm chắn bùn xe đạp là gì, gồm những loại nào mời các bạn cùng dts-l VN tìm hiểu nhé!

Tấm chắn bùn xe đạp là gì?

Tấm chắn bùn xe đạp là bộ phận dùng để ngăn cản nước bẩn trên đường, theo bánh xe bắn lên người lái, được lắp đặt phía trên bánh xe, thường có dạng hình vòng cung và ôm cong theo bánh xe. Phụ kiện xe đạp này được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có thể kể đến như cao su, nhựa hoặc chất liệu lõi nhôm bọc nhựa siêu nhẹ siêu bền.

Công dụng của tấm chắn bùn xe đạp

Tấm chắn bùn xe đạp giúp ngăn cản nước bẩn theo bánh xe bắn lên quần áo người lái và thân xe đạp, gây mất vệ sinh và mất thẩm mỹ. Ngoài ra, phụ kiện xe đạp này còn bảo vệ xe của bạn, hạn chế tình trạng nước bẩn, sạn và bùn xâm nhập vào các bộ phận khác của xe, gây hư hỏng linh kiện.

Bạn đang xem: Tấm chắn bùn xe đạp là gì? Gồm những loại nào?

Khi lắp tấm chắn bùn, người dùng sẽ dễ dàng vệ sinh bụi bẩn hoặc cát bám trên xe vì mặt trong của tấm chắn được mài nhẵn, tiết kiệm thời gian làm sạch, chùi rửa xe đạp.

Tấm chắn bùn xe đạp giúp hạn chế nước bẩn bắn lên thân xe và quần áo

Tấm chắn bùn xe đạp giúp hạn chế nước bẩn bắn lên thân xe và quần áo

Các loại tấm chắn bùn xe đạp

Tấm chắn bùn kiểu truyền thống

Những tấm chắn bùn kiểu truyền thống thường có kiểu dáng giống hình vòng cung, che gần 1/2 chiều dài bánh xe đạp. Tấm chắn bùn này thường xuất hiện nhiều trên những dòng xe đạp truyền thống, ngăn cản hiệu quả nước mưa theo bánh xe bắn lên.

Tấm chắn bùn kiểu truyền thống được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào nhà sản xuất. Trong đó có thể kể đến như nhựa hoặc nhôm. Một số hãng còn trang bị đèn phản quang trên tấm chắn bùn bánh xe sau vô cùng tiện lợi. Người dùng có thể tìm mua phụ kiện này dễ dàng ở các cửa hàng xe đạp uy tín.

tấm chắn bùn truyền thống

– Ưu điểm: Dễ dàng tìm phụ kiện thay thế khi hư hỏng, giá thành phải chăng.

– Nhược điểm: Vì phụ kiện này khá dài dẫn đến khó khăn khi lắp đặt, trong quá trình đi đường gồ ghề dễ bị rung lắc. Nếu đi đường bùn lầy một đoạn dài, xe đạp có thể bị dính đất giữa bánh xe và tấm chắn bùn, khiến xe không thể di chuyển.

Tấm chắn bùn kiểu clip-on

Tấm chắn bùn kiểu clip-on thường có chiều dài ngắn hơn kiểu truyền thống, được sử dụng phổ biến trên các loại xe đạp đua hoặc xe đạp địa hình. Phụ kiện này chủ yếu được làm từ nhựa hoặc cao su, dễ dàng vệ sinh và lắp đặt.

Tấm chắn bùn kiểu clip-on

– Ưu điểm: Việc lắp đặt và điều chỉnh dễ dàng, tấm chắn bùn khó bị biến dạng do được làm bằng cao su.

– Nhược điểm: Do chiều dài ngắn nên tấm chắn bùn kiểu clip-on chỉ phát huy hiệu quả ở những con đường có ít nước và bùn. Trong thời tiết mưa to hoặc nhiều bùn đất, tấm chắn bùn này sẽ không thể ngăn cản hiệu quả bùn đất bắn lên quần áo.

Tấm chắn bùn kiểu MTB

Các tấm chắn bùn kiểu MTB thường được sử dụng trên các dòng xe đạp địa hình. Chất liệu chủ yếu của phụ kiện này là nhựa, hạn chế tối đa tình trạng kêu to khi di chuyển trên đường gồ ghề và có nhiều sỏi đá.

Tấm chắn bùn kiểu MTB rất dễ lắp ráp, người dùng chỉ cần lắp tấm chắn vừa khít với bánh xe rồi cài lại khóa được thiết kế sẵn. Phụ kiện này cũng được tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng uy tín với giá cả phải chăng.

Tấm chắn bùn kiểu MTB

Ưu điểm: Dễ lắp đặt và điều chỉnh, chất liệu nhựa cứng cáp và bền chắc, không phát ra tiếng ồn khi di chuyển trên đường không bằng phẳng.

– Nhược điểm: Tương tự như tấm chắn bùn kiểu clip-on, tấm chắn kiểu MTB chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi có ít nước và bùn đất.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tấm chắn bùn xe đạp. Nếu bạn có thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng mình có thể giải đáp thắc mắc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button