Hỏi Đáp

Tìm hiểu về chuẩn SSD M.2 PCIe

Ổ cứng SSD M.2 PCIe với nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với chuẩn M.2 hay SATA nên được sử dụng rỗng rãi trên các mẫu laptop ở thời điểm hiện tại. Bạn đã biết những gì về chuẩn SSD M.2 PCIe này? 

Chuẩn SSD M.2 PCIe là gì?

Các nhà sản xuất SSD nổi tiếng đã tung ra thị trường một giao tiếp hoàn toàn khác biệt vào khoảng tháng 8/2014 có tên viết tắt là NGFF (Next Generation Form Factor), sau được đổi thành M2.

Chuẩn SSD M.2 có tốc độ truy xuất theo chuẩn SATA 3 bị giới hạn ở mức 550 MB/s. Tuy nhiên, khi nguồn dữ liệu cần đọc quá lớn thì chuẩn M.2 hoạt động không được hiệu quả.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về chuẩn SSD M.2 PCIe

Do đó, các nhà sản xuất SSD đã nâng cấp chuẩn M.2 cũ và lấy tên là M.2 PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) là kiểu kết nối dữ liệu trực tiếp tới bo mạch chủ.

SSD M.2 PCIe hiện là chuẩn cao cấp nhất hiện nay với tốc độ đọc ghi theo lý thuyết có thể đạt đến 3.500 MB/s.

SSD M.2 PCIe có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

PCIe 3.0 có tốc độ lưu trữ 985 MB/s mỗi đường truyền (lane) và vì các thiết bị PCIe hỗ trợ 1x, 4x, 8x và 16x lane nên tốc độ có thể lên tới 15.76GB/s, tốc độ cực nhanh mà chuẩn SATA khó có được.

Ưu điểm của ssd m2 pcie

Về lý thuyết, nếu SSD PCIe 16x lane sẽ nhanh hơn gấp 25 lần so với chuẩn SATA, nhưng bạn sẽ không thấy laptop ổ cứng SSD dành cho người dùng bình thường nào có nhiều lane như vậy. Thường sẽ là 2x hay 4x, tức là tốc độ khoảng 3.94GB/s.

Nhược điểm

Dù chuẩn SSD M.2 PCIe có nhiều điểm vượt trội hơn so với SATA, nhưng nếu chỉ sử dụng bình thường hay dùng laptop chơi game thì bạn khó nhận ra được sự khác biệt. Bạn chỉ nhận thấy sự khác biệt giữa hai chuẩn này khi chuyển một tập tin lớn. 

Nhược điểm của ssd m2 pcie

Nếu bạn chỉ dùng laptop văn phòng để duyệt web, sử dụng các tác vụ thông thường hay những việc chỉ tốn CPU và RAM thì sẽ không nhận thấy sự khác biệt quá nhiều giữa ổ cứng PCIe và SATA. Nhưng nếu công việc của bạn thường xuyên đọc và chuyển dữ liệu thì tuổi thọ của ổ cứng chuẩn PCIe sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Vậy có nên chọn ổ cứng chuẩn M.2 PCIe không?

Nếu bạn cần loại ổ cứng có tốc độ đọc nhanh để chia sẻ dữ liệu thì nên chọn của M.2 PCIe, còn nếu như ngân sách của bạn có hạn thì chuẩn M.2 SATA cũng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuẩn PCIe. Cần thêm bất kỳ thông tin nào về ổ cứng này, gửi ý kiến cho dts-l VN để được hỗ trợ nhanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button