Hỏi Đáp

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Tại sao không cần cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Trẻ sơ sinh có được uống nước hay không là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi đang được mẹ cho bú bằng sữa mẹ thì bạn không nên cho trẻ uống nước. Nguyên nhân vì sao lại vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn!

Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ nhi khoa, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và đang được bú bằng sữa mẹ thì không nên cho bé uống nước. Vì sữa mẹ có chứa tới 88% nước, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh đang uống sữa công thức thì bạn nên cho bé thêm một ít nước, điều này sẽ giúp trẻ bài tiết tốt hơn. Trong sữa công thức có chứa nhiều muối và các bé uống bằng sữa công thức sẽ phát triển chậm hơn bé bú bằng sữa mẹ, nên có nhu cầu uống nước nhiều hơn.

Khi bé bị sốt hay táo bón, mẹ nên có bé uống một ít nước đun sôi để nguội và bạn đừng quên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước nhé.

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Tại sao không cần cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước dưới 6 tháng tuổi

Việc có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước hay không là điều mà không ít bà mẹ bỉm sửa phải thắc mắc. Câu trả lời cho điều này là không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước.

Lí do là vì ở giai đoạn này, sữa mẹ hoặc sữa công thức đã đóng vai trò là cả thức ăn và đồ uống cho bé. Do đó, trẻ đã nhận được một lượng nước nhất định từ các nguồn nêu trên. Đó là tất cả những gì bé cần, kể cả trong điều kiện thời tiết nóng.

Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước dưới 6 tháng tuổi

Bên cạnh đó, cho trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ của cơ thể. Trong một số ít trường hợp, em bé uống quá nhiều nước có thể bị một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, có thể gây co giật và thậm chí hôn mê. Nhiễm độc nước xảy ra khi quá nhiều nước làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, làm đảo lộn sự cân bằng chất điện giải và khiến các mô bị sưng lên. 

Sau khi bé tròn một tuổi, bé đã ăn dặm và uống sữa nguyên chất được, bạn có thể cho bé uống thêm một lượng nhỏ nước.

Một số tác hại tiềm ẩn khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước 

Uống nhiều nước lọc khiến trẻ chậm lớn, còi cọc

Bởi vì sữa mẹ chứa hơn 80% là nước nên đã cung cấp đầy đủ các chất lỏng mà em bé cần nên mẹ không cần phải bổ sung thêm nước cho bé.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột, khiến trẻ chậm lớn hơn.

Ngoài ra, kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ, dẫn đến lượng hấp thu sữa cũng giảm. 

Với trẻ bú sữa công thức, có thể cho uống ngụm nhỏ tráng lưỡi sau ăn. Tuy nhiên khuyến cáo của các chuyên gia nhi khoa là lượng nước không nên quá 30ml nước một ngày.

Uống nhiều nước lọc khiến trẻ chậm lớn, còi cọc

Dễ khiến trẻ bị ngộ độc nước uống

Nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri.

Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Do đó, biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Uống nhiều nước dễ khiến trẻ bị ngộ độc nước uống

Dễ khiến bé bị tiêu chảy

Nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu.

Trong khi đó, nguồn nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất. Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng nước lọc như một thức uống hằng ngày. Các mẹ cũng nên tránh cho con dùng sữa bột loãng hay dung dịch chứa chất điện phân. 

Uống nước dễ khiến bé bị tiêu chảy

Khi nào có thể cho bé uống thêm nước?

Trong một số trường hợp, vẫn có thể cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để chữa táo bón hay trong thời tiết quá nóng, nhưng mỗi lần uống cũng chỉ nên cho con uống khoảng 28 – 56ml.

Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con uống thêm nước trắng, nhưng chỉ với số lượng khoảng 59 – 118ml mỗi ngày. Sau 12 tháng, có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ cùng với nước bao gồm trái cây tươi và hoa quả.

Các tổ chức Y tế trên thế giới khuyên mẹ nên đợi đến khi bé bắt đầu ăn dặm. Tại thời điểm đó, mẹ có thể cung cấp một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng không thay thế sữa mẹ.

Khi nào có thể cho bé uống thêm nước?

Phải làm gì nếu bé bị mất nước hoặc bị sốt?

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho bé uống nước điện giải như Pedialyte hoặc Infalyte để giúp ngăn ngừa mất nước.

Nếu em bé bị sốt, dưới 6 tháng và được bú sữa mẹ, bạn có thể cần cung cấp thêm sữa mẹ cho bé. Nếu trẻ dưới 6 tháng và được nuôi bằng sữa công thức, bạn có thể cung cấp lượng sữa công thức với một lượng nhỏ thường xuyên hơn. Không cho bé uống nước trừ khi được bác sĩ khuyến nghị.

Nếu bé lớn hơn 6 tháng tuổi, hãy tiếp tục bú mẹ hoặc bú bình. Bạn có thể cung cấp nước ở giữa các thức ăn.

Phải làm gì nếu bé bị mất nước hoặc bị sốt?

(Nguồn: hellobacsi.com)

Trên đây là bài viết trẻ sơ sinh có được uống nước không? Tại sao không cần cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước? Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể chăm sóc và đảm bảo cho sức khỏe của bé tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button