Giáo Dục

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới nhanh nhất, ngắn gọn

Tài liệu tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới môn Ngữ văn lớp 9 ngắn gọn, chi tiết gồm 2 trang trong đó có 4 bài tóm tắt tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới hay nhất từ đó giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 9.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

Bạn đang xem: Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới nhanh nhất, ngắn gọn

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – mẫu 1

Bài viết “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” là một bài viết mang ý nghĩa thời sự lâu dài đối với con người, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam ở mọi giai đoạn lịch sử. Bài viết đề cập một cách thẳng thắn và đầy thuyết phục về những điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam. Từ cơ sở đó, tác giả Vũ Khoan nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc chuẩn bị bản thân con người trước thêm đổi mới, hội nhập cùng với đó là vai trò của thế hệ trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ mới.

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – mẫu 2

Mở đầu bài nghị luận, tác giả đề ra nhiệm vụ của con người Việt Nam trước mục tiêu của đất nước là: đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tiếp cận nền kinh tế tri thức, thoát khỏi nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu.

Tác giả thẳng thắn nêu điểm yếu và điểm mạnh của con người Việt Nam. Điểm mạnh của người Việt là: thông minh, nhạy bén, cần cù, sáng tạo, tỉ mỉ, đoàn kết, đùm bọc trong chống giặc ngoại xâm và thích ứng nhanh. Điểm yếu của người Việt là: thiếu kiến thức cơ bản, kém năng lực thực hành, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ, chưa quen với cường độ khẩn trương, đố kị trong làm ăn, cuộc sống đời thường, ạn chế trong thói quen nếp nghĩ, kì thị trong kinh doanh, quen bao cấp, thói khôn vặt và ít giữ chữ tín.

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – mẫu 3

Nhiệm vụ của con người Việt Nam trước mục tiêu của đất nước là: đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tiếp cận nền kinh tế tri thức, thoát khỏi nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu. Tác giả thẳng thắn nêu điểm yếu và điểm mạnh của con người Việt Nam. Điểm mạnh của người Việt là: thông minh, nhạy bén, cần cù, sáng tạo, tỉ mỉ, đoàn kết, đùm bọc trong chống giặc ngoại xâm và thích ứng nhanh. Điểm yếu của người Việt là: thiếu kiến thức cơ bản, kém năng lực thực hành, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ, chưa quen với cường độ khẩn trương, đố kị trong làm ăn, cuộc sống đời thường, ạn chế trong thói quen nếp nghĩ, kì thị trong kinh doanh, quen bao cấp, thói khôn vặt và ít giữ chữ tín. Vì vậy, chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới quan trọng nhất là chuẩn bị bản thân con người vì con người là động lực phát triển của lịch sử.

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – mẫu 4

Khi mà nền kinh tế tri thức phát triển, vai trò con người càng nổi bật. Trong thế kỷ trước, nước ta đã đạt những thành quả lớn, sang thế kỷ mới nhiệm vụ cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Việc chuẩn bị hành trang về tri thức, khoa học, công nghệ, tư tưởng cực kỳ quan trọng. Bối cảnh của thế giới nền khoa học công nghệ phát triển cùng với việc hội nhập sâu rộng giữa các nước, vì vậy nhiệm vụ của đất nước đó là đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tiếp cận nền kinh tế tri thức, giúp kinh tế nước nhà thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Từ gắn vai trò trách nhiệm của con người với thực tế lịch sử, kinh tế đất nước thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế tác giả nói đến điểm mạnh, điểm yếu của con người nước ta rất thực tế và chính xác. Với trình tự lập luận chặt chẽ kết hợp các luận cứ, thái độ đánh giá khách quan giúp người đọc hiểu rõ được vai trò quan trọng của con người trong chuẩn bị hành trang đầy đủ để vào thế kỷ mới, đồng thời thấy rõ các mục tiêu quan trọng và nhiệm vụ trong giai đoạn mới cần phải đạt được.

 

Xem thêm

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới nhanh nhất, ngắn gọn (trang 1)

Trang 1

Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới nhanh nhất, ngắn gọn (trang 2)

Trang 2

Tài liệu có 2 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải
xuống

Tải xuống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button