Hỏi Đáp

Thunderbolt 4 trên laptop là gì? Có những tính năng gì đặc biệt?

Chuẩn kết nối cao cấp Thunderbolt 4 được công bố tại CES năm 2020 hứa hẹn đem đến những trải nghiệm mới mẻ hơn cho người dùng. Vậy Thunderbolt 4 trên laptop là gì và có tính năng gì đặc biệt? Các bạn cùng dts-l VN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thunderbolt là gì?

Thunderbolt là giao thức kết nối mới trên máy tính, do Apple và Intel hợp tác phát triển và ra mắt vào năm 2011. Hiện tại, Apple đã thay thế hoàn toàn các giao thức kết nối khác bằng thunderbolt cho các sản phẩm của mình.

Thunderbolt sử dụng PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh) thành một kết nối nối tiếp duy nhất (sử dụng chuẩn kết nối USB Type-C phổ biến), đồng thời sạc điện cho thiết bị. Như vậy chỉ bằng 1 sợi cáp bạn vừa kết nối, truyền dữ liệu đến các thiết bị khác, vừa sạc pin cho laptop vô cùng tiện lợi.

Bạn đang xem: Thunderbolt 4 trên laptop là gì? Có những tính năng gì đặc biệt?

Thunderbolt chuyển dữ liệu đa phương tiện có dung lượng lớn giữa các thiết bị với tốc độ cao (tới 40 Gbps ở phiên bản thunderbolt 3), độ trễ thấp, sự toàn vẹn cao. Nhờ đó, dữ liệu gửi đi nhanh chóng mà không có thay đổi dù là nhỏ nhất.

Truyền dữ liệu và sạc pin laptop qua thunderbolt

Thunderbolt 4 là gì? Có những tính năng gì?

Sau thành công của Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 ra đời hứa hẹn nhiều cải tiến hơn. Cụ thể, Thunderbolt 4 có cả những điểm khác biệt và giống nhau so với Thunderbolt 3, hiệu năng và tính năng có phần vượt trội hơn khi so sánh với tiêu chuẩn USB 4.

Đế thunderbolt trên laptop

Tính khả dụng

Thunderbolt 4 được hỗ trợ Wi-Fi 6 GHz và Bluetooth 5.0 và hứa hẹn hỗ trợ bởi bộ xử lý di động Tiger Lake của Intel trong thời gian sớm nhất. Máy tính xách tay sử dụng chip Tiger Lake sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, như vậy, qua năm 2021 khách hàng quan tâm đến khả năng ứng dụng của Thunderbolt 4 sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bên cạnh đó, dòng Thunderbolt 4 8000 sẽ hoạt động với tất cả các PC Thunderbolt 3 hiện tại và các thiết bị tương tự. 

Tính khả dụng của Thunderbolt 4

Hiệu suất làm việc

Tốc độ truyền tải của Thunderbolt 4 không nhanh hơn Thunderbolt 3 và hoạt động với thông lượng tối đa là 40Gbps.  Tuy nhiên, Thunderbolt 4 yêu cầu tốc độ băng thông PCIe là 32Gbps – gấp 2 lần Thunderbolt 3, vì vậy các tác vụ máy tính thông thường liên quan đến truy xuất và lưu trữ dữ liệu có thể tăng tốc đáng kể.

Điểm đặc trưng

Thunderbolt 4 có rất nhiều tính năng, từ kích hoạt card đồ họa rời cho đến truy cập mạng Ethernet. Bên cạnh đó, Thunderbolt 4 hiện đã được bổ sung khả năng hỗ trợ các dây cáp dài tới 2 mét và bạn cũng có thể kết nối với màn hình 8K.

Dây thunderbolt 4 dài hơn

Hiện tại, Thunderbolt 4 sởi hữu một số tính năng đáng chú ý như sau:

  • Dữ liệu video tối thiểu gấp đôi so với Thunderbolt 3. Điều này sẽ cho phép hỗ trợ hai màn hình 4k hoặc 8k nếu cần.
  • Hỗ trợ đế cắm với tối đa bốn cổng Thunderbolt 4, nhiều hơn yêu cầu của Thunderbolt 3.
  • Tính năng đánh thức cho phép bạn đánh thức máy tính ngay lập tức bằng cách chạm vào bàn phím hoặc chuột khi được kết nối với đế cắm Thunderbolt (tính năng này không hoạt động với Thunderbolt 3).
  • Chống xâm nhập vào bộ nhớ thông qua các kết nối dữ liệu tốc độ cao trên máy tính và đánh cắp dữ liệu. Đối với Thunderbolt 4, Intel tạo ra một túi bộ nhớ riêng biệt khi truyền dữ liệu để tránh bị hack.

Tham khảo các dòng máy laptop đang kinh doanh tại dts-l VN:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về Thunderbolt 4 trên laptop nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button