Công Nghệ

Tìm hiểu về xe Mild Hybrid và sự thật thú vị về công nghệ Mild Hybrid

Nếu dùng điện thoại, máy tính tìm hiểu về các công nghệ xe ô tô mới chắc hẳn bạn đã từng đọc được thông tin về hệ thống Mild Hybrid. Vậy xe Mild Hybrid là gì, hoạt động ra sao và có nên mua không? Cùng xem bài viết để có câu trả lời nhé!

1. Tìm hiểu về hệ thống Mild Hybrid

– Hệ thống Mild Hybrid là gì?

Hệ thống Mild Hybrid là một hệ thống được tích hợp trong các xe ô tô, cho phép sử dụng động cơ điện kết hợp với động cơ đốt trong. Mild Hybrid có thể hiểu nôm na là “lai nhẹ”, vì các mô-tơ điện trong hệ thống này chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ đốt trong trong một vài tình huống cụ thể.

Mild Hybrid thường có giá thành rẻ, dễ sử dụng nhưng vẫn mang lại độ hiệu quả cao nên rất được người dùng ô tô ưa chuộng.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về xe Mild Hybrid và sự thật thú vị về công nghệ Mild Hybrid

Hệ thống Mild Hybrid

– Cơ chế hoạt động của hệ thống Mild Hybrid

Hệ thống Mild Hybrid thường bao gồm một bộ máy phát – khởi động (BAS) và một pin Lithium ion nhỏ. Động cơ này thực hiện các chức năng động cơ và phát máy, hỗ trợ động cơ đốt trong khi tăng tốc mạnh, duy trì gia tốc khi đã ngắt xi-lanh hoặc khởi động lại sau khi tắt máy xe.

Sau đó, năng lượng thông qua phanh tái tạo trong lúc vận hành xe sẽ được truyền vào pin để phục hồi năng lượng và sử dụng giúp hệ thống stop-start vận hành trơn tru hơn.

Thông thường, Mild Hybrid chạy bằng hệ thống điện 48V, được dùng để tiết kiệm nhiên liệu xăng/dầu diesel trong việc cung cấp nguồn năng lượng phụ trợ cho động cơ vận hành.

Hệ thống Mild Hybrid bên trong xe

Hệ thống Mild Hybrid bên trong xe

2. Tìm hiểu về xe Mild Hybrid

– Xe Mild Hybrid là gì?

Xe Mild Hybrid là loại xe ô tô được tích hợp hệ thống Mild Hybrid đi kèm. Chính vì sự đơn giản của hệ thống nên xe Mild Hybrid hầu như không chênh lệch giá nhiều so với các dòng xe phổ thông. Mà ngược lại, xe Mild Hybrid còn mang đến một lợi ích về mặt kinh tế khá đáng kể vì làm giảm áp lực lên động cơ đốt trong sử dụng xăng, làm cho xe vận hành hiệu suất hơn.

Một mẫu xe Mild Hybrid của Ferrari

Một mẫu xe Mild Hybrid của Ferrari

– Ưu nhược điểm của các dòng xe Mild Hybrid

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Đơn giản, gọn nhẹ hơn

+ Tiết kiệm được nhiên liệu

+ Giảm phát thải ra môi trường

+ Giúp xe chạy êm và trơn tru hơn

+ Dễ dàng trong việc bảo trì, sửa chữa

+ Gia tăng hiệu suất không đáng kể

+ Chưa giảm thải CO2 ra môi trường nhiều

3. Có nên mua xe Mild Hybrid không?

Việc có nên mua xe Mild Hybrid không còn tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người. Bạn nên mua xe có tích hợp hệ thống Mild Hybrid nếu muốn tiết kiệm được nhiên liệu xăng/dầu diesel, mà vẫn đảm bảo xe vận hành gần như tương đồng với dòng xe hoàn toàn là động cơ đốt trong như truyền thống.

Sử dụng xe Mild Hybrid gần như giống với xe ô tô thường

Sử dụng xe Mild Hybrid gần như giống với xe ô tô thường

Hiện nay, hầu như tất cả các hãng xe đều có lựa chọn về xe Mild Hybrid cho khách hàng, đảm bảo sự đa đa dạng với mức giá không mấy chênh lệch.

Còn nếu bạn thích bảo vệ môi trường hơn nữa thì có thể cân nhắc các dòng xe ô tô điện sử dụng động cơ điện nhiều hơn như xe HEV, PHEV hay BEV.

4. Một số câu hỏi thường gặp

– Tất cả các hệ thống Mild Hybrid đều giống nhau đúng không?

Xét về nguyên lý hoạt động cơ bản thì các hệ thống Mild Hybrid gần như là tương đồng. Tuy nhiên, để tăng tính cạnh tranh, các hãng sản xuất thường nghiên cứu, tích hợp thêm nhiều tính năng tối ưu khác để tiết kiệm nhiên liệu và cải thiện kinh tế nhiều hơn cho người dùng.

Vậy nên tùy theo từng hãng và mức giá bán mà hệ thống Mild Hybrid sẽ khác nhau về mặt chất lượng cũng như hiệu suất hoạt động.

Biểu tượng Mild Hybrid trên xe

Biểu tượng Mild Hybrid trên xe

– Xe Mild Hybrid có thân thiện với môi trường không?

Như đã đề cập bên trên, xe Mild Hybrid được tạo ra nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu cho xe, nên chúng không thân thiện với môi trường nhiều như các dòng lai nhiều hoặc sử dụng động cơ điện hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu so sánh với loại xe ô tô thường thì xe Mild Hybrid vẫn giảm phát thải CO2 ra môi trường hơn, vì động cơ điện tái tạo được sử dụng thay thế cho động cơ sử dụng xăng trong một vài công đoạn vận hành của xe.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button