Giáo Dục

Tóm tắt tác phẩm: Sống chết mặc bay | Văn học lớp 7

Văn bản Sống chết mặc bay là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 2. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Tóm tắt tác phẩm

Gần một giờ đêm, trời mưa tầm tã, nước sông Nhị Hà lên to, khúc đê làng X có nguy cơ sẽ vỡ. Hàng trăm hàng nghìn người dân ra sức chống chọi với sức nước. Kẻ thì thuổng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy, người nào cũng lướt thướt như chuột lột, Tình cảnh trông thật là thảm. Trời vẫn tiếp tục mưa, nước sông cuồn cuộn bốc lên, sức người khó địch nổi với sức trời. Thế mà tại ngôi đình trên một khúc đê gần đó, quan phụ mẫu vẫn ung dung cùng các quan đánh bài.  Có người báo đê vỡ, ngài vẫn thản nhiên quát mắng: “mặc kệ”. Cuối cùng, khi quan ù ván bài thật to, cũng là lúc “khắp mọi nơi miền đó, nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết, kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn, tình cảm thảm sầu, kể sao cho xiết”.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Truyện phản ánh sự đối lập hoàn toàn giữa cuộc sống và sinh mạng của ndân với cuộc sống của bọn quan lại mà kẻ đang đứng đầu ở đây là tên quan phủ “lòng lang dạ thú”.

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm: Sống chết mặc bay | Văn học lớp 7

Ý nghĩa: Phê phán, tố cáo thói vô trách nhiệm, vô lương tâm đến mức góp phần gây ra nạn lớn cho nhân dân của viên quan phụ mẫu – đại diện cho nhà cầm quyến thời Pháp thuộc; đồng cảm, xót xa với tình cảnh thê thảm của nhân dân lao động do thiên tai và do thái độ vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button