Hỏi Đáp

Top 10 phần mềm kiểm tra nguồn máy tính miễn phí và chính xác nhất

Nguồn máy tính là một trong những bộ phận quan trọng và đóng vai trò quyết định đến sự ổn định trong hoạt động của máy tính. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 phần mềm kiểm tra nguồn máy tính miễn phí và chính xác nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

CPU-Z

CPU-Z là một trong những phần mềm dùng để kiểm tra nguồn máy tính thông dụng nhất, cho phép người dùng nắm các thông tin chi tiết về các thiết bị vừa mới sử dụng.

Phần mềm miễn phí này sẽ cung cấp đến bạn các thông số của CPU, chẳng hạn như hệ số nhân cho đến nay, các tập lệnh hỗ trợ đã được hoạt động, … bên cạnh đó nó cũng cung cấp thông tin về RAM, VGA và Mainboard.

Vơí sự hỗ trợ của CPU-Z, bạn hoàn tòn có thể xem chi tiết về các nguyên nhân bên trong của một dàn máy tính mà không cần tháo vỏ.

Bạn đang xem: Top 10 phần mềm kiểm tra nguồn máy tính miễn phí và chính xác nhất

  • Link tải: Window.

GPU-Z

Cũng giống với CPU-Z, phần mềm GPU-Z cho phép bạn xem thông số kỹ thuật chi tiết của bộ xử lý máy tính, cũng như thông tin về card đồ họa. 

Nếu máy tính của bạn sử dụng card đồ họa tích hợp, nó sẽ luôn cho bạn biết hầu hết các chi tiết, nhưng có lẽ việc nhìn thấy các thông số của thẻ tích hợp là một sự lãng phí thời gian.

  • Link tải phần mềm GPU-Z.

GPU-Z

Furmark

Bên cạnh những phầm mềm tên tuổi như CPU -Z và GPU-Z, FurMark cũng luôn được bình chọn nằm trong top những phần mềm kiểm tra phần cứng tốt nhất hiện nay.

FurMark giả lập ra các tình huống khi mà card đồ họa bị quá tải dẫn đến CPU bị yêu cầu hoạt động hết công suất, phần mềm sẽ đưa vào danh sách các lỗi đen gặp phải trên máy tính có thể xảy ra với card màn hình.

Do đó, máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định hơn nhờ vào việc người dùng có các kế hoạch sử dụng máy tính thông minh hơn, hạn chế tối đa các tình huống sử dụng một số phần mềm gây quá tải.

Ứng dụng này cũng giúp bạn tìm nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng giật, lag khi chơi game. 

  • Link tải phần mềm Furmark.

Furmark

FRAPS

Với các game thủ, FRAPS là một trong nhưng phần mềm hỗ trợ kiểm tra nguồn máy tính không còn xa lạ.

FRAPS giúp bạn đo số lượng khung hình mỗi giây trong bất kỳ ứng dụng nào đang chạy, đặc biệt là các trò chơi. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng phân phối việc chụp và ghi lại những gì đã xảy ra trên màn hình máy tính hoặc tính FPS trung bình trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Link tải phần mềm FRAPS.

FRAPS

Core Temp

Core Temp là phần mềm theo dõi nhiệt độ của CPU. Phần mềm này cũng cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về nhiệt độ và mức tiêu thụ năng lượng hiện tại của CPU.

Core Temp sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát và sơ bộ về CPU để bạn đảm bảo bộ nguồn máy tính của mình vẫn trong tình trạng tốt và tránh những rắc rối không cần thiết.

  • Link tải phần mềm Core Temp.

Core Temp

AMD Catalyst Control Center

AMD Catalyst Control Center là phần mềm giúp bạn kiểm soát hoàn toàn tình trạng của các các card đồ họa từ AMD.

Với phần mềm này, bạn có thể điều chỉnh tốc độ quạt, tùy chỉnh các chế độ sử dụng mát hoặc cấp nguồn cho card đồ họa của bạn với chức năng AMD OverDrive.

  • Link tải phần mềm AMD Catalyst Control Center.

AMD Catalyst Control Center

Prime95

Giống như Furmark, Prime95 là một phần mềm để kiểm tra độ ổn định của CPU, đặc biệt là trong quá trình ép xung. Từ đó, phần mềm cung cấp cho CPU của bạn công cụ để đẩy CPU hoạt động với 100% công suất để kiểm tra lỗi.

Nếu bạn thường xuyên có màn hình xanh nhưng không biết nguyên nhân từ đâu, hãy thử kiểm tra CPU bằng phần mềm này.

  • Link tải phần mềm Prime95.

Prime95

3D Mark

3DMark là một phần mềm chấm điểm hiệu năng tổng thể của hệ thống và hiệu năng game 3D. 

Các tính năng kiểm thử của 3D Mark bao gồm việc kiểm tra đồ họa HDR/SM3.0, SM2.0, các kiểm thử AI và CPU vật lý đơn nhân hoặc đa nhân (core) hay đa bộ xử lý (processor) và 1 tập các kiểm thử tính năng hoàn chỉnh và đáng tin cậy cho việc đo đạc hiệu năng game thế hệ tiếp theo.

  • Link tải phần mềm 3D Mark.

3D Marks

Rainmeter

Rainmeter là một trong những phần mềm hỗ trợ bày trí lại giao diện máy tính rõ ràng và sinh động hơn.

Bên cạnh đó, phần mềm này cũng phân phối các widget hiển thị các thông số hoạt động của CPU, VGA, HDD hoặc thậm chí nhiệt độ cho màn hình máy tính bằng một hướng dẫn trực quan.

  • Link tải phần mềm Rainmeter.

Rainmeter

EVGA Precision X

Precision X được EVGA phát triển dành riêng cho card đồ họa Nvidia. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra tốc độ xung nhịp GPU, nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt.

Bạn cũng có thể ép xung card đồ họa của mình bằng phương pháp dẫn các thanh trượt ở giữa màn hình, nhưng tốt nhất không nên kéo khi bạn không có nhiều văn hóa về việc ép xung.

  • Link tải phần mềm EVGA Precision X.

EVGA Precisions

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn top 10 phần mềm kiểm tra nguồn máy tính miễn phí và chính xác nhất. Chúc bạn tìm thấy phần mềm phù hợp để sử dụng hiệu quả và bền bỉ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button