Giáo Dục

Viết một bức thư gửi ông bà của em

Thông qua việc thực hành viết một bức thư gửi ông bà của em, các em học sinh sẽ được nâng cao hơn nữa kĩ năng viết bài văn viết thư sao cho đúng trình tự, bố cục, ngắn gọn và giúp người đọc người nghe dễ hiểu.

Bạn đang xem: Viết một bức thư gửi ông bà của em

Đề bài: Viết một bức thư gửi ông bà của em

Viết một bức thư gửi ông bà của em

Mục Lục bài viết:

1. Bài mẫu ngắn số 1

2. Bài mẫu ngắn số 2

3. Bài mẫu ngắn số 3

4. Bài mẫu ngắn số 4

5. Bài mẫu ngắn số 5

 

1. Viết một bức thư gửi ông bà của em, mẫu số 1

Lá thư được gửi đến ông bà nội nhằm hỏi thăm sức khỏe và kể cho ông bà nghe những câu chuyện thú vị về những thành viên trong gia đình.

Bài làm:

Diễn Thịnh, ngày 20- 6-2005

Kính thư ông bà nội,

Thưa ông bà kính nhớ,

Cháu là cháu Trung con bố Dũng và mẹ Thúy, cháu nội của ông bà. Đầu thư, cháu xin phép thay mặt cha mẹ cháu, anh chị cháu gửi lời kính chúc ông bà được dồi dào sức khỏe; gửi lời chúc chú thím Trọng và em Vinh được khỏe và vui. Cháu chỉ mong ông bà được vui khỏe, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc là cha mẹ cháu, anh chị em cháu vui mừng. Bà còn ăn kiêng và uống thuốc bắc như năm ngoái nữa không ? Cha mẹ cháu dự định đến tháng 8 âm lịch vào Đà Nẵng đón ông bà về quê nhân ngày giỗ tổ họ Đào.

Ông ơi, bà ơi ! Cháu báo tin vui cho ông bà biết. Anh Thái và chị Nga đã đi làm, lương mỗi tháng được gần năm triệu. Cha mẹ cháu “nhẹ gánh” nên mừng lắm. Còn cháu đã thi cuối cấp Tiểu học và được tuyển thẳng lên lớp 6 Trường Trung học Diễn Thịnh năm học 2004-2005. Cháu được thưởng 10 quyển vở, một cái cập giả da màu vàng thẫm và một giấy khen của Phòng Giáo dục huyện Diễn Châu tặng về giải Nhì môn Toán thi học sinh giỏi lớp 5 toàn huyện. Cha mẹ cháu nói: “Thế cũng bõ công đội mưa đi học và làm mát mặt ông bà, mẹ cha”.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Viết một bức thư gửi ông bà của em, mẫu số 2

Bạn học sinh dưới đây đã viết thư cho ông bà để hỏi thăm sức khỏe, ôn lại những kỉ niệm đáng nhớ bên ông bà.

Bài làm:

Ông bà yêu quý hôm nay con ngồi viết cho ông bà bức thư này, con đang rất nhớ ông bà, ông bà ở quê có khỏe không ạ, con nhớ hồi học lớp 2 bố mẹ con cho con xuống đó chơi, ông bà đã dẫn con đi chơi ở khắp mọi nơi con rất vui và con cũng rất nhớ những hình ảnh gần gũi ở quê của mình.

Những hình ảnh ở quê làm con nhớ lại một quãng thời gian con đã ở đó, khi đó mẹ con đẻ em, nên cho con xuống ở với ông bà 1 tháng, con vẫn rất nhớ khi đó con được ông bà cho đi hái dừa, cho đi sáng nhà bác chú chơi, cho đi thả diều… hôm nay con học bài nên con có thời gian viết bức thư này cho ông bà, con nhớ ông bà lắm ạ, ông bà dạo này có ăn được nhiều cơm không, ông bà phải giữ gìn gìn sức khỏe nhé, năm nay nghỉ hè con sẽ xin bố mẹ cho con xuống đó chơi với ông bà. Ông bà luôn nhắc con phải chăm chỉ học tập con vẫn nhớ như in những lời dạy đó ạ, con rất nhớ ông bà và những hình ảnh của ông bà luôn trong tâm trí của con, ông bà yên tâm dưỡng tuổi già cho tốt ạ, bố mẹ con và các em vẫn khỏe ông bà không cần lo lắng đâu ạ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Viết một bức thư gửi ông bà của em, mẫu số 3

Lá thư với những lời hỏi thăm ân cần mà chân thành mang gợi cho người đọc cảm giác gần gũi mà xúc động.

Bài làm:

Hà Nội, ngày… tháng… nâm…

Ông bà nội kính yêu của cháu!

Từ dịp hè vừa rồi về quê, cũng đã lâu cháu chưa về thăm ông bà. Hôm nay, cháu viết thư hỏi thăm sức khỏe ông bà đề ông bà khỏi mong.

Ông bà dạo này có khỏe không ạ? Chú thím và các em sức khỏe tốt đúng không ạ? Cuộc sống hàng ngày của ông bà thế nào ạ? ông nội ơi, dạo này ông có đi tập dưỡng sinh đều đặn hàng ngày không? ông nhớ đi tập hàng ngày ông nhé, vi cháu nghe nói chăm chỉ tập dưỡng sinh rất có lợi cho sức khỏe và đặc biệt tốt cho bệnh cao huyết áp của ông đấy ạ. Mà bà ơi, trời bây giờ bắt đâu lạnh rồi, bệnh đau khớp của bà đã đỡ hơn chưa ạ? Bà nhớ ngâm chân nước nóng trước khi đi ngủ bà nhé, nó rất có lợi cho giấc ngủ của bà đấy.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Viết một bức thư gửi ông bà của em, mẫu số 4

Thêm một mùa xuân không được về thăm ông bà, tình yêu và nỗi nhớ trong bạn học sinh đã được gửi gắm trong những lời hỏi thăm ông bà.

Bài làm:

Ông bà kính mến!

Một lần nữa cây mai vàng trước ngõ lại nở hoa, thêm một mùa xuân cháu không được về quê thăm ông bà, cháu nhớ ông bà lắm.

Kính thưa ông bà!

Dạo này ông bà có khỏe không ạ? Tuổi ông bà đã cao, sức lại yếu, ông bà nên bớt làm việc đồng áng cũng như việc nhà.

Lúc này trời lại trở rét, ông bà nên mặc thêm áo ấm và quấn khăn len quanh cổ để khỏi phải viêm họng ông bà nhé! Năm nay đàn gà ông nuôi chắc gia tăng số lượng, cháu hứa kì này vể quê sẽ giúp ông chăm gà đấy.

Ở quê, ông bà ăn Tết chắc vui lắm. Trên thành phố ba mẹ và chúng cháu đón năm mới cũng rất vui vẻ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

5. Viết một bức thư gửi ông bà của em, mẫu số 5

Lá thư được bạn học sinh gửi đến bà của mình, những kỉ niệm được gợi nhắc trong lá thư mang đến những xúc động cho người đọc.

Bài làm:

Bà kính yêu!

Đã lâu lắm rồi, cháu chưa được về thăm bà, cháu rất nhớ bà. Hôm nay rảnh, cháu viết thư hỏi thăm bà đây. Dạo này, bà có khỏe không ạ? Cái lưng của bà đã đỡ đau chưa?

Vườn cây nhà ta có thu hoạch được nhiều quả không ạ? Đàn gà con T chắc lớn lắm rồi, bà nhỉ?

Cháu còn nhớ lần trước về quê, cháu được đi hái quả trong vườn bà. Bà còn cho cháu biết những điều mới lạ về các loài cây. Cháu vẫn còn nhớ hương vị ngọt ngào của trái hồng mà bà đã dành cho chúng cháu. Tối đến, chúng cháu quây quần bên bà để nghe kể chuyện cổ tích dưới ánh trăng sáng ngời. Cháu rất thích món cháo đỗ xanh do chính tay bà nấu. Tất cả hình ảnh vườn cây và ngôi nhà xinh xắn của bà đều đã in đậm trong tâm trí cháu. Nhưng có lẽ kỉ niệm sâu sắc nhất là lần cháu bị ốm, bà đã chăm sóc cháu.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/viet-mot-buc-thu-gui-ong-ba-cua-em-25466n.aspx

Cùng với bài Viết một bức thư gửi ông bà của em, các em có thể tham khảo thêm: Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay, Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài để làm quen và bày tỏ tình thân ái, Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, Tưởng tượng và viết thư cho bạn học kể về buổi thăm trường xưa sau 20 năm, Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, em hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button