Giáo Dục

Tập làm văn 3: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em. Với đề bài này, baivan.net sẽ gửi đến bạn đọc những đoạn văn mẫu hay nhất. Hi vọng, với những bài tham khảo này sẽ giúp các bạn có được những đoạn văn hay cho riêng mình và đạt được kết quả cao.

Câu trả lời:

Đoạn 1: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – thành phố sầm uất

Em sinh ra và lớn lên trong một thành phố sầm uất và náo nhiệt. Nơi đây có rất nhiều những ngôi nhà cao tầng nhìn như người khổng lồ vươn vai chạm tay đến trời xanh. Thành phố có nhừng con đường với những hàng cây xanh làm mát. Hàng ngày, trên từng con phố, người và xe đi lại tấp nập. Tiếng còi xe inh ỏi như hoà điệu với nhịp sống hối hả nơi đây. Thành phố lung linh huyến ảo nhất là về đêm với những chùm đèn sáng rực rỡ, tiếng chuông kêu leng keng, tiếng còi tàu hú…. Đi đạo cùng gia đình bên bờ hồ thật hạnh phúc biết bao…

Đoạn 2: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một vùng nông thôn

Quê hương em có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Có những bãi dâu xanh và truyền thống trồng dâu nuôi tằm ngàn đời nay. Nằm vắt qua cánh đồng và bãi dâu là con sông quê hương. Con sông Hồng với bao phù sa bồi đắp cho dân làng. Vào mùa nước lên, chúng em thường rủ nhay ra sông bắt cá rất vui và thú vị. Chiều chiều, từng đàn trâu đủng đỉnh nối đuôi nhau trở về, những cậu trâu con tinh nghịch chạy nhảy trên ruộng đồng, thỉnh thoảng lại rúc vào bú ti mẹ trông thật đáng yêu. Cuộc sống ở quê em thật thanh bình, yên ấm.

Bạn đang xem: Tập làm văn 3: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

Đoạn 3: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một vùng miền núi

Nếu ai đã đến với quê ern, một bản làng miễn núi thì hắn không bao giờ quên vẻ đẹp bình dị của nó. Quê em có những ngôi nhà sàn nhỏ nhắn nằm dưới những bóng cây. Các ngôi nhà gần nhau như anh em quấy quần. Xa xa, con suối ngày đêm cháy róc rách tựa gảy đàn. Xung quanh là những quả đối xanh mướt với từng vạt nương vẫy tốt tươi. Đẹp nhất là khi chiều về từng chùm nắng nhạt nhảy nhét trên nương, chảy dài như dát vàng lấp lánh. Lúc đó, mọi người đi làm về nói cười vui vẻ. Mấy đứa trẻ chạy sau lưng mẹ, cái bóng lũn cũn thật đáng yếu.

Đoạn 4: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một vùng trung du

Quê hương em là một ngôi làng nhỏ, nằm uốn mình bên chân núi thằn lằn. Cuộc sống nơi đây diễn ra rất êm đếm. Con người nơi đây cũng rất bình dị, dường như không có sự bon chen của cuộc sống. Họ sống rất trọng tình nghĩa và tôn trọng lẫn nhau. Khung cảnh quế em tất đẹp. Phía sau lưng làng là dãy núi thằn lằn hay chính là dãy núi với thế Rồng nằm. Dãy núi như một bức trường thành vững chắc, đã che chở cho cuộc sống của con người nơi đây. Dãy nui lại giống như tấm lưng trần của người cha vĩ đại đang che chở cho các con của mình trong cuộc sống. Mỗi khi được về quê chơi là chúng em lại rủ nhau trêo lên dãy núi đó đề chơi. Được trèo lên dãy núi mà như được ngồi trên lưng của bố mỗi khi bố cõng đi chơi vậy.

Đoạn 5: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một làng thủ công

Quê em là một ngôi làng nhỏ, được bao bọc bởi những cánh đồng bát ngát. Quê em không có núi, không có sông và cũng chẳng có hồ. Làng em có cái tên rất trìu mến “Hiển Lễ”. Mọi người trong làng ai cùng tự hào bởi làng em là một làng văn hóa cấp tỉnh với nghề gốm truyền thống. Không có tệ nạn xã hội, cuộc sống của dân làng rất ổn định và lành mạnh. Trong làng còn có ngồi chùa được công nhận di tích lịch sử, có cây đa trăm năm vẫn vững vàng, hiện ngang che chắn bảo vệ cho nhân dân. Với em, đó là một ngôi làng thật tuyệt, nó luôn gắn liên với những câu hát làm say đắm lòng người:

Hỡi cô mặc áo nhung xanh

Có về Hiển Lễ quê anh thì về

Quê anh có gốc cây để

Có ao thả cá, có nghề nặn chum.

Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

Đoạn 6: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – đồng quê Nghệ An

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanhNon xanh nước biếc như tranh họa đồ”

Câu ca dao đó nói đến cảnh đẹp của xứ Nghệ và đó cũng chính là quê hương em. Quê em có dòng sông Lam hiền hòa, nước trôi lững lờ. Hai bên bờ sông là những xóm làng trù phú với những bãi ngô xanh mướt. Xa xa là núi Hồng Lĩnh như bức tường thành bảo vệ dân làng. Quê em không có những ngôi nhà khang trang mà chỉ có những ngôi nhà ngói đỏ nằm xem giữa những vườn cây tươi tốt. Tuy cuộc sống còn lam lũ và khó khăn nhưng người dân ở đây đều hiền lành, dễ mến. Vào kỳ nghỉ hè, em rất thích được mẹ đưa đến bờ đê chơi vào buổi chiều vì phong cảnh ở đây rất đẹp. Em yêu quê em và mong được về thăm quê vào mỗi mùa hè.

Đoạn 7: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một vùng thành thị

Nhà em ở Bắc Cạn nhưng Hà Nội là quê hương em – một nơi đô thành tấp nập đông vui, trái tim của cả nước. Mỗi khi được về quê chơi em cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới mới mẻ, lạc lồng giữa bao người. Nào là tiếng còi xe bíp bíp inh ỏi từ sáng tinh mơ cho đến đêm vẫn không dứt, nào là đèn điện nhấp nháy sáng trưng hoa cả mắt, nào là những ngôi nhà cao tầng cao ơi là cao, em ngửa cổ lên nhìn mãi không chán, nào là siêu thị, công viên… Ôi! Biết bao là thứ mà em không thể kể hết. Chỉ biết rằng nơi đó là một thế giới khác hoàn toàn so với nơi ở của em hiện tại.

Đoạn 8: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một vùng biển

Quê em nằm ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, nơi có nhiều hải sản và đảo Yến, có nhiều cánh đồng bát ngát lúa thơm. Mời mọi người hãy ghé thăm quê em, thị xã Ninh Hòa với những cánh đồng làng sản xuất lúa một năm ba vụ, nơi phát triển ngành nghề tiểu thủ công mĩ nghệ xuất khẩu. Mọi người hãy dạo chơi ở phố, băng qua chợ Dinh để cảm nhận làn gió mát từ sông thổi vào khu phố chợ. Cảnh phố, cảnh quê hòa hợp như tấm lòng mộc mạc của những nông dân và ngư dân miền biển. Và mọi người hãy dạo chơi ở Dốc Lết, mũi Hòn Khói, nơi cực Đông của Tổ quốc. Bãi tắm ở đây phô triền cát trắng, tiếp giáp với vùng biển xanh mênh mông. Em rất yêu và tự hào về cảnh đẹp của quê em.

Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

Đoạn 9: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – một vùng quê

Quê hương em đẹp biết bao, nơi đây có đồng lúa chín vàng, những cánh cò trắng là là bay. Các cô bác nông dân chăm chỉ làm việc quanh năm suốt tháng. Những đứa trẻ mục đồng thổi sáo trên lưng trâu. Dòng sông thơ mộng chảy quanh. Em gọi to: Quê hương! Quê hương ơi!. Phải, quê hương, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, đã cho ta tiếng khóc từ khi chào đời. Để cho quê hương giàu đẹp hơn, ta cần phải học tập, rèn luyện thật tốt để xây dựng quê hương.

Đoạn 10: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em – vùng Tây Nguyên

Em sinh ra và lớn lên ở vùng Tây Nguyên đất đỏ ba dan, đầy nắng và gió. Những quả đồi mọc đầy cỏ dại như hình bát úp nằm nối đuôi nhau tới tận chân trời. Những khu rừng già, rừng thông xanh bạt ngàn như những tấm thảm lớn bao trùm cả một vùng. Những cao nguyên chênh vênh rộng lớn phủ kín cà phê, tiêu, điều, cao su,…tốt tươi, trù phú. Những dòng thác hùng vĩ, nước đổ trắng xóa, náo nhiệt cả một vùng. Còn có những con đường trải nhựa như những dải lụa uốn lượn trên các sườn đồi, sườn núi quanh co, khúc khuỷu. Đặc biệt cái nắng, cái gió ở nơi đây chẳng hiền lành như những nơi khác, chúng lưu lại trên những người dân Tây Nguyên cái màu da rám nắng, khỏe mạnh, làm khô bờ môi, nhuộm đỏ mái tóc dài của các sơn nữ xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button