Giáo Dục

Thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc giao mùa (sang thu, sang đông hoặc sang xuân,…)

Bài văn mẫu lớp 10: Ghi lại cảm xúc chân thực về Thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc giao mùa (sang thu, sang đông hoặc sang xuân,…). Đây là 1 lựa chọn trong đề 1 bài làm văn số 1 ngữ văn lớp 10

Câu trả lời:

Bài viết tham khảo

Thời gian như một cỗ xe vô hình lăn bánh, để rồi ngày trôi qua ngày, mùa tiếp nối mùa, xuân hạ thu đông tiếp bước chân nhau về trên quê hương. Mỗi mùa lại đem đến cho con người những xúc cảm khác nhau. Nhưng riêng tôi, khoảnh khắc khiến lòng tôi trào dâng nhiều cảm xúc nhất là khoảnh khắc giao mùa, khoảnh khắc cả đất trời sang hạ.

Một buổi sáng thức dậy, chợt thấy ánh nắng vàng rực rỡ nhảy nhót qua khung cửa sổ. Bầu trời xanh và nhiều mây hơn, những áng mây trắng bồng bềnh trôi trên không trung như những chiếc thuyền trở đầy bông. Không còn những cơn mưa xuân lất phất, chỉ thấy nắng và gió, nhiệt độ dường như cũng lặng lẽ tăng lên. Tiếng chim hót líu lo đã dịu dần trong không gian, thay vào đó, tôi nghe tiếng ve râm ran nhè nhẹ, như khẽ chạm vào lòng người. 

Bạn đang xem: Thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc giao mùa (sang thu, sang đông hoặc sang xuân,…)

Một cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi, đất trời được gột rửa sạch sẽ, mùi mưa và mùi đất ẩm ngai ngái lan tỏa trong không khí. Rồi cầu vồng hiện lên, nắng lại bắt đầu rực rỡ. Mặt trời thức dậy sớm hơn và đi ngủ cũng trễ hơn, ngày bắt đầu dài hơn đêm ngắn lại. Qủa đúng như “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng”. Dòng sông xanh trong mênh mông nước. Sắc mai vàng dần phai nhạt, dưới hồ hoa súng lặng lẽ phô ẩ màu tím thơ mộng của nó. 

Rồi một sớm ban mai, cô cậu học trò chợt ngẩn người nhìn cánh hoa phượng vĩ đỏ rực e ấp trên lá xanh, rụt rè giữ mình trong nắng sớm. Những nụ hoa chúm chím như nụ cườ nàng thiếu nữ mới lớn, khẽ nghiêng mình ngó qua khung cửa lớp học, nhìn học trò đang ngoan ngoãn viết bài. Có cô bé mộng mơ, ngồi trong lớp chống cằm nhìn ra, thấy cánh hoa phượng đỏ, bật thốt ra: “Ô kìa, hoa phượng nở rồi”.  Mùa hạ đã sang rồi ư? Một mùa thi, mùa chia li nữa lại về rồi sao? Lòng cô bé hoảng hốt.

Mùa hạ, con người dường như cũng vội vàng hơn, vội vã trước cái nắng gay gắt dần xâm chiếm không gian. Đặc biệt, mùa hạ chính là mùa của hoa phượng thắm, mùa của tuổi học trò. Những kỳ thi gấp rút đến gần, thi cấp 3, thi đại học. Khoảnh khắc giao màu xuân – hạ là khoảnh khắc lớp lớp học trò đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình. Lặng lẽ trao nhau những dòng lưu bút, những lời hứa hẹn, động viên. Nhặt một cánh phượng đỏ, ép vào trang lưu bút, âm thầm đè nén nỗi buồn chia ly đang chớm nở.

Tôi chợt nhớ về một kỉ niệm với khoảnh khắc giao mùa khi hè tới. Thời khắc giao mùa xuân – hạ vừa rồi, chúng tôi còn là những cô cậu học trò cuối cấp trung học cơ sở. Thấy hoa phượng dần nhuộm đỏ một khoảng trời, lòng chúng tôi đều trào dâng nỗi buồn vô cớ không tên. Chúng tôi sắp xa mái trường trung học cơ sở thân yêu này, sắp xa nhau để đến một ngôi trường mới. Lưu bút trao nhau, cả lũ ôm nhau khóc nức nở, tiếng khóc hòa cùng tiếng ve râm ran, mùa hạ cứ như vậy bước vào lòng người, để lại trong lòng chúng tôi nỗi hoảng hốt và lưu luyển không nỡ buông tay.

Ngược lại, học trò không phải chuyển cấp, không thi đại học lại háo hức, chờ mong một mùa hè được thỏa sức vui chơi, nô đùa, được đi du lịch, nghỉ mát cùng gia đình. Sinh viên đại học tại chốn thành phố ồn ào, hoa lệ vui sướng chờ mong được trở về với ngôi nhà thân yêu sau một năm gồng mình học tập xa nhà. Dưới góc sân trường rụng đầy cánh hoa phượng, mùa hạ chớm sang bối rối và đầy cảm xúc. Nhiều người vội vàng, háo hức tìm kiếm địa điểm nghỉ mát để sẵn sàng tránh đi cái nóng đổ lửa của mùa hạ. 

Khoảnh khắc giao mùa là khoảnh khắc đẹp nhất của thiên nhiên, cửa trời đất. Khoảnh khắc ấy khẽ gieo vào lòng người những cung bậc cảm xúc khó phai, dù buồn hay vui cũng đều là những cảm xúc đặc biệt. Hãy dừng lại một chút, dùng tất cả giác quan để cảm nhận khoảnh khắc kỳ diệu của cuộc sống, lưu giữ cho mình món quà của tạo hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button