Giáo Dục

Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới

Vận dụng những kiến thức và kĩ năng đã học về văn viết thư, các em hãy thực hành Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới để củng cố lại cách viết một bức thư đơn giản cũng như rèn luyện ngôn ngữ viết của mình cho nhuần nhuyễn hơn.

Bạn đang xem: Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới

Đề bài: Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới

Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới

Mục Lục bài viết:

1. Viết thư cho một người bạn nhân dịp năm mới, mẫu số 1

2. Viết thư cho ông bà nhân dịp năm mới, mẫu số 2

3. Viết thư cho dì nhân dịp năm mới, mẫu số 3 (Ngắn)

4. Viết thư cho bà ngoại nhân dịp năm mới, mẫu số 4

5. Viết thư cho ông bà nhân dịp năm mới, mẫu số 5

 

1. Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, bài mẫu số 1:

Nhân dịp năm mới, bạn Thanh Hương đã viết thư hỏi thăm sức khỏe và chúc năm mới với người bạn thân Ngọc Anh.

Bài làm:

Hà Nội, ngày 18 tháng 1 năm 2018

Ngọc Anh thân mến!

Thư trước, mình viết cho bạn đã lâu mà chưa nhận được thư trả lời, sốt ruột, mình viết tiếp cho bạn một lá nữa đây. Đầu thư, mình xin gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến bạn cùng toàn thể gia đình.

Từ ngày bạn theo bố mẹ chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, chắc là mọi việc đều thuận lợi cả chứ? Trường mới có gần nhà không? Bạn đã kết thân với bạn nào chưa? Mình tin rằng bạn vẫn tiếp tục học giỏi như hồi ở ngoài này.

Mình không thể nào quên những kỉ niệm đẹp đẽ trong tình bạn của chúng ta. Hình ảnh nụ cười tươi tắn và hai bím tóc xinh xinh của cô bạn thân thiết đã in sâu trong tâm trí mình. Ngoài này, lớp mình vẫn thế. Các bạn nhắc Ngọc Anh luôn đấy!

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, bài mẫu số 2:

Năm hết Tết đến, bạn Hằng Phương đã thay mặt bố mẹ gửi thư thăm hỏi sức khỏe đến ông bà cùng chú thím đang ở Vinh của mình.

Bài làm:

Hà Nội, ngày … tháng … năm 2018

Ông bà kính mến.

Nhân dịp đầu năm mới. Cháu xin phép được thay mặt bố mẹ cháu gửi đến ông bà lời chúc đầu năm mới.

Chúc ông bà luôn mạnh khoẻ, sống lâu để mỗi năm vào dịp hè cháu lại được vào thành phố mang tên Bác gặp mặt ông bà.

Không biết ở trong ấy ông bà và chú thím Vinh đón xuân có vui không? Ngoài này thì mấy ngày giáp Tết rét đậm, nhưng từ chiều mồng một trở đi trời ấm dần, không khí xuân tràn đầy đường làng. Hai cây gạo đầu xóm đã bắt đầu nở hoa. Cây thị nhà ta đang trút lá để trổ nụ.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

3. Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, bài mẫu số 3:

Lá thư là lời thăm hỏi của bạn học sinh Lê Thị Mai Chi gửi đến gia đình chú dì của mình.

Bài làm:

Quảng Ninh, ngày 12 tháng 4 năm 2018

Dì Mai kính mến!

Lâu rồi cháu không được gặp Dì, cháu nhớ Dì lắm!

Dạo này Dì có khỏe không? Chắc chú Chương cũng khỏe, Dì nhỉ? Dì nhớ ăn nhiều cho “em Nhím” chóng lớn đấy.

Ở ngoài này, gia đình cháu vẫn bình thường. Em Vân bây giờ ngoan hơn rồi, Dì ạ. Buổi sáng, mẹ gọi em dậy đi học là em dạy ngay, không còn nhõng nhẽo như trước nữa. Cháu cũng vừa mới thi xong kỳ thi giải toán qua mạng cấp Tỉnh. Hôm đi thi, cháu mệt nên làm bài không tốt, cháu hứa với Dì năm sau sẽ làm bài tốt hơn.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

4. Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, bài mẫu số 4:

Lá thư cũng là lời thăm hỏi đầy chân thành, xúc động của Thùy Linh đối với bà ngoại yêu quý của mình.

Bài làm:

Thị xã, ngày tháng năm

Bà ngoại yêu quý của cháu!

Cháu là Thùy Linh đây. Đứa cháu ngoại bé bỏng của bà đã gần một năm nay chưa về với bà đây. Bà ơi, thời gian nàỵ bố hay đi công tác, mẹ cháu lại bận lu bu công chuyện cơ quan lại thêm đường sá xa xôi quá nên dù rất nhớ bà, chúng cháu đành phải hẹn bà vào một dịp khác. Bà đừng trách bố mẹ cháu, bà nhé!

Bà ơi! Nhân dịp đầu năm mới – năm Ất Dậu cháu xin kính chúc sức khỏe bà chúc bà sống lâu thật với chúng cháu.

Bà ơi! Bà có được khỏe không? Bà phải ăn cơm nhiều nhiều vào bà nhé! Bác Thái, anh Bình, chị An có hay về thăm bà luôn không? Các anh chị sướng thật ở gần muốn về thăm bà lúc nào cũng được. Còn chúng cháu thì… Chao ôi! Sao mà xa xôi đến thế. Nhớ lại kỳ nghỉ hè năm ngoái, bà chống gậy dẫn cháu và bé Thảo Linh ra vườn hái những quả dổi, mãng cầu rồi ngồi dưới gốc cây vừa ăn, vừa hóng mát.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

5. Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, mẫu số 5:

Do khoảng cách địa lí mà bạn Nhã Nghiêm không thể đón tết cùng ông bà, bạn đã viết thư thăm hỏi sức khỏe mà chúc năm mới bình an đến ông bà của mình.

Bài làm:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 02 năm 2018

Ông bà kính yêu!

Năm cũ sắp hết, mùa xuân đang về ông bà ạ. Tết này nhà cháu không về quê đón Tết cùng ông bà được nên cháu viết thư này thăm hỏi và chúc Tết ông bà.

Mùa đông năm nay ông bà có khỏe không? Ông bà có ăn được nhiều cơm không? Khi trời trở gió bấc nhiều. Bà nhớ đi tất cho chân đỡ nứt nẻ nhé! Cả ông cũng thế, ông cũng nhớ phải quàng thêm khăn cổ cho ấm để đỡ ho đấy ông ạ. Con Bê-tô bố cháu đem về quê dạo hè nay lớn nhiều chưa hả ông bà? Nó đã biết trông nhà chưa ạ? Ông bà nhớ nhắc em Phong tắm cho nó để kẻo bẩn mà rụng hết lông đấy ông bà ạ. Bê-tô có giúp chú Hưng được việc gì không hả ông bà? Cháu lo nó không biết làm gì thì khổ chú chăm nó mệt lắm đấy ạ. Cháu nghe bố cháu kể Bê-tô khôn lắm, chú Hưng dạy cho nó biết nhiều việc.

 

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Cùng với bài Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới, các em có thể tham khảo thêm: Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay, Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài để làm quen và bày tỏ tình thân ái, Viết một bức thư gửi ông bà của em, Tưởng tượng và viết thư cho bạn học kể về buổi thăm trường xưa sau 20 năm, Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, em hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn.

https://9mobi.vn/viet-thu-cho-mot-nguoi-than-nhan-dip-nam-moi-25421n.aspx

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button