Giáo Dục

Thuyết minh về kính đeo mắt

Kính mắt là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Mời các bạn tham khảo bài thuyết minh về chiếc kính mắt – đề 1 trong bài viết số 3 – văn thuyết minh, chương trình Ngữ Văn 8

Câu trả lời:

Bài mẫu 1: Bài văn mẫu thuyết minh về kính đeo mắt

Cùng với sự phát triển của mình, loài người với trí thông minh vượt trội so với các loài khác đã không ngừng phát minh ra những vật dụng mới để phục vụ cuộc sống của mình tốt hơn. Một trong những phát minh kì diệu của con người, vừa để bảo vệ đôi mắt, vừa là phụ kiện thời trang không thể thiếu chính là kính mắt.

Bài làm

Cùng với sự phát triển của mình, loài người với trí thông minh vượt trội so với các loài khác đã không ngừng phát minh ra những vật dụng mới để phục vụ cuộc sống của mình tốt hơn. Một trong những phát minh kì diệu của con người, vừa để bảo vệ đôi mắt, vừa là phụ kiện thời trang không thể thiếu chính là kính mắt.

Những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên tại Ý vào năm 1260. Lần đầu xuất hiện, những chiếc kính mắt chỉ đơn giản là một thấu kính bằng thạch anh, nhưng con người đã cải tiến, sáng tạo. Hiện tại, ta cí thể biết được rằng đôi kính mắt được làm ra trong khoảng thời gian giữa năm 1266 và 1352. Như vậy, kính mắt đã xuất hiện từ rất sớm để phục vụ cuộc sống con người. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành in vào thế kỉ XIV là một trong những động lực của việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất kính. Vào thế kỉ XV, những cặp kính được sản xuất chủ yếu ở miền Bắc nước Ý và miền Nam nước Đức. Ban đầu, kính chỉ được sử dụng bởi những người có địa vị trong xã hội, như một cách để khẳng định vị thế và lối sống của mình, chứ không phải nhằm mục đích tăng thị lực. Nhưng trải qua thời gian, những chiếc kính mắt ngày càng thay đổi, khẳng định được vị trí của mình trong cuộc sống của con người.

Bạn đang xem: Thuyết minh về kính đeo mắt

Chiếc kính mắt được cấu tạo bởi hai phần chính là gọng kính và tròng kính (hay còn được gọi là mắt kính). Từ trước đến nay, gọng kính vẫn được làm bằng kim loại chống gỉ nhưng hạn chế của nó là trọng lượng lớn, gây cảm giác nặng nề cho người đeo. Sau khi polime xuất hiện, gọng kính dần được thay bằng chất dẻo ấy hoặc người làm kính sẽ thiết kế gọng kính mỏng, nhẹ, thời trang hơn. Gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính. Gọng kính gồm hai bộ phận nhỏ là khung mắt và phần gọng. Hai bộ phận này được nối với nhau bằng một khớp sắt nhỏ để người sử dụng có thể gập kính lại và cất giữ một cách dễ dàng. Phần gọng dài giúp gài kính vào vành tai. Phần khung mắt có thêm một miếng đệm cao su để giữ kính cố định trên sống mũi, không bị trượt xuống và cũng để kim loại không làm xước da người dùng.

Tròng kính được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào sở thích, nhu cầu của người sử dụng. Tròng kính có thể được làm bằng thủy tinh hoặc mi ca. Ngày nay, người ta thường sử dụng tròng kính làm bằng mi ca thay vì bằng thủy tinh như trước. Bởi lẽ, mi ca có các đặc tính tốt như tránh nguy hiểm do các mảnh vỡ, xác định được độ chính xác hơn (cho các tật khúc xạ), với tiêu chuẩn tốt hơn hầu hết các loại thủy tinh. Tròng kính mi ca cũng nhẹ hơn tròng bằng thủy tinh có thể làm cho tròng kính mỏng hơn tùy kĩ thuật và tay nghề của người làm. Hiện nay, có những kính được thêm những đặc tính khác như chống trầy xước và chống tia UV. Những loại kính chống tia UV được tráng một lớp chất đặc biệt có ánh xanh, tốt hơn so với cá loại kính thủy tinh hay chỉ có mi ca không.

Kính mắt được chia thành nhiều loại, tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người. Nhìn chung, kính mắt được chia thành kính thuốc, kính râm, kính bơi, kính thợ hàn, kính thời trang,…Ngoài ra còn có một loại kính không cần gọng là kính áp tròng. Đây là một loại kính đặc biệt với tròng mắt vừa khít với mắt thật và có thể có nhiều màu sắc khác nhau, cũng có thể khiến cho mắt người dùng trở nên giãn to hơn bình thường. Kính thuốc là loại kính được chỉ định cho những người mắc các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị. Những loại kính này cần phải có sự chỉ định của các bác sĩ khoa mắt sau khi đã tiến hành kiểm tra, khám mắt một cách toàn diện. Kính râm là loại kính màu đen, giúp mắt người nhìn tốt hơn trong ánh sáng ban ngày, bảo vệ mắt khỏi tia UV từ mặt trời hoặc chỉ đơn giản là bảo vệ đôi mắt. Trong lao động, người ta hay sử dụng kính an toàn. Kính an toàn là loại kính dùng để hạn chế những dị vật, chống mảnh vỡ bay vào mắt, chắn bớt ánh sáng hay bức xạ. Bên cạnh những loại kính vừa kể trên, còn có những loại kính khác là kính xem ảnh 3D, 4D, kính thời trang, thẩm mĩ,…

Kính mắt là một vật dụng cần thiết trong cuộc sống con người, song không phải nó không có những hạn chế, gây bất tiện cho người sử dụng. Kính mắt dễ bị dính hơi nước do nước nóng, thức ăn nóng, bơi, mưa hay khi thời tiết thay đổi một cách đột ngột. Kính mắt cũng không phù hợp với một số môn thể thao, đặc biệt là thể thao mạnh. Vì dù đã được thiết kế để cố định trên mắt song khả năng cố định của mắt kính không đủ khi vận động mạnh. Thêm nữa, các loại kính thủy tinh rất dễ vỡ và khó bảo quản. Mặc dù hiện tại, hầu hết các loại mắt kính đã được sản xuất với tính năng chống xước song khi bị trầy xước thì kính rất khó để khôi phục. Nếu có khôi phục thì mất rất nhiều thời gian và cần phải có sự can thiệp của chuyên gia.

Trong quá trình sử dụng, muốn kính được bền và có hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần có cách bảo quản kính phù hợp. Kính nên được đặt trong hộp kính, có bao lại bằng khăn để tránh bụi bám vào mắt kính, gọng kính. Khi đeo kính, ta cần dùng hai tay để tác động lên kính một lực cân bằng, tránh cho kính bị gãy. Kính sử dụng lâu ngày, mắt kính sẽ bị bẩn nên cần phải được vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng, có bán tại bệnh viện mắt hoặc các cửa hàng bán kính mắt. Đối với loại kính sử dụng trực tiếp trong mắt, ta cần phải kiểm tra kĩ mắt kính trước khi sử dụng. Đặc biệt, sau khi dùng xong, cần phải ngâm kính áp tròng trong dung dịch và đậy kín lại, tránh tình trạng kính áp tròng bị bám bụi, bẩn gây đau mắt, nhiễm trùng các vết xước.

Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Có lẽ vì thế mà kính mắt trở thành một vật dụng quen thuộc của con người để bảo vệ cánh cửa quý giá ấy.

Bài mẫu 2: Hãy thuyết minh về kính đeo mắt

Chiếc kính mắt là vật dụng không thể thiếu của con người ngày nay. Với những công dụng, tiện ích mà nó đem lại, chiếc kính ngày càng trở nên quen thuộc với con người. Phải nói rằng, nó là một trong những vật dụng hữu ích cho con người thời đại ngày nay.

Bài làm

Con người từ khi sinh ra đã có một sự thông minh vượt bậc so với các loài động vật khác. Bởi thế mà họ đã sáng tạo ra nhiều thứ để nhằm phục vụ cho cuộc sống của mình. Một trong những phát minh có tính ứng dụng cao của con người chính là những vật dụng thiết yếu hàng ngày. Trong đó có chiếc kính đeo mắt.

Chiếc kính đầu tiên được ra đời ở Ý vào năm 1920. Chiếc kính thô sơ nhất ban đầu chỉ gồm hai mắt kính nối với nhau bằng hai sợi dây rồi đè lên sống mũi. Vào năm 1930, để việc mang kính được dễ dàng hơn, một chuyên gia quang học ở Luân Đôn đã sáng tạo ra hai gọng kính. Có nhiều loại kính khác nhau tuy nhiên về cấu tạo chung của chúng là giống nhau. Kính mắt bao gồm hai bộ phận chính là tròng kính (mắt kính) và gọng kính. Tròng kính được làm từ nhựa tổng hợp hoặc thủy tinh khúc xạ ánh sáng. Tròng kính có thể chống được các tia UV, tia cực tím của ánh sáng Mặt Trời. Tròng kính có hình tròn hoặc vuông, có kích thước sao cho phù hợp với gọng kính. Thường trước khi chọn tròng kính, người mua sẽ chọn gọng kính trước. Gọng kính chiếm 80% vẻ đẹp của chiếc kính. Gọng kính là bộ phận nâng đỡ tròng kính và làm khung cho mỗi chiếc kính. Thông thường, gọng kính được làm từ nhựa bền, nhẹ, có nhiều màu sắc hoặc có thể làm bằng kim loại. Gọng kim loại cứng cáp và chắc chắn hơn gọng nhựa, tuy nhiên do nặng hơn cũng như giá thành cao hơn nên gọng kim loại ít được ưa chuộng. Ngày nay còn có loại gọng kính được làm bằng titan nhẹ bền đẹp nhưng giá thành khá cao nên cũng chưa phổ biến.  Ngoài ra, kính còn các bộ phận, chi tiết nhỏ như ốc, vít để kết nối các bộ phận với nhau.

Từ khi ra đời, chiếc kính đã có nhiều chủng loại khác nhau, Có kính râm, kính thuốc, kính thời trang… Tùy chức năng của người dùng mà lựa chọn các loại kính khác nhau. Chẳng hạn kinh thuốc dùng cho những người có tật về mắt: cận, viễn, loạn. Đa số người dùng kính để khắc phục những bệnh về mắt của mình. Kính râm là loại kính khá khác so với kính thuốc. Nếu tròng kính của kính thuốc thường nhỏ, dày thì tròng kính của kính râm to hơn, mỏng hơn. Tròng kính của kính thuốc thường làm bằng thủy tinh thì kính râm thường là nhựa tổng hợp, có màu sắc bắt mắt. Kính râm có khả năng chống tia UV cao hơn so với các loại kính khác. Vì thế mà nó được ưa chuộng khi đi ra ngoài đường đặc biệt là những ngày nắng nóng. Kính râm có kiểu dáng, màu sắc đa dạng hơn kính thuốc rất nhiều. Chúng có màu sắc khá bắt mắt, không đơn giản như kính thuốc. Còn loại kính thời trang thì được dùng để tạo dáng cho mắt và khuôn mặt đẹp hơn, hợp thời trang hơn. Loại kính này có thể bắt gặp nhiều trên các tạp chí thời trang hay shot hình mẫu ảnh…

Mỗi loại kính đều có cách bảo quản riêng để kính được bền, đẹp, lâu hơn. Khi lấy và đeo kính cần dùng hai tay. Sau khi dùng nên lau chùi cẩn thận và cất vào hộp đựng kính để tránh rơi vỡ. Mắt kính làm bằng các chất liệu này rất dễ vỡ và trầy xước. Khi tròng kính bị trầy xước không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn của người dùng. Lâu ngày, kính cần được vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng. Ngày nay, có rất nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau của kính mắt để phù hợp với thẩm mỹ cũng như nhu cầu tính thẩm mỹ cao của người tiêu dùng. Chiếc kính mắt ngày càng đa dạng hơn. Có thể thấy được sự sáng tạo của con người ngày càng phát triển. Việc sử dụng kính ngày càng cần thiết đối với con người. Với sự phát triển của giáo dục cũng như các yếu tố khác như ngành điện tử phát triển như vũ bão tỉ lệ người mắc các tật về mắt ngày càng tăng đặc biệt là trẻ nhỏ, nhu cầu về sử dụng kính thuốc vì thế cũng tăng lên. Không thể phủ định lợi ích mà chiếc kính mắt đem lại cho con người. Đây được xem là phát minh có tính ứng dụng cao trong lịch sử nhân loại.

Chiếc kính mắt là vật dụng không thể thiếu của con người ngày nay. Với những công dụng, tiện ích mà nó đem lại, chiếc kính ngày càng trở nên quen thuộc với con người. Phải nói rằng, nó là một trong những vật dụng hữu ích cho con người thời đại ngày nay.

Bài mẫu 3: Bài mẫu thuyết minh về kính đeo mắt

Dù chủng loại phong phú như vậy nhưng về cơ bản, cấu tạo của các cặp kính rất giống nhau. Một chiếc kính đeo mắt gồm có hai bộ phận: Tròng kính và gọng kính. 

Bài làm

Nếu nói rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi chúng ta thì ắt rằng những cặp kính chính là những người giúp việc tận tâm, những người bảo vệ vững chắc, những vật trang trí duyên dáng cho khung cửa mộng mơ ấy.

Quả không quá khi nói như vậy về cặp kính đeo mất bởi kính, có rất nhiều loại và rất nhiều tác dụng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của mọi người. Với những người bị bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị kính giúp họ khắc phục được điểm hạn chế của bản thân. Người cận thị có thể nhìn được những vật ở xa, người viễn thị thì nhờ kính mà nhìn được những vật ở gần… Đối với người làm những công việc đặc thù như bơi, trượt tuyết, đi xe máy tốc độ cao,… kính lại giúp mắt họ tránh khỏi nước, tuyết, gió, bụi,… Những người không bị bệnh về mắt, không có những hoạt động trên, khi ra đường cũng nên mang theo một cặp kính: để tránh nắng chói và gió bụi. Thậm chí, có những người sử dụng kính như một vật trang trí đơn thuần. Giá trị thẩm mĩ của kính có được bởi sự đa dạng của kiểu dáng và màu sắc.

Dù chủng loại phong phú như vậy nhưng về cơ bản, cấu tạo của các cặp kính rất giống nhau. Một chiếc kính đeo mắt gồm có hai bộ phận: Tròng kính và gọng kính. Gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính. Gọng kính cũng gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp gá kính vào vành tai. Phần trước đỡ lấy tròng kính và giúp tròng kính nằm vững trước mắt. Gọng kính có thể được làm bằng kim loại nhưng phổ biến nhất vẫn là gọng nhựa bền, nhẹ. Bộ phận quan trọng nhất của kính – tròng kính – thì không thể thay đổi cấu tạo gốc và có một tiêu chuẩn quốc tế riêng. Hình dáng tròng kính rất phong phú, nó phụ thuộc vào hình dáng gọng kính: tròn, vuông, chữ nhật… Tròng kính có thể làm bằng nhựa chống trầy hay thủy tinh nhưng đều cần tuân theo quy tắc chống tia uv và tia cực tím (hai loại tia được phát ra bởi mặt trời, rất có hại cho mắt). Ngoài ra, một chiếc kính đeo mắt còn có một số bộ phận phụ như ốc, vít… Chúng có kích thước rất nhỏ nhưng lại khá quan trọng, dùng để neo giữ các bộ phận của chiếc kính.Bên cạnh loại kính gọng còn có loại kính áp tròng. Đó là một loại kính đặc biệt, nhỏ, mỏng, được đặt sát vào tròng mắt. Riêng với loại kính này phải có sự hướng dẫn sử dụng tỉ mỉ của bác sĩ chuyên ngành.

Việc sử dụng kính tác động rất lớn đến sức khoẻ của mắt bởi vậy cần sử dụng kính đúng cách. Để lựa chọn 1 chiếc kính phù hợp với đôi mắt, cần phải theo tư vấn của bác sĩ. Không nên đeo loại kính có độ làm sần vì loại kính này được lắp hàng loạt theo những số đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp với từng người. Mỗi loại kính cũng cần có cách bảo quản riêng để tăng tuổi thọ cho kính. Khi lấy và đeo kính cần dùng cả hai tay, sau khi dùng xong cần lau chùi cẩn thận và bỏ vào hộp đậy kín. Kính dùng lâu cần lau chùi bằng dung dịch chuyên dụng. Đối với loại kính tiếp xúc trực tiếp với mắt như kính áp tròng, cần phải nhỏ mắt từ sáu lần đến tám lần trong vòng từ mười đến mười hai tiếng để bảo vệ mắt. Kính áp tròng đưa thẳng vào mắt nên phải luôn luôn ngâm trong dung dịch, nếu không sẽ rất dễ bám bụi gây đau mắt, nhiễm trùng các vết xước… Trong quá trình học tập, làm việc, đeo kính phù hợp sẽ giúp chúng ta tránh khỏi nhức mỏi mắt, đau đầu, mỏi gáy, mỏi cổ…Đeo một chiếc kính trên mắt hẳn ai cũng tò mò muốn biết sự ra đời của kính? Đó là cả một câu chuyện dài. Vào năm 1266 ông Rodger Becon người Italia đã bắt đầu biết dùng chiếc kính lúp để có thể nhìn rõ hơn các chữ cái trên trang sách. Năm 1352, trên một bức chân dung người ta nhìn thấy một vị hồng y giáo chủ đeo một đôi kính có hai mắt kính được buộc vào một cái gọng. Như vậy chúng ta chỉ có thể biết được rằng đôi kính được làm ra trong khoáng thời gian giữa năm 1266 và 1352. Sự ra đời của những cuốn sách in trở thành động lực của việc nghiên cứu, sản xuất kính. Vào thế kỷ XV những căp kính chủ yếu được sản xuất tại miền bắc nước Ý và miền nam nước Đức – là những nơi tập trung nhiều người thợ giỏi. Năm 1629 vua Charles I của nước Anh đã ký sắc lệnh thành lập hiệp hội của các thợ làm kính mắt. Đến năm 1784, ông Bedzamin Franklin người Đức đã sáng tạo ra những đôi kính có hai tiêu điểm.

Chiếc mắt kính đeo mắt là một vật dụng quen thuộc với đời sống hằng ngày. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản tốt, kính sẽ phát huy tối đa công dụng của mình. Hãy cùng tìm hiểu về kính để có thể biến “lăng kính” của “cửa sổ tâm hồn” trở nên phong phú và hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button