Hỏi Đáp

Vì sao máy ảnh khi chụp tạo ra tiếng tách tách còn điện thoại thì không

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao máy ảnh khi chụp tạo ra tiếng tách tách còn điện thoại thì không? Hãy cùng dts-l VN khám phá bí mật này ngay nhé!

Bộ phận nào trên máy ảnh tạo ra âm thanh tách tách khi chụp

Màn trập

Tất cả máy ảnh chuyên nghiệp loại DSLR hoặc Mirrorless đều có một bộ phận tên là màn trập’, hay còn gọi là cửa trập, là lớp màn hình bằng kim loại được đặt trước cảm biến. Nó là bộ phận rất quan trọng của máy ảnh, giúp điều tiết lượng ánh sáng đến bộ cảm biến. 

Đa phần các màn trập hiện nay nằm ngay trước cảm biến nhận ảnh, tức nằm rất sát với điểm hội tụ ánh sáng của ống kính được đặt phía trước nó.

Bạn đang xem: Vì sao máy ảnh khi chụp tạo ra tiếng tách tách còn điện thoại thì không

Khi chụp ảnh, màn trập đóng mở làm phát ra tiếng “ tách” mà chúng ta vẫn hay nghe thấy. Một số máy ảnh ống kính gắn liền hoặc Medium Format cao cấp được gắn vào ống kính thay vì ở thân máy. Loại màn trập này hoạt động chậm hơn, nhưng sẽ yên lặng hơn và đồng bộ hóa flash tốt hơn.

Màn trập

Gương lật

Nếu máy ảnh của bạn là máy ảnh DSLR có gương lật nằm trong hệ thống cửa trập, thì ta có thêm một tác nhân gây tiếng động nữa chính là chiếc gương được đặt ở phía trước. 

Mỗi khi chụp hình, gương sẽ ‘lật’ lên trên để ánh sáng đi vào cảm biến đồng thời gây ra tiếng động. Cơ chế này làm cho máy ảnh SLR và DSLR hoạt động ồn hơn so với các loại máy ảnh khác.

Gương lật

Ở các dòng máy mới nhất, các hãng sử dụng màn trập bán điện tử hoặc điện tử hoàn toàn, sử dụng việc đóng hoặc mở điện năng vào cảm biến ảnh mà không cần tới gương lật. Cơ chế này yên lặng, hoặc thậm chí không tạo ra tiếng động vì giảm bớt hoặc không sử dụng bất cứ thành phần vật lý nào.

màn trập điện tử

Vì sao điện thoại không tạo ra âm thanh khi chụp ảnh

Tất cả các máy ảnh trên smartphone hiện nay đều sử dụng màn trập điện tử hoàn toàn bởi ưu điểm là sự yên lặng và tốc độ chụp ảnh lên tới 1/32,000 giây. Điều này khiến điện thoại khi chụp ảnh không hề phát ra bất kì tiếng động nào.

Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất phải cho thêm tiếng động giả, để người dùng biết được ảnh đã được chụp.

điện thoại không tạo ra âm thanh khi chụp ảnh

Trên đây là thông tin về lí do máy ảnh khi chụp tạo ra tiếng tách tách còn điện thoại thì không mà dts-l VN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button