Công Nghệ

Zoom bắt đầu triển khai mã hóa end-to-end (E2EE) vào tuần tới

Là một ứng dụng hỗ trợ họp video, tạo phòng học online,… Zoom đã được rất nhiều người biết đến. Và mới đây, Zoom đã thông báo rằng cuối cùng họ sẽ triển khai mã hóa end-to-end (E2EE) bắt đầu từ tuần sau. Ban đầu, nó sẽ được tung ra dưới dạng bản xem trước Technical Rreview và sẽ yêu cầu phản hồi từ người dùng. Khoảng thời gian này sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày để loại bỏ mọi vấn đề bất thường.

Để bắt đầu sử dụng mã hóa E2EE khi tham gia cuộc họp mới trong giai đoạn triển khai này, những người tham gia cuộc họp sẽ phải sử dụng Zoom phiên bản máy tính, ứng dụng di động hoặc từ Zoom Rooms.

Bạn đang xem: Zoom bắt đầu triển khai mã hóa end-to-end (E2EE) vào tuần tới

Thông tin về việc triển khai mã hóa end to end của Zoom

Người dùng sẽ biết cuộc họp của họ đang được mã hóa E2EE nếu logo hình chiếc khiên màu xanh lục có ổ khóa được hiển thị ở góc trên bên trái của cửa sổ. Max Krohn, Trưởng bộ phận kỹ thuật an ninh mạng của Zoom cho biết: “Chúng tôi thật vui mừng khi thông báo rằng bắt đầu từ tuần sau, dịch vụ mã hóa end-to-end của Zoom (E2EE) sẽ được triển khai dưới dạng bản xem trước Technical Preview, có nghĩa là chúng tôi sẽ chủ động lấy ý kiến phản hồi từ người dùng trong 30 ngày đầu tiên. Người dùng Zoom cả phiên bản trả phí và miễn phí trên toàn thế giới có thể tổ chức cuộc họp được mã hóa E2EE với tối đa 200 người tham gia trong Zoom, giúp tăng cường bảo mật và quyền riêng tư cho các phiên Zoom của bạn”.

=> Link tải Zoom cho PC

=> Link tải Zoom cho Android

=> Link tải Zoom cho iPhone

Trường hợp chưa thực hiện việc cài đặt Zoom thành công trên máy tính của mình, các bạn tham khảo cách tải và cài Zoom dưới đây nhé

1. Zoom E2EE và những nhược điểm hiện có

Tất cả key mã hóa E2EE được tạo ra bởi thiết bị của người tham gia cuộc họp thay vì máy chủ riêng của Zoom, do đó, Zoom hoặc các bên thứ ba khác không thể giải mã được tất cả dữ liệu được trao đổi, ngoại trừ từng người tham gia cuộc họp.

Krohn giải thích rằng: “Trong các cuộc họp thông thường, đám mây của Zoom tạo ra các khóa mã hóa và phân phối chúng cho những người tham gia cuộc họp bằng ứng dụng Zoom khi họ tham gia. Với Zoom E2EE, chủ trì cuộc họp tạo ra các key mã hóa và sử dụng mật mã khóa công khai để phân phối các khóa này cho những người tham gia khác. Các máy chủ của Zoom trở thành các rơ le bị lãng quên và không bao giờ thấy các khóa mã hóa cần thiết để giải mã nội dung cuộc họp”.

zoom bat dau trien khai ma hoa end to end e2ee vao tuan toi

Để bắt đầu sử dụng E2EE khi tham gia các cuộc họp Zoom, người dùng phải bật mã hóa end-to-end trong tài khoản và chọn tham gia cuộc họp E2EE trên cơ sở mỗi cuộc họp.

Mặc dù E2EE cải thiện khả năng bảo mật, quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cho các cuộc họp Zoom, nhưng một số chức năng sẽ bị hạn chế khi nó được kích hoạt, bao gồm tham gia trước chủ trì, ghi lại cuộc họp trên đám mây, phát trực tiếp, phiên âm trực tiếp, Breakout Rooms, khảo sát, trò chuyện riêng tư 1:1 và phản ứng trong cuộc họp.

2. Xác thực dựa trên rủi ro cho người dùng miễn phí/ cơ bản

Thiết kế mật mã ban đầu cho dịch vụ E2EE của Zoom được phát hành trên GitHub vào ngày 22/5 và phiên bản cập nhật thứ 2 được upload vào ngày 17/6.

Tùy chọn cuộc họp mã hóa E2EE lần đầu tiên được công bố vào tháng 5 năm 2020 như một tính năng dành riêng cho khách hàng trả phí trong khi người dùng miễn phí chỉ có quyền truy cập vào mã hóa GCM 256-bit.

zoom tung ra tinh nang ma hoa end to end cho tat ca nguoi dung

Kế hoạch này đã được thay đổi vào tháng 6 khi Eric S – Giám đốc điều hành của Zoom nói rằng người dùng miễn phí cũng sẽ có thể sử dụng mã hóa E2EE sau khi xác minh tài khoản của họ thông qua bước nhận dạng bổ sung như số điện thoại của họ.

Ông cho biết: “Chúng tôi tự tin rằng bằng cách triển khai bước xác thực dựa trên rủi ro cùng với sự kết hợp giữa các công cụ hiện tại của chúng tôi, bao gồm việc hợp tác với các tổ chức nhân quyền và bảo vệ trẻ em, cũng như khả năng khóa cuộc họp, báo cáo lạm dụng của người dùng và vô số các các tính năng được cung cấp như một phần của hệ thống bảo mật của chúng tôi – chúng tôi có thể tiếp tục nâng cao sự an toàn cho người dùng”.

Zoom dự kiến giai đoạn triển khai mã hóa E2EE tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2021, với việc bổ sung tích hợp xác thực đăng nhập một lần (SSO) và khả năng quản lý danh tính tốt hơn.


Bên cạnh đó Snapchat vừa công bố phiên bản mới của Lens Studio, cho phép các nhà thiết kế tạo ra những ống kính đặc biệt để hoạt động với máy quét LiDAR. Hiện tại, tính năng này chỉ hoạt động trên iPhone 12 pro và iPhone 12 Pro Max.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button