Giáo Dục

Tóm tắt truyện: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) | Văn học lớp 9

Truyện Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 9 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Tóm tắt truyện

Truyện kể về Vũ Thị Thiết hay còn gọi là Vũ Nương – người con gái Nam Xương, tính tình thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp nên Trương Sinh đem lòng yêu mến bảo mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép ăn ở đúng mực. Vũ Nương là một người đẹp người đẹp nết. Cưới chưa được bao lâu thì triều đình bắt lính đi đánh giặc, Trương Sinh tuy con nhà giàu nhưng không có học nên tên phải ghi trong sổ đi lính vào loại đầu. Vũ Nương tễn chồng đi lính trong nước mắt.

Sau khi chồng đi, nàng sinh ra một đứa con trai và đặt tên là Đản Một mình cô phải ở nhà nuôi con nuôi mẹ. Mẹ Trương Sinh nhớ thương con mà ốm, Vũ Nương hết lòng chăm sóc tận tình. Khi mẹ chồng chết, Vũ Nương lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ. Những tưởng hạnh phúc sẽ đến với nàng nhưng ngày nàng mong đợi là ngày nàng phải chịu một nỗi oan khó rửa sạch.

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) | Văn học lớp 9

Qua năm sau, việc quân kết thúc. Trương SInh trở về nhà được biết mẹ đã qua đời, con vừa học nói. Khi bế con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cơ biết con còn có một người khác mà đêm đêm vẫn đến, về đến nhà chàng mắng chửi thậm tệ và ruồng bỏ đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm và nàng đã hết sức thanh minh. Vũ Nương uất ức tự tử ở bên Hoàng Giang được tiên rẽ nối trở thành tiên. Ở nhà, đêm tối bóng chàng in trên vách thấy con gọi cha Trưong Sinh mới vỡ lẽ ra nỗi oan của vợ thì quá muộn. Ở dưới thủy cung, Vũ Nương luôn hướng về gia đinh, nhờ sự giúp đỡ cua Linh Phi và Phan Lang (người cùng làng) Khi Phan Lang trờ về trần gian,Vũ Nương gởi chiếc hoa vàng cùng lời nhắc cho Truơng Sinh lập đàn giải oan cho mình .Truơng Sinh lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang. Vũ Nương trở về ngồi trên kiệu hoa đứng giữa dòng lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất.

II. Nội dung và ý nghĩa của truyện

Nội dung: Truyện kể về số phận bất hạnh của Vũ Nương, một người con gái thuỳ mị nết na, tư dung tôt đẹp nhưng số phận nghiệt ngã với nỗi oan khó rửa sạch, đã phải tìm đến cái chết để kết thúc bi kịch. Truyện thể hiện sự cảm thông với số phận bất hạnh của người phụ nữ và tố cáo xã hội phong kiến với những cuộc chiến tranh phi nghĩa làm cho cuộc sống của người dân rơi vào cảnh bế tắc.

Ý nghĩa: Đây là một tác phẩm hiếm hoi trong văn học trung đại đã đề cập đến số phận của người phụ nữ. Qua đó, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và bày tỏ niềm cảm thương của tác giả đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button