Giáo Dục

Tóm tắt văn bản: Ông Giuốc-đanh học làm sang (Mô-li-e) | Văn học lớp 8

Văn bản Ông Giuốc-đanh học làm sang (Mô-li-e) là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 8 tập 2. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm được xây dựng hết sức sinh động khắc họa tài tình cách lố lăng của một tay trưởng giả muốn học đòi làm sang. Ông Giuốc-đanh tỏ vẻ bực bội khi đôi bít tất của bác phó may chật quá. Nhưng bác phó may lại nịnh ông Giuốc-đanh rằng đây là bộ lễ phục đẹp nhất triều đình và may vừa mắt nhất. Sáng chế ra được bộ lễ phục trang nghiêm mà không phải màu đen là tuyệt tác. Rồi ông Giuốc-đanh tìm tiếp ra lỗi bác phó may đã may hoa ngược, bác phó may nhanh trí nói rằng người quý phái phải mặc ngược. Sau đó, đám thợ phụ đã vào giúp ông Giuốc-đanh mặc lễ phục. Với tiếng gọi “ông lớn”  rồi “cụ lớn”, “đức ông” và đã được ông Giuốc-đanh thưởng nhiều hơn. Truyện đã gây nên tiếng cười sảng quái cho khán giả về thói trưởng giả, thích học làm sang của ông Giuôc-đanh.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Ông Giuốc đanh người dốt, muốn học đòi làm sang  hay ưa nịnh, kệch cỡm, bị những kẻ nịnh thần lợi dụng để moi tiền. Ông trở thành nạn nhân của thói nịnh bợ bị rút tiền thưởng của ông phó may và đám thợ phụ, làm trò cười cho mọi người.

Bạn đang xem: Tóm tắt văn bản: Ông Giuốc-đanh học làm sang (Mô-li-e) | Văn học lớp 8

Ý nghĩa: Kể về việc ông Giuốc- đanh muốn thay đổi cách ăn mặc, tác giả phê phán thói học đòi cao sang của tầng lớp trưởng giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button