Hỏi Đáp

Tìm hiểu và so sánh Công nghệ sạc nhanh 120W mới của Xiaomi

Hiện nay, những gã khổng lồ về công nghệ như Trung Quốc đang trên đà chạy đua phát triển để đánh dấu thương hiệu và mong muốn hạ đo ván các đối thủ cạnh tranh trên thế giới. Đặc biệt là Xiaomi, cái tên không còn xa lạ với các tín đồ về sản phẩm công nghệ bức phá mọi giới hạn với phụ kiện sạc nhanh 120W. Hãy cùng nhau khám phá về công nghệ sạc nhanh này nhé!

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Là các loại Adapter, cốc sạc được hỗ trợ công suất (đơn vị đo là Watt/W) lớn giúp tối ưu lượng điện vào các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… rút ngắn thời gian sạc pin và mang lại hiệu quả vượt bật để có thể “hạ ván” các loại sạc công suất nhỏ thông thường.

Chưa có tiêu chuẩn nào đặt ra cho cổng sạc nhanh, tùy theo nhận định riêng của mỗi người. Thông thường, Adapter có công suất trên 15W được cho đánh giá là mức sạc “khá”. Và còn tùy theo thiết bị bạn cần sạc dung lượng pin lớn bao nhiêu. Ví dụ, đối với cốc sạc 15W, thời gian để sạc đầy chiếc điện thoại dung lượng pin 3.000mAh sẽ khác với điện thoại dung lượng pin 5.000mAh.

Bạn đang xem: Tìm hiểu và so sánh Công nghệ sạc nhanh 120W mới của Xiaomi

Sự đa dạng về Công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi

Khi cho ra mắt dòng sản phẩm Xiaomi HyperCharge, sạc nhanh từ công suất 80W, 100W, 200W thì không thể không nói tới dòng công suất 120W. Đặc biệt ở phiên bản này Xiaomi đã thiết kế hẳn hoi 2 phương thức sạc đa dạng có dâykhông dây.

Công nghệ HyperCharge 120W (có dây)

Đã được thương mại hóa vào năm 2020, Mi 10 Ultra là thiết bị đầu tiên hỗ trợ công nghệ sạc nhanh này với mô hình của củ sạc là MDY-12-ED, công suất là 20V/6A và khả năng nạp 41% lượng pin trong 5 phút 100% chỉ trong 23 phút.

tim-hieu-va-so-sanh-cong-nghe-sac-nhanh-120w-moi-c-9.jpg

Công nghệ HyperCharge 120W (không dây)

Giải pháp sạc không dây mới này cũng được Xiaomi thử nghiệm trên chiếc điện thoại Mi 11 Pro đặc trưng cũng là được tùy chỉnh riêng cho kết quả đạt 10% trong 44 giây100% trong vòng 15 phút. Đây được cho là sản phẩm đối đầu với Vivo 120W Super Flash Charge và các đối thủ khổng lồ trên thị trường.

tim-hieu-va-so-sanh-cong-nghe-sac-nhanh-120w-moi-c-10.jpg

So sánh Công nghệ HyperCharge 120W có dây và không dây của Xiaomi

 

Công nghệ HyperCharge 120W có dây

Công nghệ HyperCharge 120W không dây

Ưu điểm

 • Đã được thương mại hóa trên thiết bị Mi 10 Ultra.
 • Hiệu suất của chip sạc được Qualcomm cải thiện giúp giảm lượng điện hao phí, tăng tốc độ sạc và hỗ trợ cho quá trình sạc tỏa ít nhiệt hơn.
 • Tuổi thọ pin vẫn được kéo dài tương đối.
 • Hợp kim Rhodium ruthenium được trang bị cho cổng sạc Type-C giúp chống ăn mòn và giảm thiểu tối ưu các vấn đề ăn mòn do sạc công suất cao.
 • Sạc không dây sẽ mang lại cảm giác gọn nhẹ hơn một cốc sạc có dây cốc sạc và USB cồng kềnh.
 • Đi đầu xu hướng sạc không dây tiện lợi (có thể khi thương mại hóa trong tương lai sẽ sạc được nhiều thiết bị cùng lúc như hình ảnh công bố sạc nhanh không dây 80W trước đó).
 • Có thể sẽ được trang bị khả năng bảo vệ quá dòng, quá áp, quá nhiệt, phát hiện vật thể lạ và bảo vệ tĩnh điện như phiên bản 80W không dây.

Nhược điểm

 • Thực tế, công suất nhận được trên thiết bị điện thoại Mi 10 Ultra chỉ 80.1 W (dựa trên thử nghiệm của Android Authority).
 • Nhiệt độ vẫn còn cao hơn nhiệt độ lý tưởng thông thường là 40 độ C.
 • Chưa được thương mại hóa, nên các trải nghiệm mang tính thông số thực tế chưa được ghi nhận.
 • Chưa có thiết bị công nghệ nào trên thị trường hỗ trợ tối đa công suất. Tuy nhiên, có thể trong tương lai khi tung sản phẩm sạc nhanh này được thương mại hóa, Xiaomi sẽ kết hợp giới thiệu thêm một ‘chiến hạm’ thiết bị công nghệ mới để cùng ‘song kiếm hợp bích’ trên thị trường.

 Đánh giá sạc nhanh 120W của XIaomi

So sánh Công nghệ HyperCharge 120W có dây và không dây của Xiaomi

Sản phẩm nào dù thần kỳ đến đâu cũng phải có ưu và nhược điểm, sạc nhanh 120W của Xiaomi cũng vậy. Việc triển khai sản phẩm này, ít nhất, cũng tạo ra mối lo ngại về nhiệt độ sạc cao. Nó sẽ phù hợp cho đối tượng cần sạc nhanh, nhưng không thường xuyên.

Đánh giá khách quan của tác giả một bài viết trên trang Android Authority, Xiaomi nên thực hiện điều chỉnh nhiệt độ để giữ cho pin mát hơn. Điều này sẽ giữ lại những lợi ích của việc sạc nhanh trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe của pin trong thời gian dài.

Giá trị thực sự của sạc nhanh là giúp bạn nạp pin nhanh chóng để tiết kiệm thời gian cần thiết như khi có việc đột xuất cần ra ngoài. Không đáng để bạn đốt pin chỉ trong vài phút để sạc đầy. 

Cuối cùng, có một lý do mà Xiaomi đưa tính năng này vào Mi 10 Ultra siêu cao cấp của mình là do được trang bị các kỹ thuật sản xuất pin mới và thiết lập hai cell, mạch sạc cải tiến bộ sạc GaN hiệu quả, vì vậy giá thành của nó không hề rẻ. Ít nhất hiện tại, sạc 120W của Xiaomi nên được thử nghiệm nhiều hơn để sẵn sàng ra mắt, thương mại hóa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hãy nêu cảm nghĩ của bạn về công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi bên dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button