Công Nghệ

Tìm hiểu về công nghệ GPS iBeacon

GPS iBeacon có lẽ là thuật ngữ khá xa lạ đối với phần lớn người dùng tại Việt Nam bởi công nghệ này hiện vẫn chưa được phát triển trong nước, khiến cho hầu hết mọi người bị nhầm giữa GPS iBeacon và GPS (hệ thống định vị toàn cầu). Ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết của loại công nghệ này qua bài viết bên dưới nhé!

1. Công nghệ GPS iBeacon là gì?

iBeacon là công nghệ không dây Bluetooth do Apple phát triển, hoạt động trên công nghệ Bluetooth Low Energy BLE, còn được gọi là Bluetooth thông minh, nhằm tạo ra một cách khác để cung cấp thông tin và dịch vụ dựa trên vị trí cho iPhone và các thiết bị iOS khác, là nền tảng giúp cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng giao tiếp với các cảm biến không dây được đặt trong các hệ thống bán hàng.

iBeacon đã có mặt trên iOS7, có nghĩa là nó hoạt động với iPhone 4s trở lên, iPad (thế hệ thứ ba trở đi), iPad mini và iPod touch (thế hệ thứ năm trở lên). Điều đáng chú ý là công nghệ BLE tương tự cũng tương thích với Android 4.3 trở lên.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về công nghệ GPS iBeacon

Công nghệ GPS iBeacon là gì?

2. iBeacon có khác với Beacon không?

Mặc dù thuật ngữ iBeacon Beacons được sử dụng rộng rãi theo cùng một nghĩa, nhưng về cơ bản chúng không giống nhau. Điểm khác biệt chính là iBeacon sử dụng công nghệ độc quyền của Apple để truyền tín hiệu. Nó đã được tích hợp vào iOS và cho phép iPad hoặc iPhone đóng vai trò kép – như một máy phát và máy thu.

 IBeacon có khác với Beacon không?

IBeacon có khác với Beacon không?

3. GPS iBeacon hoạt động như thế nào?

Khi người dùng đi ngang qua khu vực nơi hệ thống định vị hoặc có đèn hiệu trên các iBeacon được thiết lập, đèn hiệu gần nhất sẽ gửi mã kèm theo tin nhắn đến thiết bị di động của họ. iBeacons có thể gửi thông báo của các mặt hàng gần đó được bán hoặc những mặt hàng khách hàng có thể tìm kiếm, và nó có thể cho phép thanh toán tại các điểm bán hàng (POS) mà khách hàng không cần phải mở ví ra hoặc đưa thẻ của họ để thực hiện thanh toán.

Ví dụ: Nếu bạn di chuyển vào một cửa hàng, ứng dụng của nhà bán lẻ (giả sử bạn đã cài đặt nó) có thể hiển thị thông báo ưu đãi đặc biệt cho bạn thông qua công nghệ GPS iBeacon.

GPS iBeacon hoạt động như thế nào?

GPS iBeacon hoạt động như thế nào?

4. Sự khác biệt của iBeacon so với NFC

Sự khác biệt đáng kể giữa NFC iBeacon là cả NFC và iBeacon đều hỗ trợ thanh toán di động tại cửa hàng. iBeacons là cảm biến không dây nhỏ gọn sử dụng BLE để giao tiếp với điện thoại thông minh. Ngược lại, NFC dựa vào sóng vô tuyến tầm ngắn để cho phép hai thiết bị trao đổi thông tin từ một khoảng cách ngắn, nơi không cần nguồn pin. Phạm vi tối ưu của NFC là 4 cm, trong khi iBeacons có phạm vi 50 mét.

Sự khác biệt của iBeacon so với NFC

Sự khác biệt của iBeacon so với NFC

5. Người dùng có thực sự bị làm phiền bởi quảng cáo khi sử dụng công nghệ GPS iBeacon?

Điều đó phụ thuộc vào số lượng ứng dụng bạn có. Bản thân các báo hiệu sẽ không có tác dụng gì trừ khi bạn đã tải ứng dụng tương ứng xuống thiết bị iOS của mình. Ngoài ra, iOS không gửi thông báo khu vực cho đến khi đáp ứng các điều kiện ngưỡng nhất định – nhà phát triển của Apple ghi chú rằng thiết bị phải vượt qua ranh giới iBeacon, di chuyển ra khỏi ranh giới một khoảng cách tối thiểu và duy trì khoảng cách tối thiểu đó trong ít nhất 20 giây trước khi các thông báo được báo cáo.

Người dùng có thực sự bị làm phiền bởi quảng cáo khi sử dụng công nghệ GPS iBeacon?

Người dùng có thực sự bị làm phiền bởi quảng cáo khi sử dụng công nghệ GPS iBeacon?

6. Người dùng có thể tắt công nghệ này bất cứ lúc nào

Bạn có thể chọn không tham gia bằng cách thay đổi quyền trong Dịch vụ vị trí cho ứng dụng có liên quan (được truy cập qua Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ vị trí ), bằng cách tắt Bluetooth hoặc gỡ cài đặt ứng dụng cụ thể đó.

Người dùng có thể tắt công nghệ này bất cứ lúc nào

Người dùng có thể tắt công nghệ này bất cứ lúc nào

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button