Giáo Dục

Tóm tắt: Mùa xuân của tôi

Văn bản Mùa xuân của tôi là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Tóm tắt tác phẩm

Vă bản đề cập đến mùa xuân, ai cũng chuộng mùa xuân.Tháng giêng là tháng đầu của mùa xuân, người ta càng trìu mến. Mùa xuân của tác giả là mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội, có mưa liêu riêu, gió đông lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm, có tiếng trống trèo vọng từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình. Cùng với mùa xuân trở lại, tim người ta cũng như trẻ ra, va đập rõ hơn trong những ngày đông tháng giá. Mùa xuân đến còn là bầu không khí gia đình tụ êm đềm, trên kính dưới nhường, trước những bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ tổ tiên làm cho lòng ấm lại. Mùa xuân của Bắc Việt thân yêu, nhưng tác giả cảm nhận yêu mùa xuân nhất là vào khoảng sau ngày rằm tháng riêng, Tết hết mà chưa hết hẳn. Vào khoảng đó trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn. Những bữa ăn với thịt mỡ dưa hành đã hết, người ta bắt đầu trở về với bữa cơm giản dị ngày thường, những trò vui ngày Tết cũng tạm thời kết thúc nhường chỗ cho cuộc sống êm đềm thường nhật.

II. Nội dung và ý nghĩa tác phẩm

Nội dung:

Bạn đang xem: Tóm tắt: Mùa xuân của tôi

  • Văn bản đề cập đến mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân Hà Nội với những đặc trưng về thời tiết, phong tục. Đó là bức tranh mùa Xuân đẹp, tràn đầy sức sống, tràn ngập khắp đất trời nhưng lại ấm áp, nồng nàn, đầy tình yêu thương,  mang nét đặc trưng của mùa xuân miền Bắc. 
  • Cảnh sắc thiên nhiên, không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc được cảm nhận, tái hiện trong nỗi nhớ thương da diết của một người xa quê.

Ý nghĩa: 

Văn bản thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa con người với quê hương, xứ sở – một biểu hiện cụ thể của tình yêu đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button