Hỏi Đáp

Tất cả những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

Đối với những người theo đuổi tiếng Anh, thuật ngữ IELTS đã không còn xa lạ. Đây là một bằng tiếng Anh quốc tế có uy tín giúp bạn thực hiện được ước mơ du học, làm việc trong môi trường nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu về kỳ thi IELTS dưới đây để có kế hoạch ôn luyện đúng đắn nhé.

IELTS là gì? Giá trị của bằng IELTS

IELTS (viết tắt cho International English Language Testing System) là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Giá trị của bằng IELTS

Bạn đang xem: Tất cả những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

– Hành trang du học bắt buộc: Ở Việt Nam và trên thế giới các bạn trẻ yêu thích Anh ngữ hay có ước mơ đi học ở nước ngoài đều mong muốn sở hữu một chứng chỉ IELTS. Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Anh,… các trường đại học đều bắt buộn bạn phải có chứng chỉ IELTS. Có nhiều ngành học các trường còn yêu cầu IELTS tối thiểu từ 6.0 trở lên.

 Cơ hội việc làm rộng mở

– Cơ hội việc làm rộng mở: Nếu có chứng chỉ IELTS thì cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài cũng cao hơn, nếu bạn có bằng IELTS bạn sẽ được đánh giá rất cao, cho thấy khả năng sử dụng ngoại ngữ của ứng viên.

– Miễn thi ngoại ngữ tại nhiều cấp học: Đối với những bạn học sinh cấp 3 đã có bằng IELTS các bạn sẽ được miễn thi các kì thi học phần trong trường và thậm chí là cả kì thi THPT với môn ngoại ngữ.

Điều kiện nhập cư của nhiều quốc gia

– Điều kiện nhập cư của nhiều quốc gia: Đối với một số quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Úc… thì ngoài visa, hộ chiếu và nhiều thủ tục giấy tờ khác một điều kiện bắt buộc nữa nếu bạn muốn nhập cư sinh sống tại các đất nước này đó chính là bạn phải có IELTS từ 5.0 trở lên.

– Hoàn thiện ngoại ngữ toàn diện: Chứng chỉ IELTS đòi hỏi các kĩ năng toàn diện nhất của người học bao gồm cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Việc chinh phục các cấp độ trong tiếng anh cũng là sở thích của không ít bạn trẻ, do đó đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đang theo đuổi ngoại ngữ này.

Các loại bài thi IELTS

Có 2 loại bài thi IELTS:

– IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

– IELTS Tổng quát (IELTS General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Các loại bài thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS

Kỳ thi được chia làm 4 phần: Listening, Reading, Speaking, Writing

Listening

Thời gian thi: 40 phút

– Cấu trúc bài thi listening bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm gồm có: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác. Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

Listening

Reading

Thời gian thi: 60 phút, thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.

– Đối với Academic Reading: Bài thi có 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả mang tính chất chuyên môn cao.

– Đối với General Reading: Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo … với độ dài các bài khác nhau, thường từ 700 – 1500 từ.

Các tài liệu xuất hiện trong đề thi mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, vì mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

Reading

Writing

Thời gian thi: 60 phút, gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

– Đối với học thuật (Academic):

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…

Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

– Đối với dạng không học thuật (Genaral Training)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

Writing

Speaking

Thời gian thi: 11-15 phút

– Đối với cả IELTS Academic và IELTS Genaral Training thì cấu trúc bài thi Speaking giống nhau. Phần thi nói của bạn có thể được diễn ra trước, sau hoặc cùng ngày thi với 3 kỹ năng trên. Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 11 – 14 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Part 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

Speaking

– Part 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3. 

– Part 3: Thí sinh sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. 

Thang điểm IELTS

Thang điểm của IELTS là từ 1 – 9. Khi đó, trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng. Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25, thì sẽ được làm tròn lên thành 0.5, còn nếu là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5).

Thang điểm IELTS

Các hình thức thi IELTS

Có hai cách thi IELTS: trên giấy và trên máy tính. IELTS thi trên giấy (paper-based IELTS) và IELTS thi trên máy tính (computer-delivered IELTS) đều cùng là kì thi IELTS, chỉ khác nhau về hình thức thi, chứ không phải là nội dung thi.

Đề thi IELTS trên giấy và trên máy tính là hoàn toàn giống nhau. Cụ thể:

  • Cấu trúc đề thi IELTS hoàn toàn giống nhau. Số lượng, dạng câu hỏi, độ khó, cách chẩm điểm hoàn toàn giống nhau.
  • Tiêu chí chấm điểm hoàn toàn giống nhau.

Các hình thức thi IELTS

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu IELTS là gì? Cách thức thi từng kỹ năng và cách tính điểm cho bài thi IELTS. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button