Giáo Dục

Tóm tắt Thuốc nhanh nhất, ngắn gọn

Tài liệu tóm tắt Thuốc môn Ngữ văn lớp 12 ngắn gọn, chi tiết gồm 4 trang trong đó có 6 bài tóm tắt tác phẩm Thuốc hay nhất từ đó giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 12.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

Bạn đang xem: Tóm tắt Thuốc nhanh nhất, ngắn gọn

Tóm tắt Thuốc

Tóm tắt Thuốc – mẫu 1

Truyện ngắn “Thuốc” được Lỗ Tấn viết năm 1919, đúng lúc cuộc vận động ngũ tứ bùng nổ. Do sự xâm lược và chia cắt của các nước đế quốc (Nhật, Nga, Anh, Pháp, Đức) đã biến TQ thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, ốm yếu, què quặt, lạc hậu (Cái tay không cảm nhận được nỗi đau cái chân). Truyện thuốc có nhiều lớp nghĩa : trước hết nhà vạch trần sự u mê lạc hậu của những người tin rằng ăn bánh bao chấm máu người sẽ chữa khỏi bệnh cao. Kế đến lỗ tấn đã đề cập tới vấn đề xã hội sâu sắc: phải chữa căn bệnh u mê, dốt nát cho người dân Trung Quốc, không thể để họ cứ mãi tin vào những phương thuốc chữa bệnh ghê rợn và lạc hậu như thế. Ngoài ra với tư cách là nhà cách mạng Lỗ Tấn muốn khẳng định để cứu TQ phải có phương thuốc chữa bệnh mê muội của quần chúng và bệnh xa rời quần chúng của những người cách mạng của hạ Du thời đó.

Tóm tắt Thuốc – mẫu 2

Vợ chồng lão Hoa, chủ một quán trà, có thằng con trai tên Thuyên bị bệnh lao rất nặng. Được lão Cả Khang mách, vợ chồng lão Hoa dốc tiền đến Cổ Đình Khẩu từ mờ sáng để mua chiếc bánh bao tẩm máu người vừa bị hành hình đem về cho con ăn với hi vọng chữa khỏi căn bệnh quái ác cho con. Buổi sáng, khi thằng Thuyên ăn chiếc bánh tẩm máu người rồi đi nghỉ thì quán trà cũng dần đông khách, mọi người râm ran khẳng định thằng Thuyên sẽ khỏi bệnh rồi bàn tán về Hạ Du, người chiến sĩ vừa bị hành hình lúc sáng sớm. Ai nấy đều cho Hạ Du là “thằng khốn nạn”, “thằng nhãi con” và “điên thật rồi”. Cuối cùng, chiếc bánh tẩm máu người cũng không cứu được thằng Thuyên khỏi thần chết. Một ngày vào tiết Thanh minh, bà Hoa buồn rầu ra thăm mộ con nhìn thấy mẹ Hạ Du cũng đến viếng mộ. Đồng cảnh ngộ mất con, bà Hoa bước qua con đường mòn sang an ủi mẹ Hạ Du, cả hai cùng ngạc nhiên trước vòng hoa đặt trên mộ. Mẹ Hạ Du sau khi than khóc cho cái chết oan nghiệt của con vẫn không hết khó hiểu “Thế là thế nào nhỉ?”. Truyện kết thúc với tiếng quạ kêu và hình ảnh con quạ nhún mình bay bút về phía trời xa.

Tóm tắt Thuốc – mẫu 3

Vợ chồng Hoa Thuyên là chủ một quán trà có con trai là thằng bé Thuyên bị bệnh lao đã lâu, không có cách gì chữa khỏi. Được lão cả Khang mách nước rằng, ăn bánh bao tẩm máu người chết thì sẽ hết bệnh lao. Lão Hoa Thuyên bèn tìm đến cai ngục rồi lấy bánh bao chấm vào máu của tử tù vừa bị chém đầu, để về cứu con. Khi đứa con đang ăn bánh thì những người khách vào quán trà bàn tán về người bị chém sáng nay, thì ra đó là Hạ Du người chiến sĩ cách mạng dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng hi sinh bản thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và đất nước

Thằng bé Thuyên sau đó vẫn chết, mộ của thằng bé và Hạ Du được chôn gần nhau. Vào tiết thanh minh, hai người mẹ gặp nhau khi đi viếng con. Hai người buồn bả, xót xa cho con mình. Họ đồng cảm cho nhau vì cùng cảnh ngộ. Và họ bất ngời vì trên mộ Hạ DU có vòng hoa hồng và trắng xen kẽ nhau, hai bà mẹ tự hỏi “ thế là thế nào”

Tóm tắt Thuốc – mẫu 4

Một đêm thu gần về sáng theo lời bác Cả Khang, lão Hoa trở dậy đi đến pháp trường để mua “thuốc” chữa bệnh lao cho thằng Thuyên. Chiếc bánh bao được tẩm bằng máu của phạm nhân là người làm cách mạng tên Hạ Du (theo lời kể của những người tới quán trà nhà lão Hoa). Cuối cùng thằng Thuyên vẫn không qua khỏi cơn bệnh hiểm nghèo.

Trong tiết thanh minh của mùa xuân tại nghĩa địa, mẹ Thuyên và mẹ Hạ Du đều tới thăm mộ con, hai người băn khoăn khi tự hỏi “thế này là thế nào?” khi nhìn thấy một vòng hoa trên mộ của người chiến sĩ cách mạng. Bà mẹ Thuyên bước qua con đường mòn ngăn cách giữa nghĩa địa của người chết nghèo, nghĩa địa người chết chém hoặc chết tù để an ủi mẹ của Hạ Du.

Tóm tắt Thuốc – mẫu 5

Mở đầu tác phẩm là cảnh lão Hoa Thuyên dốc tiền để mua chiếc bánh bao tẩm máu người chiến sĩ Hạ Du vừa bị giết để chữa bệnh lao cho thằng Thuyên, con trai lão.

Thằng Thuyên ăn chiếc bánh bao tẩm máu- phương thuốc cổ quái- với sự hi vọng của vợ chồng lão Hoa Thuyên. Mọi người trong quán trà sáng hôm đó cũng tin rằng phương thuốc ấy sẽ chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Nhân đó họ bàn về Hạ Du, người tử tù vừa bị chém và cho anh là đồ điên.

Chiếc bánh bao tẩm máu người đã không chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Chẳng bao lâu, thằng Thuyên chết.

Kết thúc tác phẩm là cảnh bà mẹ của Hạ Du và mẹ của thằng Thuyên đi viếng mộ con vào tết thanh minh. Họ bước qua con đường mòn ngăn cách giữa mộ những người chết chém, chết tù với mộ những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi, chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ Hạ Du. Mẹ Hạ Du khóc và kêu oan cho con.

Tóm tắt Thuốc -mẫu 6

Truyện “Thuốc” kể về hai gia đình, hai con người với hai số phận. Mở đầu tác phẩm là gia đình lão Hoa Thuyên bán trà có thằng con trai bị bệnh lao. Người ta mách cho vợ chồng ông phương thuốc trị bệnh rất kì lạ là bánh bao tẩm máu người. Ngày hôm ấy tờ mờ sáng với không khí ảm đạm lão Hoa Thuyên dốc tiền của, niềm tin, hy vọng cùng với tất cả sự lo lắng, hồi hộp đi mua thuốc cho con. Về đến nhà hai vợ chồng vui mừng và hi vọng đứa con sẽ khỏi bệnh và mọi người khi từ pháp trường về qua quán lão Hoa uống trà cũng mong liều thuốc ấy hiệu nghiệm.

Ở trong quán trà có rất đông mọi người đủ các tầng lớp trong xã hội họ bàn tán với nhau về người tử tù vừa bị chém là Hạ Du-người đi làm cách mạng, khi bị bắt vẫn không can tâm mà còn rủ đề lao theo phe của mình. Họ rất ngạc nhiên về điều đó còn cho rằng anh ta bị điên.

Trong một buổi sáng sớm mùa xuân khi hai người mẹ cùng chung một mục đích ra mộ thăm con bởi thằng Thuyên cũng đã chết ngay sau đó không lâu. Hai ngôi mộ nằm cách nhau một con đường ở giữa-nơi ngăn cách giữa một bên là mộ của người dân còn một bên là mộ của những tên tử tù, những kẻ phạm tội. Thật bất ngờ khi mẹ thằng Thuyên sang động viên mẹ Hạ Du và ngạc nhiên khi thấy có vòng hoa trắng trên mộ anh. Câu chuyện kết thúc ở đó nhưng mang ý nghĩa sâu sắc về vấn đề cách mạng giải phóng dân tộc khỏi sự u mê, tăm tối của Trung Hoa.

 

Xem thêm

Tóm tắt Thuốc nhanh nhất, ngắn gọn (trang 1)

Trang 1

Tóm tắt Thuốc nhanh nhất, ngắn gọn (trang 2)

Trang 2

Tóm tắt Thuốc nhanh nhất, ngắn gọn (trang 3)

Trang 3

Tóm tắt Thuốc nhanh nhất, ngắn gọn (trang 4)

Trang 4

Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải
xuống

Tải xuống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button